THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu tôm chanh dây

Những ngày mùa đông mà được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu tôm có vị chanh dây lạ miệng, thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.

1. Nguyên liệu

- Tôm sú: 500-700g
- Xương heo: 1kg
- Chanh dây: 2-3 quả
- 2 trái cà chua
- ớt, tỏi
- Rau mùi tầu (ngò gai)
- Gia vị: nước mắm, muối, đường phèn, dầu ăn
- Rau nhúng lẩu: hoa chuối, rau muống, bông bí, bông so đũa, cọng súng...
- Bún

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Tôm mua về sửa sạch, dùng kéo cắt bớt râu, xếp vào đĩa, dùng màng thực phẩm bao kín lại để trong tủ lạnh, khi nào dùng đến lấy ra là được.
Tôm càng cũng rất hấp dẫn.
- Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt sạch, loại bỏ đoạn già giập, rửa sạch, ngâm sơ nước muối loãng khoảng 15-20 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo rồi xếp vào rổ hay đĩa.
- Ngoài tôm, có thể dùng thêm đậu phụ non, nghêu, chả cá viên
- Chuẩn bị thêm một số món mặn ăn kèm: đậu phụ lướt, đậu phụ chiên muối, ếch chiên giòn, cá rô bí chiên giòn chấm mắm me, ...
 Đậu phụ lướt
 Đậu phụ chiên muối sả
 Ếch chiên giòn
Cá rô bí chiên giòn chấm mắm me
- Chuẩn bị bún ăn kèm.
- Chuẩn bị bát chấm thêm: mắm ớt, tương ớt, muối tiêu chanh,...

2.2. Nấu nước lẩu

- Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 1 phút thì đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước dùng.
- Chanh dây bổ đôi, dùng thìa cạo lấy phần ruột, cho qua rây chà rồi loại bỏ hạt, lấy phần nước cốt.
- Ớt rửa sạch, xắt lát. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, bổ đôi, khía bỏ lõi sau đó bổ múi cau.
- Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào kỹ. Cà chua chín mềm, cho nước hầm xương ở trên vào đun sôi.
- Nước sôi cho nước cốt chanh dây ở trên cùng với chút gia vị, nước mắm, đường phèn vào nêm nếm cho vừa ăn.
- Nếu thích ăn cay thì chuẩn bị thêm lọ sa tế cho vào nước lẩu.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Cho nước lẩu ra nồi, đặt giữa bàn. Bày rau tôm xung quanh.

- Khi ăn, cho tôm và các loại rau vào nhúng, ăn kèm bún.




Trong quá trình ăn có thể thêm chanh dây vào nếu thích ăn chua thêm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.