Nếu bạn là người thích ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua công thức làm sốt mắm me này nhé! Vị chua cay mặn ngọt hài hòa thêm vào đó là hương thơm của hành tỏi, tép khô cùng hòa quyện khiến cho loại sốt này đang "làm mưa làm gió" trong các diễn đàn ẩm thực của chị em đấy!
1. Nguyên liệu
-Xoài xanh
-3 quả me
-Tép khô
-Hành khô
-Tỏi
-Ớt
-Nước mắm
-Đường nâu
2. Cách làm
- Me cạo sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm.
Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua.
- Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít nhé!
- Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.
- Tép khô rửa sạch, để ráo nước.
- Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.
- Đổ hỗn hợp hành tỏi ớt xay nhỏ vào chảo, thêm chút dầu ăn đảo đều cho hỗn hợp se lại, dậy mùi thơm là được.
- Cho 1 muôi canh nước cốt me chua, 2 muôi canh đường, 1,5 muôi canh nước mắm vào chảo đảo đều cho đường tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại để vừa với khẩu vị của mình nhé!
- Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho ½ lượng tép khô và ½ lượng hành tỏi ớt vào đảo đều.
Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét