THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Mứt mận (Jam)

Mứt mận sánh thơm, dẻo ngọt mà vẫn còn vị chua, dùng để phết bánh mì, làm nhân bánh hay ăn cùng sữa chua không đường đều thích.  Mứt mận còn được dùng để làm kem hay làm xốt nấu một số món mặn nữa cũng rất hay.

1. Nguyên liệu

-1kg mận, rửa sạch, ngâm qua nước muối, tách phần thịt, để riêng hạt. 
-400 – 500g đường 
-2 thìa café nước cốt chanh

2. Cách làm

*Tối hôm trước:
- Mận rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo, tách lấy thịt, để riêng hạt.  
- Hạt mận đập dập. Cho hạt mận vào túi vải buộc chặt.
  Trong hạt mận có chất pectin – chất tạo độ sánh, nên ta tận dụng luôn, không cần mua pectin riêng. 
- Trộn đều mận và túi hạt mận với đường. Bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
*Sáng hôm sau:
- Lấy mận đã ướp qua đêm, cho vào nồi đảo đến sôi, vớt bọt nếu cần.
- Hạ nhiệt vắt chanh và đun liu riu thêm 30 phút hoặc đến khi mứt mận sánh thơm là được, trong khi đun chú ý lửa và thi thoảng đảo để mận được ngấu và không bị bén.
- Khi mứt mận đã sánh – không phải là đặc như nước xốt đã thắng bột đao mà giống như mật ong hơi loãng, ép hoặc bóp túi hạt cho ra thịt và pectin. Bỏ hạt, đảo đều và tắt bếp.
- Để nguội, cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  Miếng mận đỏ đậm dẻo ngọt mà vẫn còn vị chua thơm. Bạn có thể cho thêm đường như một số công thức khác, nhưng mình thích cho vừa phải để làm “tôn” lên chứ không đường hoá mận.
  Để dùng cho mùa đông, bạn có thể thử nghiệm với gừng hoặc bột quế nhé. Một chút vỏ chanh bào nhỏ cũng sẽ có hương vị rất hay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.