Măm Thái chay đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và tỉ mẩn nhất trong ẩm thực các món chay. Bởi thế trên bàn ăn nó luôn chiếm một sự chú ý đáng nể của người thưởng thức vì người ta hiểu được để làm ra món ăn này thật sự không đơn giản chút nào.
1. Nguyên liệu
-Củ cải muối: 100g
-Dưa leo: 300g
-Đu đủ bào: 300g
-Thơm ( chua ): 2 trái vừa
-Đường vàng: 200g
-Hạt nêm chay: 2 gói nhỏ
-Tàu hủ ky chiên: 2 miếng
-Mì căn chiên: 200 g
-Hành tím bào
-Muối hột: 200g
2. Cách làm
- Dưa leo : rửa sạch, để ráo, cắt bỏ 2 đầu, chẻ làm tư, dạt bớt phần ruột, thái mỏng.
- Đu đủ xanh bào sợi, ngâm vào nước có chút nước cốt chanh để không bị chát và xỉn màu. Vớt ra để ráo.
- Trộn 3 loại : dưa, củ cải, đu đủ bào đã được sơ chế. Trộn lên cho thật đều. Vừa trộn vừa rắc muối hột ( hoặc muối ăn vào ).
Sau khi hỗn hợp rau củ trộn đã bị muối ngấm làm ra nước, đem xả lại 3-4 lần nước cho sạch mặn, và cho vào miếng vải trắng vắt bớt nước.
Sau khi phơi rau sẽ hơi héo và có mùi rất nồng nhưng mùi nồng này sẽ tự mất khi chúng ta trộn với thơm trong những bước sau.
Khi miếng thơm đã hơi trong lại thì cho hạt nêm chay vào. Trộn lên cho thật tan và tắt bếp, để nguội.
- Bắc 1 chảo nóng, cho hành tím vào xào vừa vàng thì cho tất cả số mì căn chiên vào xào trên lửa lớn.
- Cho rất cả nguyên liệu gồm : rau củ đã phơi + tàu hủ ky chiên + mì căn xào + thơm rim => trộn và nhồi lên cho đều là dùng được
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét