THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lươn

Miến xào lươn

Món miến xào lươn với thịt lợn đậm đà, thơm lừng, thêm chút thịt béo béo, quyện cùng với vị ngon của nấm hương, chút giòn sần sật của mộc nhĩ cùng thịt lươn tươi ngon, thấm đẫm gia vị....
Cách làm khá công phu nhưng bạn sẽ thấy xứng đáng cho món ăn mình được thưởng thức đấy. Chỉ cần bỏ một chút thời gian vào bếp, chuẩn bị các nguyên liệu và nấu món lươn ngon tuyệt này là bạn đã có món ăn cực ngon để khao cả gia đình dịp Tết.

1. Nguyên liệu

- Miến: 200 g
- Lươn: 300 g
- Thịt lợn:100 g
- Cà rốt
- Giá đỗ
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: Hạt nêm, mỳ chính, tiêu

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu

- Lươn rửa sạch cho ra rổ, rắc muối vào chà sạch cho hết nhớt. Cho lươn vào nồi luộc chín, rồi gỡ thịt lươn ra đĩa. Chú ý bỏ hết ruột lươn. Ướp lươn với một chút mắm, muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 - 30 phút cho thịt lươn ngấm gia vị.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi đem rửa sạch lại với nước. Để ráo nước và thái chỉ.
Trước khi thái nấm hương, nhớ cắt bỏ chân nấm để loại bỏ mùi hôi.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt rửa sạch, thái chỉ.
- Miến ngâm nước lạnh 15 phút cho nở mềm.
- Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô băm nhỏ.
- Xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước dùng.

2.2. Xào lươn

- Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo khô cho dầu vào chảo, sau đó cho hành khô vào phi thơm, cho lươn vào đảo đều cho lươn săn lại. Xúc ra bát để riêng.
- Vẫn trên chiếc chảo đó, thêm chút dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều, thịt bắt đầu săn lại thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào đảo đều cho chín đều. Sau đó, cho tiếp lươn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Dùng một chiếc chảo khác, cho dầu ăn vào, đợi nóng sau đó bỏ miến vào, xào săn miến lại thì cho ít nước dùng vào. Khi nước dùng thấm vào miến, cho hỗn hợp lươn vào, đảo đều, thêm rau răm hành lá và gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, tắt bếp và rắc thêm ít hạt tiêu, đảo đều lần nữa.
- Dọn miến xào lươn ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng.

3. Lưu ý

- Nếu thích ăn miến xào khô thì các bạn có thể nấu riêng nước dùng, sau đó ăn cùng với miến khô.
- Khi cho nước dùng vào miếng, các bạn chỉ cho một ít thôi và đảo nhanh tay để miến ngấm nước dùng mà không bị nát.
- Nếu thích ăn lươn giòn thì các bạn có thể chiên giòn lươn lên rồi chế biến như thường.
- Nếu thích ăn rau thì các bạn có thể thêm ít rau cải vào món ăn để bớt ngán.
- Bạn nhớ thưởng thức món ăn khi còn nóng.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Sơ chế lươn

- 500 g lươn sống hoặc đông lạnh. Nếu dùng lươn đông lạnh thì chỉ cần rã đông và tẩm ướp như lươn sống.
- Lươn sống luôn cho thịt ngon hơn. Có nhiều cách làm sạch lươn sống bằng tro, muối, dấm. Đơn giản nhất là dùng dấm hoặc muối, có thể dùng cả hai cùng lúc.
Dùng một cái nồi vừa, cho vào một chén giấm với 1 -2 muỗng súp muối, cho nguyên con lươn sống vào, đậy nắp lại chờ mươi lăm phút lươn sẽ yếu đi, dấm muối làm sạch nhớt thân lươn (nhớ mang bao tay).
Mang lươn ra và dùng cán dao hay một vật cứng gõ vào đầu lươn cho lươn chết hẳn. Xả rửa kỹ lươn dưới một vòi nước mạnh, nếu thấy thân lươn chưa sạch nhớt, chà sát thêm ít muối rồi rửa lại.
Dùng kéo ngắn mũi, nhọn mổ rọc bụng lươn từ họng xuống đến hậu môn, moi bỏ toàn bộ ruột lòng lươn, rửa xả nhiều lần nước cho đến khi thấy thật sạch.
Tuỳ ý chặt khúc ngắn 7 - 10 cm, hoặc để nguyên con và đừng bỏ cái đầu, đó là phần thịt khá ngon dù không nhiều.
Cho lươn vào đĩa sâu lòng, ướp trộn mỗi 500 g lươn với 1 muỗng súp hành tím băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm nếu thích để qua 30 phút.
Sau đó cho lươn vào nồi hấp cách thủy vừa chín, để nguội bớt. Rỉa lấy thịt lươn, bỏ xương, để riêng nước hấp lươn. Chỉ hấp lươn chín tới để dễ dàng gỡ lấy thịt, bỏ xương được.
- Sau khi có nạc lươn sẽ ướp lần hai với 1/3 muỗng súp hành tím băm + ½ muỗng cà phê muối tiêu.
- Trước khi dọn ra mới xào nhanh lại với 1 - 2 muỗng súp dầu ăn thêm ít nước hấp lươn hay nước sôi cho lươn đừng khô quá, món ăn sẽ nóng sốt.

2. Sơ chế miến

Miến hay còn gọi là bún Tàu, sợi nhỏ, trong. Ở Việt Nam, có nhiều loại miến rất ngon như loại miến đậu xanh sản xuất ở Quy Nhơn có những tính chất như có vị ngọt của bột đậu xanh, dai mềm, không nở bấy và dính vào nhau, khi chín vẫn rời sợi và trong suốt.
Ngâm miến trong nước lạnh 5 - 7 phút cho mềm (chúng ta sẽ xào cho miến nở mềm hơn, đừng ngâm lâu, miến quá mềm, sẽ khó xào cho ngon). Sau khi ngâm nước vừa mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc ngắn.

3. Nước dùng để xào lươn

- Nếu làm số lượng nhiều, hãy nấu riêng chừng 500 gram lươn đã làm sạch tẩm ướp với non lít nước, nấu nhỏ lửa cho lươn rã thịt, lọc lược lấy nước, nêm cho đậm đà phần nước dùng lươn này. Có thể thay bằng ít nước dùng heo, gà... Giữ nóng nước dùng trên bếp.
- Nếu để làm một hai đĩa nhỏ cho một bữa cơm chỉ cần sử dụng ít nước hấp lươn là đủ. Tùy thích cho thêm ít nước dùng heo gà vào lươn khi hấp để có nước hấp lươn nhiều hơn mà vẫn đậm mùi lươn. 
- Chuẩn bị dầu ăn; hành tím băm; hành lá cắt ngang thật nhỏ; ngò cọng. Gia vị.

4. Xào miến

Cách 1: Để làm số lượng ít.
- Với 200 g miến khô đã ngâm mềm có thể làm 1 đĩa 2 khẩu phần.
- Dùng chảo rộng để có thể dễ đảo miến. Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn với một hai tép hành tím đập dập, đừng để hành cháy, cho vào 2 -3 muỗng súp nước hấp lươn hoặc nước dùng, hạ lửa nhỏ, cho miến vào dùng đũa xào nhẹ đều tay (thời gian xào 200 g miến chỉ trong vài phút) quan sát thấy sợi miến nở ít nhiều hay không, tuỳ chất lượng sợi miến đang có, nếu cần cứ châm thêm từ từ từng 1 muỗng súp nước dùng và xào đều tay cho sợi miến nở đều dần.
- Sau cùng cho ít hành lá cắt nhỏ vào chảo miến đảo đều là được, cho miến ra đĩa, tuỳ ý cho ít nhiều nạc lươn xào nóng lên, trải ít ngò cọng, rắc tiêu bột. Trộn đều khi ăn.
- Tuỳ thích dọn kèm xì dầu, ớt tươi ngâm chua hay nước mắm nguyên chất pha chanh ớt.
- Với cách làm này đừng nên xào quá nhiều miến cùng lúc, sợi miến sẽ khó nở và thấm nước dùng đồng đều.
Cách 2: Thường dùng trong kinh doanh hàng quán có yêu cầu thực hiện nhanh, số lượng nhiều.
- Chọn loại miến thật dai, ngon. Cắt miến khô thành khúc ngắn chừng 10 cm.
- Chuẩn bị nước dùng lươn, heo gà đậm đặc, giữ vừa nóng trên bếp đừng để quá nóng sẽ dễ làm nát miến. Vá lưới hay dùng trụng bánh phở, bún. Một nồi nước nóng để riêng.
- Dầu ăn phi sẵn với ít hành lá cắt nhỏ bằng cách để dầu vừa chớm nóng, cho hành vào là tắt bếp ngay rồi đảo đều, hành sẽ còn giữ sắc xanh đẹp.
- Tùy ý cho từng ít miến khô vào vá lưới, nhúng nhanh vào nồi nước nóng rồi nhấc ra liền cho vừa sạch miến khô, xốc ráo nước rồi trụng kỹ vào nồi nước dùng nóng để trên bếp trong thời gian vừa đủ cho sợi miến nở mềm, xốc cho ráo nước dùng rồi cho ra đĩa, trộn với ít dầu hành lá, trải lươn xào lên.
- Cách làm miến trụng này tuy không làm cho sợi miến thấm đậm đà như cách xào từng ít nhưng có thể chấp nhận được vì so với sợi bánh phở, hay bún thì sợi miến dễ thấm nước dùng hơn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.