THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

ChungMu Kimbap - Kimbap mini với Salad mực cay

ChungMu GimBab - 충무 김밥

Một dạng độc đáo của Gimbap là 'kimbap-kkoma', cuộn cơm có kích thước bằng ngón tay được cuộn trong lá rong biển khô mà không có bất kì thành phần nào khác, được ăn kèm với salad mực cay và kim chi củ cải.
Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu một kimbap rất phổ biến ở Hàn Quốc gọi là "Chungmu kimbap". Dễ dàng hơn kimbap thông thường mà hương vị cũng thật tuyệt vời. Chungmu kimbap là một món ăn địa phương có nguồn gốc từ một thành phố của Hàn Quốc gọi là Tongyong, nhưng thành phố được đặt tên là "Chungmu" khi món ăn này được nghĩ ra. Tại thành phố này có nhiều người là ngư dân. Các ông chồng sẽ đi biển và ở đó cả ngày để bắt cá. Người vợ cảm thấy thương chồng mình làm việc vất vả, nhưng không thể ăn ngon khi ra biển. Họ bắt đầu chuẩn bị hộp cơm cho chồng mang theo để ăn trưa. Đôi khi, họ có thể làm kimbap thông thường, nhưng các thành phần bên trong của kimbap dễ bị hỏng, do đó họ chỉ làm kimbap với cơm được cuộn trong rong biển - không chứa các thành phần khác bên trong - và chuẩn bị thêm một chút đồ ăn kèm với củ cải và mực. Phần sốt với đủ hương vị, cay và ngọt tạo nên món salad củ cải và mực có sự kết hợp hoàn hoản với kimbap chỉ cuộn với cơm. Kimbap đặc biệt này sau đó cũng phổ biến rộng khắp Hàn Quốc và có nhiều nhà hàng chuyên về loại kimbap đặc biệt này. Hãy thử làm tại nhà để thưởng thức hương vị thơm ngon của kimbap này nhé!

1. Nguyên liệu

(cho 3 phần ăn)
- Nguyên liệu chính:
  • 4 cup cơm hạt ngắn (trộn với ½ muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe dầu mè)
  • 2 cup (280g) củ cải trắng Hàn Quốc (Korean radish)
  • 2 con mực trung bình (340g)
  • 4 tấm rong biển khô Gim / Nori (Dried laver/ seaweed)
  • ¼ cup hành lá, xắt khúc 1 inch
  • 1 muỗng canh hạt mè rang
  • 1 muỗng canh dầu mè (để quét bên ngoài kimbap) (sesame oil)
  • Ít hạt mè rang (để trang trí)
- Phần nước ngâm củ cải:
  • 1 cup nước
  • ¼ cup giấm
  • ¼ cup đường
  • 1 muỗng canh muối
- Phần sốt để trộn salad:
  • ¼ cup bột ớt Hàn Quốc (Korean chili flakes)
  • 1½ muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh giấm
  • ½ muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng cafe tỏi, băm nhỏ
  • 2 nhúm bột tiêu đen

2. Cách làm

- Củ cải trắng gọt vỏ, thái miếng mỏng.
- Cho tất cả các thành phần nước ngâm củ cải vào một bát trộn lớn: 1 cup nước, ¼ cup giấm, ¼ cup đường, và 1 muỗng canh muối. Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết.
- Cho củ cải vào hỗn hợp nước vừa pha và ngâm trong khoảng 45 phút để gia vị ngấm đều vào củ cải.
- Cho tất cả các thành phần cho phần sốt vào bát nhỏ: ¼ cup bột ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh giấm, ½ muỗng canh dầu mè, 2 muỗng cafe tỏi băm, và 2 nhúm tiêu đen. Khuấy đều rồi để sang một bên.
- Khoảng 45 phút sau thì đổ củ cải ra cho ráo nước, chú ý không rửa củ cải.
- Sử dụng 2 thân mực, nếu là mực đông lạnh hãy rã đông trước.
- Làm sạch mực, chỉ lấy thân và cho vào luộc trong nước sôi khoảng 5 phút ở lửa vừa.
Thái mực thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho củ cải, mực, và phần sốt vào tô trộn lớn. Dùng tay trộn thật đều cho mực và củ cải ngấm sốt. 
Thêm 1 muỗng canh hạt mè và ¼ cup hành lá và trộn nhẹ.
Bạn có thể thêm một chút dầu vừng nữa nếu thích.
- Cho 4 cup cơm nóng vào bát trộn lớn và trộn nhẹ nhàng với ½ muỗng cafe muối, và 2 muỗng cafe dầu mè.
Nhiều người thắc mắc, liệu rằng họ có thể sử dụng gạo hạt dài cho kimbap? Câu trả lời là bạn cần phải sử dụng gạo hạt ngắn, để cơm sẽ dính lại với nhau khi cuộn và cắt kimbap.
- Lấy 4 tấm rong biển khô đã nướng. Rong biển khô được gọi là "Gim" trong tiếng Hàn. Laver còn được gọi là nori khi làm sushi Nhật Bản. Nếu rong biển chưa được nướng, bạn có thể rang nó ở nhà. Hãy làm nóng chảo trên lửa vừa (lưu ý không cho dầu ăn vào chảo) và sau đó đặt từng tấm rong biển khô vào chảo. Khi tấm rong biển đã nóng lên, hãy giảm nhiệt xuống mức trung bình-thấp (medium low). Lật nhanh tấm rong biển - chỉ vài giây - vài lần để tấm rong biển được nướng đều mà không bị cháy. Lấy tấm rong biển ra và tiếp tục với các tấm khác.
- Dùng kéo cắt đôi tấm rong biển thành 2 hình chữ nhật đều nhau.
- Trải một tấm mành tre cuốn sushi ra mặt bàn. Đặt 1 tấm rong biển (đã cắt đôi) lên mành tre. Dải đều khoảng ½ cup cơm lên tấm rong biển, tạo thành một lớp cơm mỏng.
- Nhớ chừa lại một ít rong biển không dải cơm ở phía bên kia để khi cuộn lại, cơm sẽ không bị rơi ra ngoài.
- Dùng mành tre nhẹ nhàng cuộn kimbap lại, vừa cuộn vừa nắn cho chắc chắn.
- Nếu bạn muốn, có thể cắt bỏ một phần nhỏ kimbap ở 2 đầu để cuộn cơm được đẹp và sắc nét hơn. Xếp các cuộn kimbap cạnh nhau và xoa dầu mè ở bên ngoài cho bóng và thơm hơn. Sau đó, cắt mỗi cuộn kimbap thành 3 - 4 khúc mỗi cuộn, tùy thích.
Công thức này sẽ làm được 8 cuộn và sẽ được khoảng 24 - 32 miếng sau khi cắt.
- Cho salad cue cải và mực vào một góc đĩa. Xếp từng các chiếc kimbap lại tạo thành hình kim tự tháp ở góc bên kia. Rồi rắc hạt mè đã rang chín lên trên. Ăn các kimbap và mực hoặc củ cải cùng nhau. Rất ngon.
Nếu không thích trộn chung củ cải và mực, bạn có thể trộn riêng và bày riêng trên đĩa để thưởng thức.
Nếu có thể, thêm chút canh rong biển cho đỡ ngán.
Các bạn cũng có thể cắt rong biển thành 6 miếng nhỏ đều nhau trước khi cuộn với cơm. Do vậy sẽ không cần phải cắt kimbap sau đó.
Ngoài mực, có thể trộn thêm ít chả cá Hàn Quốc (Eomuk), dùng cả râu mực cũng tốt.
Xem cách làm tại đây.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Aeriskitchen)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Today, I will introduce a very popular kimbap in Korea called “Chungmu kimbap.” It is easier to make than normal kimbap and the flavor is awesome. Chungmu kimbap is a local food that originated from one of the Korean cities called Tongyong, but the city was named “Chungmu” when this food was invented. Many people were fishermen in that area. The husbands would go to sea and stayed there all day to catch fish. Wives felt sorry for their husbands who worked hard, but couldn’t eat well while out in the sea. They started to pack lunch boxes for them. Sometimes, they could make normal kimbap, but the ingredients inside of kimbap spoiled easily, so instead they rolled the kimbap with only seasoned rice – with no other filling ingredients – and prepared a delicious side using radish and squid. The spicy, sweet, and savory sauce make the pickled radish and squid a perfect match with the plain rice kimbap. This special kimbap eventually spread all over South Korea and there are many restaurants that specialized in this particular kimbap.

1. Ingredients

(Yield: 3 Servings)
- Main Ingredients:
  • 4 Cups Cooked Short Grain Rice (½ tsp Salt + 2 tsp Sesame Oil)
  • 2 Generous Cups Korean Radish (10 oz)
  • 2 Medium Squids (12 oz)
  • 4 Sheets Dried Laver
  • ¼ Cup Green Onion
  • 1 Tbsp Sesame Seeds
  • Some Extra Sesame Seeds (Garnish)
- Brine Ingredients:
  • 1 Cup Water
  • ¼ Cup Vinegar
  • ¼ Cup Sugar
  • 1 Tbsp Salt
- Sauce Ingredients:
  • ¼ Cup Hot Pepper Powder
  • 1½ Tbsp Soy Sauce
  • 1 Tbsp Water
  • 1 Tbsp Sugar
  • ½ Tbsp Fish Sauce
  • ½ Tbsp Vinegar
  • ½ Tbsp Sesame Oil
  • 2 tsp Garlic, Minced
  • 2 Pinches Black Pepper

2. Directions

- Obtain about 2 generous cups (10 oz) of Korean radish. Cut it into bite-sized pieces. Hold the radish with one hand and turn it around as you cut the edges at an angle with a knife in your other hand. Be careful not to cut your fingers when doing this.
- Combine all the brine ingredients in a medium size mixing bowl: 1 cup water, ¼ cup vinegar, ¼ cup sugar, and 1 Tbsp salt. Stir it until the sugar and salt dissolves.
- Add and mix the radish into the brine mixture. Set it aside for about 45 minutes to pickle the radish.
- Mix all the ingredients for the sauce in a small bowl: ¼ cup hot pepper powder, 1½ Tbsp soy sauce, 1 Tbsp water, 1 Tbsp sugar, ½ Tbsp fish sauce, ½ Tbsp vinegar, ½ Tbsp sesame oil, 2 tsp minced garlic, and 2 pinches of black pepper. Set it aside.
- About 45 minutes later, drain the radish. Do not rinse the radish pieces.
- Obtain 2 medium-sized squids. I got the frozen ones that were already prepared and just thawed them.
- Cook the squid in boiling water for about 5 minutes on medium-high.
- Cut the squid into nicely sized strips for eating.
- Put the pickled radish, cooked squid, and the sauce in a large mixing bowl. Mix everything to get everything evenly covered with the sauce. You will get about 1 quart.
- Add 1 Tbsp of sesame seeds and ¼ cup green onion and mix gently.
- If you want some more sesame oil flavor, you can add a little more in this step.
- Add 4 cups of cooked short grain rice, ½ tsp salt, and 2 tsp sesame oil into a large mixing bowl. Mix it gently. Many people ask if they can use long grain rice for kimbap; my answer is that you need to use short grain rice, so that the rice will stick together and stay in your kimbap when you roll or cut it later.
- Obtain 4 sheets of roasted dried laver. Dried laver is called “Gim” in Korean. Laver is also known as nori when making Japanese sushi or rolls. If your dried laver is not roasted, you can roast it at home. To do so, preheat a pan without oil on medium and then place each sheet of dried laver in it. Once it is preheated, reduce the temperature to medium-low. Flip the dried laver quickly – only few seconds – several times to roast it evenly without burning. Stack new sheets in the pan, and repeat.
- Cut the sheets in half lengthwise. To do it easier, Stack all 4 sheets together, and gently fold them in half to make a guideline and then cut it by following the line with your scissors.
- Place a bamboo mat on a cutting board. Place one piece of dried laver on the bamboo mat. Spread about ½ cup of seasoned rice on the laver evenly.
- Leave little bit of space at the end of the dried laver, so when you roll the laver with rice, the rice will not come out of the laver.
- Roll the kimbap with a bamboo mat and gently squeeze it to make it stay firm.
- If you want, cut a little bit off both ends of the kimbap to get a nice, sharp end. Then, divide each roll of kimbap into 3 to 4 pieces, depending on your desired size. This recipe will make 8 rolls and that will be about 24 to 32 pieces after you cut them. I said this recipe makes 3 servings, but you can get an idea of how many servings you can get from this depending on your situation.
- Place some of the leftover seasoned radish and squid mixture on the side and stack the kimbap as a pyramid on the other side to serve. Sprinkle some sesame seeds on top of both of them. Eat the kimbap and squid or radish together. It looks very appetizing and it is very delicious.
- Enjoy!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.