THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lá mắc mật

Vịt xiên nướng lá mắc mật

Nếu như món vịt quay lá mắc mật là món ăn nổi tiếng xứ Lạng, thì món vịt cuộn lá mắc mật xiên nướng lại là món “đinh” của mình mỗi dịp mua được lá mắc mật tươi. Những hương vị thơm ngon đôi khi lại đến từ những cách chế biến và sử dụng gia vị hết sức đơn giản.
Từng miếng thịt vịt sau khi nướng có màu vàng ruộm đẹp mắt, phần lá thấm đẫm mỡ vịt có độ giòn rụm và ánh lên màu xanh bóng rất hấp dẫn cộng thêm mùi thơm lá mác mật kích thích thính giác

1. Nguyên liệu

- 300g thịt ức vịt
- 1 thìa cà phê muối trộn hạt mắc khén giã nhỏ (có thể thay bằng 1 thìa cafe bột canh/hạt nêm)
- 1 thìa cà phê dầu hào
- Lá mắc mật tươi
- Dầu ăn
- Que tre vót nhọn/Xiên nướng

2. Cách làm

- Thịt vịt sau khi lọc lấy phần ức, thái miếng dày khoảng 1cm.
- Ướp thịt vịt với muối trộn mắc khén và dầu hào, bóp trộn đều, đợi 10 phút cho gia vị ngấm.
Hạt mắc khén sẽ giúp món vịt nướng mắc mật có hương vị đặc biệt hơn, tuy nhiên nếu không có các bạn có thể sử dụng bột canh bình thường để thay thế.
(để tiết kiệm thời gian thì trong lúc chờ thịt ngấm gia vị bạn nhóm bếp than hoa trước để than nóng nha).
- Lá mắc mật tươi rửa sạch, để ráo, ngắt lá để riêng.
- Mỗi miếng thịt vịt các bạn cuốn từ 1 – 2 lá tùy theo kích thước to nhỏ của lá rồi xiên vào que tre đã ngâm nước.
Việc ngâm nước giúp khi nướng que tre không bị cháy.
- Dùng chổi phết dầu ăn lên từng xiên thịt rồi đem nướng trên than hoa. Vừa nướng, bạn vừa lật đều cho xiên thịt nướng chín vàng.
Trong quá trình nướng các bạn không cần phết dầu nữa vì mỡ từ thịt vịt sẽ tự tươm ra.
- Vì thái mỏng nên thịt vịt khá nhanh chín, khi thịt nướng tỏa mùi thơm ngào ngạt và phần lá có độ giòn, bóng mỡ là thịt đã đạt yêu cầu.
Nếu không dùng than hoa, các bạn có thể phết dầu rồi cho thịt vào khay có rãnh của lò nướng, nướng xém vàng 2 mặt ở nhiệt độ 250 độ C.
- Thịt chín, bắc ra ăn nóng, chấm với xì dầu tỏi ớt ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.
<> Dù không có bếp nướng hay xiên, bạn có thể dùng tăm nhọn xiên 1-2 miếng thịt và đem chiên trong chảo với một ít dầu ăn cũng được nhưng sẽ không thơm bằng nướng than hoa đâu nhé!.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.