Món chè thuần túy Việt Nam. Nhất là ở Huế, thường được nấu vào các ngày rằm mùng một để cúng, nhất là ngày mùng năm tháng năm.
1. Nguyên liệu
- 1/3 cup kê
- 1/3 cup đậu xanh không vỏ
- 1 cup đường
- Vani
- Bánh tráng mè
2. Cách làm
- Hạt kê mua về đem nhặt sạch sạn cũng như những hạt bị hư (màu đen), vo với nước lạnh xong đem ngâm với nước.
- Trong khi đó đâu xanh vo sạch cũng ngâm với nước chừng nửa giờ.
- Bắc đậu xanh lên bếp với mực nước cao hơn đâu xanh một tí nấu chín. Dùng muỗng gỗ tán đậu cho nhuyễn.
- Trong một nồi khác cho kê đã ngâm cùng với 2 cup nước nấu cho sôi lên. Thêm vào 1 cup nước, vặn lửa nhỏ và quậy liền tay trong khi nấu để kê không dính nồi.
- Nấu cho đến khi hạt kê nở mềm ra, chừng 20 phút. Tiếp đến cho đâu xanh đã nấu vào trộn đều. Nồi vừa sôi lại cho đường vào nấu, nấu thêm chừng 5 phút cho được quện đều vào đậu là được.
- Múc chè ra chén ăn kèm với bánh tráng mè nướng thì thật là đúng điệu.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét