Fresh Rice Noodle Rolls
Món phở cuốn - một trong những biến tấu của món phở bò quen thuộc vừa thanh mát lại ngon miệng vô cùng. Một trong những món ăn bạn nên thử trong mùa hè này.
Không được lâu đời như món phở bò quen thuộc nhưng phở cuốn cũng đã đủ để có chỗ đứng trong lòng những người yêu ẩm thực Hà thành, một trong những khúc biến tấu độc đáo và đầy nghệ thuật của món phở bò.
Khác với món phở nước nóng hổi và béo ngậy mùi thịt bò tươi được trần tái chan với loại nước dùng thanh và ngọt được ninh cầu kỳ theo những bí quyết riêng của người nghệ nhân; phở cuốn thu hút thực khách ở cái mát mát, thanh và đậm đà của nước chấm chua cay pha chế khéo léo.
Phở cuốn không quá cầu kì trong cách chế biến đơn giản đến mức người ta hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà chỉ với vài chục phút, ấy vậy mà người Hà Nội vẫn thường xuyên ghé những tiệm phở cuốn ngon để thưởng thức. Có người bảo rằng do làm tại nhà có cái gì đó chưa tới, chưa đã, nhưng có lẽ phần nhiều do cái thú ăn hàng đem lại cho người ta cái cảm giác mà ăn tại nhà không thể có được; nhâm nhi vài cuốn phở, râm ran trò chuyện cùng bạn bè và ngồi ngắm Hà Nội vừa thanh bình vừa vội vã khiến cuốn phở cũng ngon thêm vài phần.
Người ta có thể dùng phở cuốn để ăn chơi, ăn vặt hay thậm chí ăn thay cơm, ăn tối hay ăn trưa bữa nào cũng được cả. Ngày nay, ở thủ đô ngoài con phố Ngũ Xã vốn nổi tiếng về phở cuốn bấy lâu, bạn cũng có thể tìm ăn phở cuốn ở rất nhiều nơi khác cũng rẻ và ngon không kém phần ví như số 3 ngõ Bà Triệu hay D2 Giảng Võ.
Để làm một đĩa phở cuốn ngon cần có một xấp bánh phở, vài ba lạng thịt bò băm nhỏ xào thơm với gừng và tỏi điểm thêm mấy món rau sống quen thuộc như xà lách, rau mùi, rau húng...tất cả cuốn tròn lại trong lá bánh phở mỏng, mịn trắng muốt, vừa dai vừa thơm mùi gạo mới rồi chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được nêm nếm vừa miệng cùng chút dưa góp. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo nên thứ hương vị độc đáo, ăn hoài không chán.
1. Nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 300g
- Bánh phở cuốn: 500g
- Rau thơm: xà lách, rau mùi, húng bạc hà
- Gừng, tỏi, bột canh, hạt tiêu
- Nước chấm chua ngọt: nước mắm, đường, chanh (giấm), tỏi, ớt
2. Cách làm
- Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái mỏng.
- Ướp thịt 15-20 phút với 1/2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe bột canh, hạt tiêu, gừng tỏi băm nhỏ.
Dầu ăn giúp thịt bớt khô, khi xào sẽ mềm hơn.
- Đập dập vài nhánh tỏi, đợi dầu nóng thả tỏi phi thơm rồi trút thịt bò vào xào to lửa đến khi thịt bò chín tới thì nhanh tay cho thịt ra bát, tránh xào quá lâu dễ khiến thịt bị dai.
- Các loại rau nhặt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút, vớt ra vẩy ráo.
- Trải bánh phở ra, lần lượt xếp rau sống và thịt bò lên rồi cuộn lại.
- Pha nước chấm chua ngọt với tỉ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh, khoảng 5 thìa nước lọc. Muốn tỏi và ớt nổi lên bạn hãy băm nhỏ tỏi, ớt, ngâm với nước cốt chanh rồi khi pha xong mắm vừa ăn hãy thả tỏi ớt ngâm vào. Nước chấm sẽ có vị chua, cay, mặn, ngọt của gia vị và hơi cay cay của ớt.
- Xếp phở cuốn ra đĩa, chấm mắm vừa pha. Có thể cắt đôi chiếc phở cuốn hoặc để nguyên tùy thích.
3. Lưu ý
- Thịt bò các bạn có thể tùy vào sở thích để chọn các phần khác nhau. Nếu sử dụng phần thịt bắp, lõi rùa thì miếng thịt ăn giòn, nếu dùng phần thịt thăn thì miếng thịt ăn mềm và ngọt.
- Để xào thịt bò ngon trong khi xào bạn nên chú ý đảo thịt nhanh tay và lửa to để thịt không bị ra nước.
- Muốn ngon hơn, các bạn xào thịt bò với hành tây và giá đỗ (xem CÔNG THỨC 2 bên dưới).
- Khi cuốn bánh phở nên để mặt bóng ra ngoài để món phở cuốn trông đẹp mắt hơn. Đồng thời chú ý chỉ cho một lượng ít vừa phải nguyên liệu vào cuốn để chiếc phở cuốn không lớn quá. Cuốn nhẹ nhàng và chặt tay để không bị rách.
- Các bạn cũng có thể tự làm bánh phở cuốn tại nhà. (Xem cách làm tại đây).
- Bên cạnh nguyên liệu chính là rau sống và thịt bò xào, muốn ăn nhiều hương vị hơn, các bạn cũng có thể thêm các loại rau củ khác cuốn cùng như: cà rốt, dưa leo, giá đỗ,.... Và cả bún tươi nữa nhé! (Tham khảo CÔNG THỨC 2 bên dưới).
- Nước chấm chua ngọt để chấm phở cuốn, có thể thêm chút dứa băm nhỏ vào cho thơm. (Xem cách làm tại đây).
- Thêm chút đậu phộng rang vào nước chấm cũng rất ngon.
- Biến tấu với phở cuốn sắc màu.
- Không chỉ là thịt bò, bạn có thể dùng bánh phở cuốn với tôm, gà, thịt heo, hay đậu phụ...
Phở cuốn thịt heo
Phở cuốn cua ba bể
Phở cuốn tôm
4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
V3. Phở cuốn ngũ sắc
V3. Làm bánh phở cuốn
V4.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Đãi cả nhà phở cuốn bún, thịt bò vừa ngon lại dễ ăn.
2.1. Nguyên liệu
- Bánh phở cuốn: 1 kg
- Bún tươi: 400g
- Thịt bò thăn: 400g
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt, dưa chuột
- Gia vị: mắm, tiêu, đường, dầu ăn
- Rau thơm: rau mùi, kinh giới, húng , xà lách
- Gừng, chanh, tỏi, ớt, hành khô
2. Cách làm
- Rau thơm các loại nhặt sạch sau đó rửa nhẹ nhàng và ngâm vào chậu nước với một ít muối rồi vớt ra để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với ít bột nêm, dầu ăn và hành khô băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm cho hành tây vào xào.
- Sau đó cho thịt bò vào xào chín tới với lửa lớn. Cho thịt bò xào ra bát tô để riêng.
- Cà rốt gọt vỏ, dưa chuột đem rửa sạch, thái chỉ. Xếp dưa chuột, cà rốt, rau thơm, bún ra, thịt bò lên khay.
- Pha mắm chấm phở cuốn theo tỷ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa giấm hoặc chanh, 5 thìa nước lọc, tỏi băm, ớt băm, khuấy đều lên.
- Trải bánh phở lên đĩa, xếp xà lách xuống dưới, thêm vài sợi bún, rau thơm, cà rốt, dưa chuột, thịt bò lên rồi cuốn chặt tay.
- Xếp phở cuốn ra đĩa, khi ăn chấm kèm với mắm chua cay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét