THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Miến lươn trộn

Miến lươn với đặc trưng riêng không lẫn với bất kì món ăn nào khác.. hương vị thanh thanh ngọt thơm mùi gừng của nước dùng, giòn tan của thịt lươn, chút hành dăm hòa quyện thật khó quên.
Bát miến lươn trộn “tương đối màu sắc” với màu xám của miến dong, màu trắng của giá, màu nâu của lươn khô xen lẫn màu xanh của rau sống, màu cam của cà rốt điểm xuyết với những vệt màu vàng ruộm của hành phi. Khi trộn đều chúng với nhau, thưởng thức từng gắp miến lươn trộn, bạn sẽ cảm thấy bên cạnh sự thanh mát là vị ngòn ngọt, mặn mặn, chua nhẹ rất đỗi thơm ngon.

1. Nguyên liệu

- 600 g lươn
- 300 g miến dong
- 100 g bột ngô
- 200 g giá đỗ
- 4 trái dưa leo
- 2 củ cà rốt
- Rau thơm: rau mùi, kinh giới, rau răm
- Hành khô, phi vàng thơm
- Đậu phộng rang, giã dập
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường, giấm (chanh), tỏi, ớt, dầu ăn

2. Cách làm

- Làm sạch lươn:
Lươn cho thùng sâu cho muối vào đảo cho lươn ngất. Khi lươn ngất rửa sạch cho hết nhớt. Đun 1 nồi nước sôi lên cho lươn vào khi nước sôi lăm dăm lại thì vớt lươn ra (chỉ đun cho lươn chín tái thôi). 
Chờ lươn nguội thì bóc thịt, xương, tiết tách riêng, ruột bỏ đi.
- Cho thịt lươn ra âu to, cắt đoạn từng miếng thịt lươn 10-12cm. Cho chút gia vị cho ngấm, sau cho bột ngô rắc đều bám vào khắp miếng thịt lươn.
- Cho dầu vào chảo, cho lươn vào chiên (lấy tay tách không để thịt dính thành cục) khi chiên khua nhẹ để lươn không dính nhau, chiên vàng già vớt ra giấy thấm dầu là được.
- Xương và tiết lươn xay nhuyễn cũng mẩu gừng nhỏ, lọc lấy nước. Đun sôi làm nước dùng, nêm nếm bột canh tạo độ mặn vừa miệng.
- Hành khô thái mỏng phi vàng.
- Pha nước trộn theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường : 1 mắm hoặc theo cách mà bạn cảm thấy hợp khẩu vị. Sau đó thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt, dưa leo rửa sạch, nạo sợi nhỏ dài.
- Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch, để ráo.
- Miến ngâm nước lạnh 15 phút cho mềm, cắt ngắn.
Sau đó đem miến trụng nước sôi già, vớt miến ra trộn cùng với 2 thìa canh dầu (dầu vừa dùng phi hành) cho thơm và sợi miến không bị dính vào nhau.
Hoặc bạn có thể dùng dầu mè để trộn cho thơm.
- Xếp miến, rau thơm, giá, cà rốt, dưa leo và lươn khô vào bát. Rắc hành phi và đậu phộng rang giã dập.
- Khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào, trộn đều và thưởng thức. Thêm tương ớt nếu thích ăn cay.
Dùng kèm bát nước xương lươn thật nóng, rắc hành răm thái nhỏ.

3. Lưu ý

- Miến nên dùng loại miến dong Yên Bái, sợi miến to, có màu xám, ăn có độ dai rất ngon.
- Món miến trộn có thể trộn thêm với hành tây thái mỏng ngâm giấm đường.
- Dưa leo có thể nạo sợi hoặc thái lát mỏng.

- Thay vì chiên vàng miến, có thể ướp lươn với chút bột nghệ rồi đem xào chín thơm.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.