THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè trôi nước (2)

Món ăn tớ giới thiệu cả nhà hôm nay là món chè trôi nước ấm áp. Nhân bánh là đậu xanh nghiền được xào với hành phi thơm, không ngọt mà lại béo … Cắn lớp vỏ mềm bằng bột nếp thơm mùi vừng rồi tới nhân thì mới có thể cảm hết được vị nồng ấm của món chè này … Món này hình như xuất phát là của người Tàu … Người Bắc thì ăn như vậy, còn người miền Nam thì cho thêm chút nước cốt dừa làm nước chè beo béo. Có người còn bảo người miền Nam hay ăn món chè này vào dịp Tết với mong muốn mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy.

1. Nguyên liệu

Mình không có định liệu chính xác cho món chè này vì tùy vào sở thích mỗi người có thể làm khác nhau. Bạn có thể thử một lần rồi rút kinh nghiệm nhé!
- Vỏ bánh: bột nếp, nước, muối
- Nhân bánh: đậu xanh cà vỏ, hành khô, dầu ăn, đường
- Nước chan: đường nâu (brown sugar), gừng
- Vừng rang sẵn, nước cốt dừa (tùy chọn)

2. Cách làm

- Đậu xanh cà vỏ nên chuẩn bị trước: ngâm qua đêm hoặc ngâm 8 tiếng trước khi làm bánh.
- Vỏ bánh: trộn bột nếp với nước theo tỉ lệ 1 bột: 1 nước (cho một chút muối để vỏ bánh có vị). Trộn đều tay tới khi bột không dính tay là được. Sau đó đậy bột bằng giấy plastic wrap rồi để ủ bột khoảng 1-2 tiếng để bột nghỉ.
- Trong lúc đó, bắt đầu làm nhân bánh. Đậu xanh đã ngâm nở, đãi sạch cho vào hấp hoặc nấu nước xâm xấp cho chín là được. Lưu ý nếu nấu thì nên cho ít nước và thường xuyên theo dõi, không đậu xanh rất dễ bị nát. Sau đó, cho đậu xanh còn nóng vào máy xay hoặc dùng thìa nghiền nát (có thể dùng cối giã nát).
- Tiếp theo, chuẩn bị chảo, phi hành thơm lên rồi cho đậu xanh vào xào cùng. Nêm thêm vài thìa đường (tùy độ ngọt bạn muốn). Đảo đều, xào cho đậu xanh ngấm gia vị là được, rồi chuyển đậu xanh ra một cái bát và chuẩn bị nặn nhân.
- Nặn nhân đậu xanh thành những viên nhỏ. Dùng lòng bàn tay vo lại thành viên tròn. Lưu ý là làm lúc nhân đậu xanh còn ấm để dễ nặn và thành viên chắc .
- Bắc lên bếp một nồi nước và đun sôi. Trong lúc đó, bắt đầu lấy vỏ bánh ra nặn cùng nhân. Lưu ý là miếng bột không nên để to quá thì khi ăn sẽ không thấy nhân bánh, cũng không nhỏ quá thì có thể không bao hết được vỏ bánh. Bạn nên nặn bột dẹt ra rồi đặt nhân bánh vào và ước lượng để đảm bảo bột bao quanh nhân vừa phải. Khi dùng lòng bàn tay vo viên bánh cho tròn nhớ làm nhẹ nhàng không để nhân bên trong bị vỡ ra trước khi cho vào nồi luộc.
- Nặn bánh tới đâu cho vào nồi nước sôi luộc tới đó. Về cách luộc cũng giống với cách làm bánh trôi hay bánh chay. Bánh chín khi bánh nổi lên và vớt ra ngoài để vào một bát nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để vào một cái đĩa. Rắc vừng luôn vào từng cái bánh ngay lúc này để đảm bảo miếng nào cũng có vừng cho thơm.
- Cuối cùng là dùng chính nồi nước lúc nãy luộc bánh để đun thành nước đường và chan vào chè. Cho đường nâu thì sẽ thơm và tạo màu đẹp hơn. Sau đó thái gừng thành sợi chỉ rồi cho vào nồi đun sôi một lúc cho thật thơm. Nêm nếm độ ngọt vừa ăn là tắt bếp rồi cho lại bánh vào nồi nước.
Mời cả nhà thưởng thức hơi ấm của món chè trôi nước này nhé. Ai thích thì thắng nước dừa rồi cho lên trước khi ăn nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.