THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hấp

Thịt vịt hấp lá bầu

Vịt là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến trong mỗi gia đình của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc lấy trứng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau thì thịt vịt, lông vịt cũng góp phần không nhỏ trong việc phục vụ cho đời sống người dân quê.
Mỗi khi nhà có giỗ, chạp thịt vịt cũng góp phần không nhỏ trong các món ăn: lòng vịt xào khóm, thịt vịt xào gừng, vịt luộc trộn chuối ghém,… Và có một món dân dã lại hết sức độc đáo mà người dân miệt Sóc Trăng – Bạc Liêu hay chế biến: thịt vịt hấp lá bầu. Kêu tên như vậy, nhưng thành phần chính làm nên món ăn này không phải là thịt mà chủ yếu là xương.
Cây bầu
Vị bùi của lá bầu kết hợp với vị ngọt của xương, thịt bằm, vị cay của tiêu, ớt, vị béo của mỡ, của nước cốt dừa hòa quyện làm cho món ăn vừa ngon miệng vừa thể hiện sự tổng hòa trong cách chế biến trong nghệ thuật ẩm thực dân gian.

1. Nguyên liệu

- Đầu, cổ, cánh vịt
- Lá bầu trắng
- Nấm rơm, nấm mèo (nếu có)
- Hành củ, hành lá
- Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu
- Tiêu hạt, đậu phộng rang

2. Cách làm

- Đầu, cổ, cánh vịt được bằm thật nhuyễn.
- Hành củ bằm nhỏ. Nấm ngâm nở cũng băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Trộn thịt với nấm, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, … cho vừa ăn. Ướp 30 phút cho ngấm.
- Lá bầu rửa sạch, vẩy khô nước.
- Xúc nhân thịt cho vào giữa lá và gói lại thành những gói hình vuông.
Trước khi khép lá lại, nhiều người cho thêm ít hột tiêu hay hột đậu phộng rang đã bóc vỏ. 
- Thịt gói xong, xếp lên xửng và bắc lên nồi nước hấp cách thủy cho đến khi thịt chín, lá chín, mùi thơm bốc lên. Gắp những miếng thịt vịt gói lá bầu hấp xếp ra đĩa.
- Làm nước chấm: tương xay nhuyễn trộn + đậu phộng rang giã nát + ớt băm + sả băm.
Người ưa béo còn cho vào đây ít nước cốt dừa.
Hoặc làm nước chấm với nước mắm pha chanh, ớt, tỏi ,…
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.