Steamed Sticky Rice Wrapped in Lotus Leaf
Xôi thập cẩm lá sen vừa thơm ngon vừa đậm đà, không chỉ là món ngon cho bữa sáng mà còn rất thích hợp cho những bữa tiệc gia đình.1. Nguyên liệu
-1 kg nếp ngon
-100g lạp xưởng (Chinese sausage)
-100g thịt xá xíu
-50g tôm khô
-30g nấm đông cô shiitake mushrooms
-100g hạt sen tươi
-Gia vị: 10g muối, 20g hắc xì dầu, 10g đường, 20g dầu hào, 5g dầu mè
2. Cách làm
- Nếp vo sạch ngâm nếp qua đêm, để ráo trộn đều với ít muối.
- Nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ cuống, luộc kĩ, vớt nấm vắt ráo, cắt sợi, phi thơm hành tím băm cho nấm vào xào với chút muối + tiêu, phần nước luộc nấm để lại chút cho vào nếp xào.
- Hạt sen tươi cho chút muối vào luộc chín tới( không luộc mềm quá).
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Lòng đỏ trứng vịt/gà muối rửa sạch, ngâm rượu gừng 15 phút, vớt để ráo, rắc chút đường + vài giọt dầu mè nướng nhiệt độ 120 độ thời gian 7 phút.
- Lạp xưởng luộc chín cắt lát/ hạt lựu.
-Thịt xá xíu cắt lát/ hạt lựu.
- Tôm khô ngâm mềm, để ráo, phi thơm hành tím bằm cho tôm vào xào với chút nước mắm + tiêu cho thơm, dậy mùi.
- Nếp + 300g nước luộc nấm vào xào đến khi nếp rút hết nước.
- Lá sen rửa sạch trụng qua nước sôi, lau khô, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên lá.
- Cho 1 lớp nếp vào lá sen rồi cho hỗn hợp các nguyên liệu còn lại rồi lại đến 1 lớp nếp. Gói kín, dùng chỉ cột gói nếp lại rồi mang đi hấp thời gian 90 phút.
Lưu ý: Có thể trộn nếp với tất cả nguyên liệu còn lại rồi cho vào lá sen gói kín mang hấp.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét