THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu mực chanh dây

Nồi lẩu này còn có vị thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng mà lại rất quyến rũ của chanh dây, mang lại hương vị khác biệt cho người thưởng thức. Vị chua nhẹ của chanh dây cũng chính là “thủ phạm” khiến cho người dùng cứ chan chan, húp húp mãi mà không muốn buông đũa.

1. Nguyên liệu

(cho 2-4 người)
- Xương heo: 1 kg
- Tôm sú lớn: 4 con (khoảng 120 g)
- Mực ống: 4 con (khoảng 400 g)
- Chanh dây: 4 trái
- Cà chua: 3 quả
- Rau nhúng: rau muống, bắp chuối bào, kèo nèo, rau nhút, dọc mùng, đậu bắp, bông bí, hoa mướp, ...
- Bún

2. Cách làm

- Rửa sạch các loại rau. Cắt khúc vừa ăn kèo nèo, dọc mùng, đậu bắp.
Thêm ít dứa nếu thích.
- Cà chua cắt múi cau. Ớt thái lát. Hành băm nhỏ.
- Ép lấy nước chanh dây.
Nên chọn quả chanh dây vừa phải, có vỏ ngoài hơi héo.
Gừng cạo vỏ, 1/2 đập dập, 1/2 còn lại thái sợi. Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh. Thái khoanh hoặc khía vẩy rồng, phần đầu, râu, phía đuôi thái miếng vừa ăn.
Hoặc cắt mực thành những khoanh dài khoảng 3cm, sau đó dùng kéo cắt những đường nhỏ khoảng 2/3 tạo thành hình bông hoa cúc.
Sau đó xếp mực ra đĩa, rắc phần gừng thái sợi lên trên sau đó dùng màng thực phẩm bao kín, để tủ lạnh khi nào dùng đến lấy ra là được.
Có thể thêm tôm, thịt bò...


Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 1 phút đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm khoảng 45 phút. Vớt xương ra và lọc lấy nước dùng.
- Phi thơm hành, cho cà chua vào xào mềm rồi cho nước dùng vào.
Cho nước ép chanh dây vào nồi nước dùng, đun sôi. Nêm vừa ăn gia vị gồm muối, đường, nước mắm và hạt nêm. Thêm sa tế nếu ăn cay. Sau đó điều chỉnh độ chua bằng nước cốt chanh.
Cuối cùng cho nước lẩu ra nồi lẩu, thêm vài lát ớt xắt, hành lá xắt nhỏ là được.
- Khi ăn, cho hải sản, rau vào ăn dần. Dùng kèm với bún tươi.

Vị chua dịu của chanh dây, ngọt, dai của mực sẽ thực sự hấp dẫn bạn.
Khi mực chín những khoanh mực sẽ tạo hình hoa cúc rất đẹp đặc biệt trong tiết thu se se như thế này. 

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.