Thai Bitter Gourd Salad
Raw Prawns Soaked in Fish Sauce Dressing
Goong Che Nam Pa
1. Nguyên liệu
- 500g tôm tươi (12 con tôm sú)
- ½ cái bắp cải tím, thái sợi nhỏ
- 1 quả mướp đắng, thái lát mỏng
- 10 quả ớt, thái nhỏ
- 5 tép tỏi, băm nhỏ
- 12 lát tỏi (tương ứng với số con tôm)
- Rau mùi tây, thái nhỏ
- 1 nắm húng bạc hà
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường thốt nốt ( hoặc đường nâu)
- 1 quả chanh
2. Cách làm
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi tôm. Xẻ dọc lưng tôm, rút chỉ đen và mở thân tôm thành hình cánh bướm.
Có thể chần qua tôm với nước sôi khoảng 20 giây.
- Xếp tôm lên đĩa, bọc lại và để vào tủ lạnh trong khi chuẩn bị các thành phần khác.
- Tỏi ớt thái nhỏ. Rau mùi cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước.
- Chuẩn bị đường thốt nốt. Nếu để đông, hãy cho vào cối và giã nhỏ.
- Bắp cải thái sợi nhỏ.
- Mướp đắng để nguyên quả, thái mỏng, sau đó khoét bỏ ruột.
- Pha nước sốt: Trộn đều tỏi, ớt và rau mùi. Sau đó thêm nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt chanh vào tô trộn đều. Nêm gia vị cho có vị chua cay mặn ngọt vừa đủ.
- Xếp bắp cải ra đĩa lớn. Sau đó xếp mướp đắng và tôm lên trên. Đặt một lát tỏi và một lá húng bạc hà lên mỗi con tôm.
- Khi ăn, rưới phần nước sốt đẫ pha lên tôm hoặc chấm vào bát sốt, tùy thích.
- Món này dùng kèm với cơm cháy hay bánh mì. Thêm chút rau sống (rau diếp, rau mùi, húng…) nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Padaek)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét