THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bí đỏ

Chè trôi nước lá dứa bí đỏ

Món chè trôi nước nóng hổi thơm mùi sữa dừa. Khi cầm bát chè lên, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thoang thoảng của nước cốt dừa, giữa làn nước chan sóng sánh những viên bánh mềm mại màu trắng, màu xanh, cùng sự điểm xuyết dịu ngọt tươi tắn của bí ngô. Khi nếm thử viên bánh nho nhỏ, vị béo ngậy của đậu xanh trộn dừa quyện với miếng bánh dẻo mềm, hẳn sẽ làm bạn hài lòng và nhớ mãi! 

1. Nguyên liệu

(cho khoảng 24 viên bánh trôi nhỏ, có đường kính khoảng 2cm)
* Vỏ bánh và bí ngô:
- Bột gạo nếp: 80g, chia 2 phần mỗi phần 40g (40g = 5 thìa canh)
- Sữa tươi không đường: 6 thìa canh (75ml)
- Lá dứa thơm: 2 lá
- Bí ngô đã gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng khúc quân cờ: 100g
* Nhân bánh:
- Đậu xanh làm nhân: 50g (4 thìa canh)
- Dừa nạo làm nhân: 15g (2 thìa canh)
- Đường nâu: 15g (1 thìa canh), muốn nhân ngọt đậm thì tăng lượng đường.
- Một chút muối tinh
* Nước đường chan:
- Nước trắng: 3 bát ăn cơm (750ml)
- Đường phèn: 35g (muốn nước có vị ngọt đậm thì dùng đường nâu hay còn gọi là đường hoa mai)
- Bột năng: 3 thìa canh hòa cùng ½ bát ăn cơm nước trắng
- Lá dứa thơm: 1-2 lá
- Gừng vài lát
- Sữa tươi không đường và nước cốt dừa, mỗi thứ một chút

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế bí đỏ
- Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa. Hấp bí đỏ vừa chín tới, sau đó ngâm vào âu nước lạnh có đá để miếng bí giữ được màu sắc tươi tắn.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm nước 1-2 giờ, để ráo hấp chín.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nhỏ lửa, bỏ đậu xanh đã hấp vào, tiếp đến là 15g đường nâu (1 thìa canh), 15g dừa nạo (2 thìa canh), chút muối, trộn đều. Vừa trộn vừa miết cho đậu nhuyễn đều với dừa nạo và đường. Chừng 3 phút, tắt bếp, vẫn tiếp tục trộn thêm cho hỗn hợp dính kết.
- Khi đậu vẫn còn ấm nóng dùng tay vê thành từng viên nhân. Chú ý vê viên nhân đậu nhỏ hơn viên bột làm vỏ bánh.
Bước 3: Làm vỏ bánh 2 màu
- 80g bột nếp chia làm 2 phần, mỗi phần 40g. (40g = 5 thìa canh)
- Vỏ bánh màu trắng (12 viên): Đổ 40g bột vào một bát tô. Làm nóng sữa, múc sữa từ từ đổ vào chỗ bột và trộn đều tới khi bột quánh lại thì dùng tay nhào trộn cho khối bột dẻo, mịn. Lượng sữa áng chừng hơn 2 thìa canh. Vo bột thành từng viên nhỏ xếp lên khay/đĩa có phết một lớp dầu ăn để chống dính, hoặc cách khác là đặt lên khay/đĩa có lót màng ni lông bọc thực phẩm.
- Vỏ bánh màu xanh lá cây (12 viên): 2 lá dứa thơm thái miếng, thêm 3 thìa canh nước xay nhuyễn bằng máy lọc lấy nước cốt màu xanh lá cây.
Trộn 2 thìa canh nước cốt lá dứa với 1 thìa canh sữa tươi sẽ được một hỗn hợp màu xanh lá cây nhạt, làm nóng.
Đổ 40g bột vào một bát tô, đổ hỗn hợp nước màu vào và trộn đều tới khi bột quánh lại, dùng tay nhào trộn cho khối bột mịn, dẻo. Vo bột thành từng viên nhỏ.
Bước 4: Nặn bánh
Vo từng viên bột cho dẻo rồi dùng tay dàn mỏng, cho nhân đậu xanh dừa vào giữa rồi vo tròn, ấn hơi dẹt. Xếp bánh lên khay/đĩa có phết một lớp dầu ăn chống dính, hoặc cách khác là đặt lên khay/đĩa có lót màng ni lông bọc thực phẩm.
Bước 5: Luộc bánh
- Chuẩn bị một âu nước lạnh (thả đá cục)
- Cho 5 bát ăn cơm nước vào nồi, 1 lá dứa thơm, bắc lên bếp, đun sôi.
- Khi nước sôi thả từng viên bánh vào, hạ lửa để nước sôi đều. Khi bánh nổi lên, nhẹ nhàng dùng vá vớt bánh thả vào âu nước lạnh.
Bước 6: Làm nước chan
- Cho 3 bát nước trắng vào nồi, 1 ít lá dứa, vài miếng gừng đã đập dập, đun sôi.
- Khi nước sôi, bỏ tiếp 35g đường phèn, hạ lửa, khuấy đều tay tới khi đường tan.
- Hòa tan 3 thìa canh bột năng với ½ bát ăn cơm nước đổ vào nồi, thêm tiếp chút sữa tươi, nước cốt dừa, khuấy đều tay.
- Vớt bánh, bí ngô từ âu nước lạnh thả tiếp vào nồi nước chan, đun nhỏ lửa cho sôi liu riu chừng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc bánh ra bát, rưới chút nước cốt dừa, rắc vừng đã rang, dừa nạo, gừng thái chỉ lên trên cho đẹp mắt. Ăn nóng hoặc để tủ lạnh ăn mát.
Chú ý: Nếu bạn muốn ăn chè mát pha lẫn với đá khi nấu nước chan cần tăng lượng đường và dùng đường nâu sẽ ngon hơn.
Chúc cá bạn thành công! 
(Theo Johai/ Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.