THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua trà xanh

Cách làm sữa chua trà xanh này cho bạn món sữa chua có màu xanh nhạt, thơm dịu mùi trà man mát vào rất đặc nữa.

1. Nguyên liệu

-1 lít sữa tươi
-½ hộp sữa đặc
-½ tsp bột trà xanh
-2 hộp sữa chua không đường
Dụng cụ:
-Cốc/hũ thủy tinh
-Thùng xốp hoặc nồi thật dày

2. Cách làm

- Hòa sữa tươi với sữa đặc, đem đun ấm đến khoảng 40 độ C, bạn có thể đun đến khi sờ vào thấy ấm tay là được.
- Hòa tan bột trà xanh với nước ấm, nếu bột không tan hết thì bạn lọc qua rây nhé.
- Đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết.
Nếu sữa chua và bột trà xanh khó tan thì bạn có thể lọc sữa chua qua rây hoặc hòa sữa chua với một chút sữa trước rồi mới hòa hết tất cả phần còn lại.
- Múc sữa chua vào các hũ thủy tinh và đậy nắp kín.
- Đun một nồi nước đến khoảng 70 – 80 độ, C khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì tắt bếp.
Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
- Đổ nước đã đun vào thùng xốp, xếp các hũ sữa chua vào thùng sao cho nước chỉ đến 2/3 hũ sữa.
- Ủ sữa từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng được rồi.
- Giờ thì bạn hãy thưởng thức món sữa chua trà xanh rất lạ miệng của mình nào. Sữa có màu xanh nhạt, thơm dịu mùi trà man mát vào rất đặc nữa đấy.

3. Lưu ý

- Hiện tại có 2 loại bột trà xanh của Nhật và Đài, bạn có thể chọn bất cứ loại nào nhưng mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng: trà Đài sẽ giúp bạn lên màu đẹp hơn, có mùi thơm khá đậm còn trà Nhật thì thơm dịu hơn, nhưng lên màu không được đẹp nhưng ăn sẽ tốt hơn.
- Nếu bạn muốn sữa chua ngọt hơn, bạn có thể cho thêm lượng sữa đặc cần thiết.
- Nếu bạn muốn sữa chua của mình chua nhiều thì dùng 2 hộp sữa chua.
- Trà xanh thì cho dù rất thơm và màu sắc cũng rất đẹp nhưng cũng không nên tham mà cho nhiều kẻo sữa chua sẽ bị đắng đấy!
- Nếu không mua được cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua, cốc có nắp thì rất tốt rồi còn không thì dùng màng bọc thực phẩm dán lại cũng được, hoặc 1 chiếc thùng xốp là tốt nhất hoặc không thì 1 chiếc nồi thật dày để giữ nhiệt.
- Món sữa chua trà xanh này quả rất thích hợp để bạn làm món giải nhiệt thật ngon cho hè này, vậy bạn hãy thử làm ngay một mẻ cho cả nhà cũng thưởng thức nhé!

4. Cách làm khác

*Nguyên liệu:
-1 lon sữa đặc
-1 lon sữa nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc để đong nước nóng)
-2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
-1 – 2 hộp sữa chua không đường (để làm men)
-1 tsp bột trà xanh (matcha) (bạn có thể tang giảm lượng trà theo khẩu vị)
*Cách làm:
- Đổ sữa đặc ra một chiếc bát lớn. Dùng lon sữa đặc đong một lon nước sôi nóng. Từ từ đổ nước nóng vào sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết.
- Dùng lon sữa lúc trước đong 2 long sữa tươi, từ từ đổ sữa tươi vào phần sữa đặc đã hòa tan lúc trước, vừa đổ, vừa khuấy cho đều.
- Hòa sữa chua với hỗn hợp sữa ở trên cho sữa chua tan hết.
- Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
- Múc sữa chua vào những cốc hoặc hũ.
- Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước chỉ cần ngập 2/3 thành lọ là được.
- Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.

5. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.