THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm cháy - Kho quẹt (2)

Cơm cháy vàng ươm, giòn tan chấm vào bát kho quẹt nâu vàng sóng sánh, thêm con tôm khô dai dai đậm đà, miếng thịt ba chỉ ngậy ngậy thật là hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- Làm cơm cháy:
 Cơm nguội: 1 bát to (các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích)
- Làm kho quẹt:

  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Tôm khô: 100g
  • Nước mắm ngon: 100ml
  • Đường: 70g
  • Nước lọc: 100ml
  • Tỏi, hành khô
  • Hành hoa, ớt tươi tùy thích

2. Cách làm

- Tôm khô rửa sạch bụi, ngâm nở, Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm sơ qua. Hành hoa, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ. Nước mắm, đường cho thêm 100ml nước lọc khuấy tan đều.
- Cơm nguội chọn loại gạo dẻo vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội. Dùng 1 cái chảo đá dày hoặc chảo gang có chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng, hạ nhỏ lửa cho cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo, ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào thành miếng mỏng. Để lửa âm ỉ trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn, Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.
- Thịt ba chỉ thải miếng nhỏ cỡ 1,5x2cm, cho thịt vào chảo đảo chín đều cho xém vàng ra bớt mỡ thì vớt thịt bỏ ra bát để riêng.
- Cho hành khô và tỏi băm vào chảo mỡ vừa chiên thịt phi vàng thơm thit cho tôm khô đã ngâm nở vào xào cùng. Cho toàn bộ bát nước mắm đường đã pha ỏ trên vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ cho đến khi tôm hơn săn vào.
- Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ  và tôm săn lại, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Khi món kho quẹt sánh lại, các bạn cho hành hoa vào, tùy theo khẩu vị gia đình ăn được cay nhiều hay ít mà bạn gia giảm thêm ớt băm cho món ăn được ngon hơn.
- Khi ăn, các bạn cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với đĩa kho quẹt. Có thể để nguyên miếng to để người ăn tự bẻ nhỏ chấm vào kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa.

3. Video hướng dẫn

V1. Làm cơm cháy
V2. Làm kho quẹt
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.