THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mẹo hay nhà bếp

Vì sao vắt chanh (sấu) vào nước rau muống luộc, nước chuyển màu đỏ?

Trong nước rau muống có chứa một số chất như chỉ thị màu, ở môi trường kiềm nó có màu xanh, còn môi trường axit sẽ chuyển màu vàng hoặc đỏ.
Bát canh rau muống sẽ ngon hơn nếu được vắt chanh vào, khi đó sẽ thấy hiện tượng nước từ màu xanh chuyển màu đỏ. Trong nước rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu.
Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau. Điều này khiến cho màu của nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.
Với rau muống bị phun thuốc trừ sâu hoặc tăng trưởng, những hóa chất độc hại tồn dư trong thân, lá rau sẽ làm cho nước rau không chuyển màu, nếu có cũng không đáng kể khi vắt chanh vào. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết rau có sạch hay không.
Lý giải về việc nước rau chuyển màu khi vắt chanh vào, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ nước rau luộc xanh là do trong nước có nhiều chất kiềm, chỉ cần vắt một chút chanh là nước rau thành màu đỏ hoặc mất màu.
Nước rau nào lá màu xanh khi luộc lên cũng sẽ có màu xanh. Bản chất rau lá màu xanh đều có chlorophyll hay còn gọi chất diệp lục tố. Diệp lục tố có đặc tính nếu trong môi trường axit sẽ chuyển hóa thành chất pheophytin màu xám tro hoặc màu hồng.
Ngược lại nếu để trong môi trường kiềm sẽ biến thành màu xanh. Vì thế nước rau khi luộc sẽ hòa lẫn một ít chlorophyll (diệp lục tố có trong rau), khi vắt chanh vào trong môi trường axit, chlorophyll sẽ chuyển thành pheophytin và nó có màu hồng hoặc màu xám tro.
Nếu muốn cho nước rau màu xanh trở lại chỉ cần biến nó thành môi trường kiềm bằng cách cho thuốc muối mà người ta uống đau dạ dày vào. Màu xanh như cũ sẽ trở lại.
Nếu như luộc rau mà nước rau đỏ chỉ cần cho một ít thuốc muối vào nước rau sẽ thành màu xanh.

Bí quyết khi chọn rau để hạn chế tối đa nguy cơ mua phải rau muống nhiễm hóa chất.

Rau muống nhiễm hóa chất thường giòn hơn và lá thường có màu xanh đen (do hấp thụ nhiều kim loại và chủ yếu là chì). Thân rau muống thường to hơn so với mức bình thường. Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước rau còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa. Rau bị nhiễm độc chì thường có vị chát chứ không ngọt thơm như rau muống sạch.
Rau muống ngon nhất khi vào đúng vụ tầm tháng 4 đến tháng 6. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại rau quả theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên sẽ an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn và giá cả cũng rẻ hơn nữa.
Muốn chọn rau muống ngon, an toàn bạn cần dựa vào một số đặc điểm: rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng cứng, khi ngắt, cuống rau có vết nhựa loãng. Nếu rau có hiện tượng héo, lá quắt, bạc màu rất có thể đã là rau của ngày hôm qua hoặc rau để lâu chưa bán được thì cũng không nên mua các mẹ nhé!
Để đảm bảo an toàn, các mẹ nên mua ở cửa hàng rau sạch, siêu thị uy tín để lựa chọn được sản phẩm an toàn với sức khỏe của bản thân cũng như là các thành viên trong gia đình.
Đặc biệt, trước khi nấu, bạn nên rửa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ phần nào hóa chất còn sót lại trên rau...
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.