Vịt được sử dụng để nấu nhiều món ăn trong gia đình vì thịt không bị bở, ăn nhiều không ngán. Trong mùa vịt, bạn tranh thủ nấu món lẩu vịt om sấu cho gia đình nhé.
1. Nguyên liệu
- 1 con vịt (khoảng 1,2 kg)
- Sấu: 5-7 quả
- Khoai môn: 1 củ cỡ vừa
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng, sả
- Rau thơm: rau ngổ, mùi tàu, hành lá
- Gia vị: muối, ớt, chanh, sa tế
- Rau ăn kèm, nấm các loại
- Bún
2. Cách làm
2.1. Nấu nước lẩu vịt om sấu
- Dùng muối và dấm chà toàn thân vịt rồi xả lại với nước. Gừng giã nát tiếp tục chà lên toàn thân vịt để 5p rồi rửa sạch nước.
(Nếu vịt vẫn còn hôi bạn có thể dùng thêm 1 chén nhỏ rượu trắng)
- Vịt sơ chế sạch, chặt miếng cỡ vừa ăn.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài cắt vát. Gừng thái chỉ. Sấu rửa sạch.
- Ướp thịt vịt với 1 thìa bột nêm, hành băm cùng sả, sấu và gừng. Ướp khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm.
Nếu không có sấu có thể thay bằng: 1/2 quả dứa chín+1 quả khế+ 2 quả me.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn cho sả vào xào sau đó cho thịt vịt vào xào sơ. Nêm chút mắm ngon, xào cho miếng thịt săn lại. Cho thịt vịt vào đảo nhanh tay, lên để to lửa để thịt không bị dai. Nêm chút xíu gia vị cho vừa miệng.
- Chuẩn bị 2 bát tô nước dùng xương sau đó bạn đổ vào nồi thịt vịt vừa xào đun sôi, rồi hầm nhỏ lửa khoảng 15 phút.
Nếu không có nước dùng xương thì bạn dùng nước dừa hoặc nước lọc đều được.
2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu kèm
- Rau các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo. Bày ra đĩa.
- Nấm các loại sơ chế sạch, bày lên đĩa.
Nấm hương ngâm nở. Nấm kim châm cắt gốc, tẽ nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng vừa ăn.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ.
- Chuẩn bị thêm một số đồ nhúng kèm: trứng cút lộn, đậu phụ, váng đậu, ...
Váng đậu chiên vàng: để váng đậu được vàng ngon không bị cháy, khi rán cho nhỏ lửa, cho 3 miếng nhỏ vào 1, hơi vàng thì cho ra đĩa.
- Chuẩn bị một số món vịt: vịt sống để nhúng, vịt quay, vịt luộc, lòng vịt xào măng, xào rau cải, vịt rang muối, vịt xào sả ớt, nộm vịt, xôi vịt, ...
- Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ: khoai chiên, dưa chuột, hoa quả tráng miệng, ...
- Chuẩn bị bún / mì sợi ăn kèm.
- Chuẩn bị một số gia vị chấm thêm: mắm tỏi ớt, xì dầu, muối chanh, tương ớt, ...
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Đặt nồi lẩu vịt om sấu ở giữa, bên cạnh bày đậu phụ, rau nhúng, bún ăn kèm.
- Trước khi ăn 10 phút, cho khoai môn, nấm hương, váng đậu, trứng cút lộn và sa tế vào.
- Khi ăn cho rau ngổ và mùi tàu vào.
Nhúng rau và ăn kèm với bún.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét