Hướng dẫn làm món lẩu dê đặc sắc dành cho 6 người ăn, mùi vị lẩu dê hấp dẫn, đặc biệt lẩu lại là món ăn thích hợp cho mùa đông. Mời các mẹ đón đọc bài chia sẻ bởi món ăn thuần Việt nhé.
1. Nguyên liệu
- Thịt dê: 1,5 kg (nên chọn phần thịt đùi)
- Mì trứng: 1 kg (Loại mì trứng được cuộn đều trong bịch hoặc mì được bán kg ngoài chợ)
- Xương heo: 500g (xương đuôi hoặc xương sườn)
- Khoai môn: 1 kg
- Củ sen: 500g
- Tàu hũ ky: 100g
- Rau tần ô: 500g
- Rau cải bẹ xanh: 500g
- Bông hẹ: 500g
- 5 vị thảo mộc: Đẳng sâm, đinh hương, đại hồi, táo đỏ, quế khẩu: 100g/loại
- Kỷ tử: 30g
- Trần bì, thảo quả: 50g
- Cà rốt Đà Lạt: 100g
- Chao đỏ: 1 hũ
- Cam tươi: ¼ quả cam
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Gừng, sả, riềng
- Các loại gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt
- Mì trứng: 1 kg (Loại mì trứng được cuộn đều trong bịch hoặc mì được bán kg ngoài chợ)
- Xương heo: 500g (xương đuôi hoặc xương sườn)
- Khoai môn: 1 kg
- Củ sen: 500g
- Tàu hũ ky: 100g
- Rau tần ô: 500g
- Rau cải bẹ xanh: 500g
- Bông hẹ: 500g
- 5 vị thảo mộc: Đẳng sâm, đinh hương, đại hồi, táo đỏ, quế khẩu: 100g/loại
- Kỷ tử: 30g
- Trần bì, thảo quả: 50g
- Cà rốt Đà Lạt: 100g
- Chao đỏ: 1 hũ
- Cam tươi: ¼ quả cam
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Gừng, sả, riềng
- Các loại gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt
2.1. Sơ chế
– Cần tây, hành lá, sả rửa sạch rồi cắt khúc.– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, một ít cắt lát, một ít băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập một phần, một phần băm nhuyễn.
– Hành khô bóc vỏ, cắt miếng một ít, một ít băm nhuyễn.
– Riềng gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Cà rốt rửa sạch.
– Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.
– Bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.
– Thịt dê, xương heo rửa sạch.
– Bắc một nồi nước lên bếp, cho ít hành lá, sả, gừng, cần tây và rượu trắng vào nấu sôi rồi cho xương heo vào trụng, trụng xong vớt ra cho vào âu nước đá lạnh.
2.2. Chế biến
- Xào rau củ:Cho dầu vào chảo để nóng rồi xào tỏi, hành khô, gừng, sả, ớt, hành lá, cần tây, tàu hũ ky, củ sen rồi thêm cà rốt vào xào chung.
- Nấu nước lẩu:
Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, cho rau củ vừa xào vào, rồi lần lượt thêm đẳng xâm, xương heo vào, lấy một miếng vải mùng sạch cho đinh hương, đại hồi, quế khâu, trần bì, thảo quả vào cột chặt lại rồi cho vào nồi nước đang nấu, tiếp theo cho đường phèn, miếng cam, táo đỏ, kỷ tử vào hầm chung cho nước ngọt.
- Làm ớt sa tế:
Cho dầu ăn vào chảo để nóng rồi thêm tỏi, hành khô, sả, riềng băm nhỏ, ớt xay, ớt bột, dầu điều vào trộn đều, để sôi rồi tắt bếp.
- Lọc nước lẩu:
Sau khi làm sa tế, bạn quay lại lọc nước lẩu sang nồi mới. Đầu tiên bạn gắp xương heo qua nồi mới, lọc tiếp nước lẩu cho sang nồi mới chung với xương heo. Sau đó cho thêm khoai môn, củ sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt nêm, muối, đường, nước mắm và đường phèn vào nấu tiếp cho sôi lên.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Thịt dê xắt mỏng vừa ăn, sắp lên đĩa theo hình nan quạt.- Chao đổ ra chén, rưới sa tế lên cho đỏ đẹp.
- Đậu hủ non, xắt miếng vuông, rưới sa tế lên trên tạo sự đối lập màu sắc.
- Mì trứng xếp thành từng cuộn đẹp mắt, đặt lên đĩa nhìn như bông hoa mai.
- Các loại rau cũng xếp lên đĩa cho đều, gọn.
- Cuối cùng bạn bày tất cả lên, đặt nồi lẩu lên bếp ga nhỏ rồi bắt đầu thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét