THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi miến trộn tôm thịt Thái Lan

Thai Glass Noodle Salad
Yum Woon Sen - ยำวุ้นเส้น

Món salad này được làm theo công thức của người Thái. Nó như là một món ăn kiêng tuyệt vời, do việc sử dụng miến. Món ăn có lượng calo thấp nhưng đầy đủ và rất ngon do sự kết hợp của các loại gia vị. Miến được thấm đẫm nước sốt chua cay. Có vô số cách để làm món salad này, do đó, công thức dưới đây chỉ đưa ra hướng dẫn cơ bản và bạn sẽ điều chỉnh thành phần và gia vị theo sở thích riêng của bạn sao cho vừa miệng. Hãy thử nghiệm với các loại rau và các thành phần khác!
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, miến được làm từ đậu xanh có nhiều chất đạm, ít calo, được trộn với rau và các loại rau gia vị tươi ngon. Nó cũng rất an toàn cho dạ dày của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn ăn nhiều, bạn sẽ không cảm thấy đầy bụng hoặc khó chịu sau đó.

1. Nguyên liệu

- 40g miến glass noodles (bean thread, bean vermicelli, cellophane noodles)
- 7-9 con tôm khô dried shrimp
- 150g (6 con) tôm tươi
- 100g thịt lợn  xay
- 1 cọng cần tây, thân thái lát xéo, lá xắt nhỏ
- 1 củ hành tây (hành tây vàng hoặc tím), thái lát
- 2 quả cà chua lớn bổ cau (hoặc 1/2 cup cà chua bi bổ đôi)
- 1 củ hành tím, thái lát (tùy chọn)
- 1 nắm lá mùi tây
- 1/4 cup đậu phộng rang, giã dập
*Phần nước sốt trộn:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 2.5 muỗng canh nước cốt chanh
- 5 quả ớt hiểm thái nhỏ (tùy khẩu vị)
- 3 tép tỏi, bóc vỏ
- 10 cọng rau mùi tây cilantro, ngắt bỏ lá và cắt ngắn

2. Cách làm

- Tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch, dùng chày giã sơ qua cho tôm hơi nát.
- Cho cọng mùi tây, ớt và tỏi vào cối giã nhuyễn. Thêm đường vào giã nhuyễn đều. Sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cho thịt băm và 3 muỗng canh nước vào nồi nấu với lửa lớn mà không có dầu ăn. Nêm 1 xíu mắm cho đậm. Vừa nấu vừa dùng muỗng gỗ/ đũa dằm nhỏ thịt cho đến khi thịt chín. Cho ra bát, để riêng.
- Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen. Cho tôm vào nồi nước sôi và luộc chín tôm khoảng 1 phút. Vớt tôm ra, để ráo. Có thể cắt nhỏ tôm nếu thích.
- Ngâm miến trong nước lạnh 15 phút cho mềm. Vớt ra để ráo, cắt ngắn 15cm.
- Đun sôi nước, cho miến vào luộc trong khoảng 2 phút cho đến khi miến chín mềm. Vớt miến ra để ráo.
- Cho tất cả các nguyên liệu: cà chua, hành tây, hành tím, cần tây, tôm, thịt băm và miến vào tô lớn trộn đều.
Đổ phần nước sốt trộn đã chuẩn bị vào tô trộn đều.
Thêm lá mùi tây vào trộn.
- Cho miến trộn ra đĩa, rắc đậu phộng lên và thưởng thức ngay.


3. Lưu ý

- Phần nước sốt trộn, có thể chỉ cần băm nhỏ các nguyên liệu và khuấy đều tất cả sẽ tiện hơn giã nhưng không thơm bằng.
- Có thể thêm mực luộc chín vào gỏi trộn cùng.
- Không có đậu phộng, rắc hạt điều cũng rất ngon.
- Thêm giá đỗ, cà rốt, dưa leo nếu muốn.
- Thêm chút hành phi cho thơm.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.