THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè hạt đác xu xoa Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng với nhiều món ăn vặt nhưng có một loại hạt nấu chè đặc trưng riêng là hạt đác. Xu xoa hạt đác được bán phổ biến tại đường phố và các chợ của Nha Trang, ai đến cũng thưởng thức và thích thú trước vị ngon lạ của hạt đác, vị giòn mát của xu xoa nấu từ rau câu tươi, cùng trổ tài nhé.

1. Nguyên liệu

- Rau câu tươi: 400g
- Hạt đác: 300g
- Đường: 200g
- Lá dứa
- Gừng tươi

2. Cách làm

- Lá dứa xay nhuyễn với chút nước rồi lọc qua rây lấy 100ml nước cốt lá dứa màu xanh.
- Rau câu tươi ngâm nước, nhặt rửa thật sạch rác cho vào nồi với 500ml nước nấu sôi hạ nhỏ lửa cho rau câu mềm và tan hết vào nước.
- Rau câu sôi kỹ và tan hết thì cho bát nước lá dứa vào, chờ sôi lại thì tắt bếp.
- Đổ rau câu lá dứa ra hộp nhựa, để nguội hỗn hợp sẽ đông lại là thành món xu xoa mềm mát mà thơm mùi lá dứa.
- Cho cả hộp xu xoa vào ngăn mát tủ lạnh để xu xoa ngon hơn khi ăn.
- Hạt đác sơ chế sạch, cho vào ướp với 100g đường trong khoảng 15 phút rồi cho hạt đác lên chảo xào chín.
- Xào cho đến khi cạn nước, hạt đác keo lại và trong trong thì tắt bếp.
- Cho nốt 100g đường vào 500ml nước nấu sôi. Thêm gừng tươi cắt sợi vào nấu sôi lại thì tắt bếp để nguội.
- Khi chuẩn bị ăn các bạn cắt xu xoa thành miếng hơi to 1 chút nhé, đổ hạt đác và nước đường nấu với gừng ra bát đĩa cho nguội.
- Cho xu xoa lá nếp và hạt đác vào ly hoặc bát, chan đều nước đường với gừng lên trên là bạn đã có ly xu xoa hạt đác đặc sản của Nha Trang rồi đấy. Dùng thêm đá bào sẽ ngon hơn rất nhiều.
Hạt đác ăn giòn giòn dẻo dẻo cực kỳ đã miệng kèm thêm miếng xu xoa mềm mát mùi lá dứa, nước đường ngọt thanh nhẹ nhàng thoảng mùi gừng non sẽ làm cả nhà ăn hoài không ngán đâu nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.