THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mắm

Mắm Thái chay

Măm Thái chay đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và tỉ mẩn nhất trong ẩm thực các món chay. Bởi thế trên bàn ăn nó luôn chiếm một sự chú ý đáng nể của người thưởng thức vì người ta hiểu được để làm ra món ăn này thật sự không đơn giản chút nào.

1. Nguyên liệu

-Củ cải muối: 100g
-Dưa leo: 300g
-Đu đủ bào: 300g
-Thơm ( chua ): 2 trái vừa
-Đường vàng: 200g
-Hạt nêm chay: 2 gói nhỏ
-Tàu hủ ky chiên: 2 miếng
-Mì căn chiên: 200 g
-Hành tím bào
-Muối hột: 200g

2. Cách làm

- Dưa leo : rửa sạch, để ráo, cắt bỏ 2 đầu, chẻ làm tư, dạt bớt phần ruột, thái mỏng.
- Củ cải muối : ngâm ngước lạnh từ 3-4 tiếng để ra bớt chất mặn.
Vớt ra để ráo.
- Đu đủ xanh bào sợi, ngâm vào nước có chút nước cốt chanh để không bị chát và xỉn màu. Vớt ra để ráo.
- Trộn 3 loại : dưa, củ cải, đu đủ bào đã được sơ chế. Trộn lên cho thật đều. Vừa trộn vừa rắc muối hột ( hoặc muối ăn vào ).
Ướp muối 4-5 tiếng, hỗn hợp sẽ bắt đầu ra nước.
Sau khi hỗn hợp rau củ trộn đã bị muối ngấm làm ra nước, đem xả lại 3-4 lần nước cho sạch mặn, và cho vào miếng vải trắng vắt bớt nước.
Vắt khô nước và trải ra nia hoặc rổ, phơi qua 1 ngày nắng cho các loại rau được ráo và hơi héo lại.
Sau khi phơi rau sẽ hơi héo và có mùi rất nồng nhưng mùi nồng này sẽ tự mất khi chúng ta trộn với thơm trong những bước sau.
- Thơm chọn loại còn hơi trắng màu và cứng thì khi làm mắm sẽ dai và ngon hơn.
Cắt thơm thành sợi to và dài cỡ 1 ngón tay út.
Chuẩn bị loại đường vàng hoặc nâu, và đặc biệt là hạt nêm nấm chay.
Khi đã cắt xong, trộn thơm đều với đường vàng. Và bắt lên bếp để lửa trung bình và sên liên tục.
Sau khoảng 30p đường sẽ chảy ra, hòa với nước dứa vào keo lại.
Khi miếng thơm đã hơi trong lại thì cho hạt nêm chay vào. Trộn lên cho thật tan và tắt bếp, để nguội.
- Váng đậu chiên bóp vụn nhỏ.
- Mì căn chiên, có thể mua loại chiên sẵn cho tiện hoặc mua dạng cục về xé ra và chiên lên.
- Bắc 1 chảo nóng, cho hành tím vào xào vừa vàng thì cho tất cả số mì căn chiên vào xào trên lửa lớn.
Nêm lại với chút muối và hạt nêm chay cho thấm rồi tắt bếp.
- Cho rất cả nguyên liệu gồm : rau củ đã phơi + tàu hủ ky chiên + mì căn xào + thơm rim => trộn và nhồi lên cho đều là dùng được
- Sau khi trộn đều, cho vào keo sạch, để trong tủ lạnh dùng dần trong 2 tháng.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.