Chicken Livers with Passion Fruit Sauce
1. Nguyên liệu
- 450g bí ngô
- Muối Kosher và Tiêu xay
- 5 muỗng canh bơ lạt
- 2 muỗng canh mật ong
- 55g nước ép chanh leo (khoảng 2 quả)
- ½ muỗng cafe cỏ xạ hương (thyme), cắt nhỏ
- 450g gan gà
- 12 lá xô thơm (sage)
- 6 củ hành tím, thái mỏng (khoảng 170g)
- 1/2 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe ớt Jalapeno, thái nhỏ
- 2 muỗng canh hạt lựu (tùy chọn)
2. Cách làm
- Bí ngô bỏ hạt, thái múi dày 2.5cm. Ướp với chút muối và tiêu.
- Gan gà làm cắt bỏ túi mật xanh, sau đó rửa sạch. Thấm khô bằng khăn giấy. Ướp với chút muối tiêu.
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Ớt bằm nhỏ.
- Chanh leo cắt đôi, xúc lấy hạt và lọc lấy nước cốt chanh leo.
- Lá xô thơm, nhặt lấy lá.
- Đun nóng 1.5 muỗng canh bơ trong chảo, trên lửa vừa. Khi bơ bắt đầu sôi có bọt thì cho bí ngô vào, đậy nắp chảo lại và hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi bí ngô chín vàng nâu, khoảng 20 phút. Sau 20 phút, mở nắp và lật bí, tiếp tục nấu mặt còn lại cho đến khi vàng nâu (không đậy nắp) khoảng 10 phút nữa (hoặc hơn). Có thể vặn lửa lớn hơn nếu bí ngô đã chín mềm nhưng chưa có màu vàng nâu cháy cạnh. Ngay trước khi cho bí ra khỏi chảo, rót vào 1 muỗng canh mật ong, 1/2 lượng nước chanh leo và 1/4 thìa cafe lá thyme và xóc đều. Trút bí ra đĩa.
- Đun nóng 2 muỗng canh bơ trong chảo trên lửa vừa. Khi bơ bắt đầu nổi bọt thì cho lá xô thơm vào chiên khô. Gắp ra giấy thấm dầu.
Chú ý theo dõi nhiệt độ - nếu chảo quá nóng sẽ khiến bơ bị cháy.
- Tiếp theo cho gan vào chiên cho gan chín vàng, mỗi mặt khoảng 3 phút. Gắp gan ra đĩa.
Thời gian chiên chín gan còn phụ thuộc vào kích thước của gan và tùy sở thích bạn ăn gan chín tới hay chín kỹ.
- Thêm 1.5 muỗng canh bơ còn lại vào chảo cùng với hành tím và nêm chút muối, tiêu. Đậy nắp chảo vào nấu cho đến khi hành trở nên mềm và trong, khoảng 5 phút. Mở nắp ra và cho tỏi, ớt vào xào chung cho đến khi có màu nâu caramen, khoảng 3 phút. Tắt bếp. Cho nốt 1 muỗng cnah mật ong, 1/2 lượng nước chanh leo và 1/4 thìa cafe lá thyme vào đảo đều. Cho gan đã chín vào nấu cho gan ngấm sốt.
- Xếp bí ngô ra đĩa, gan gà lên trên và cuối cùng rưới phần sốt chanh leo lên. Trang trí với lá xô thơm đã chiên và hạt lựu.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Garum Factory)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 1 pound dumpling squash
- Kosher salt and freshly ground black pepper
- 5 tablespoons unsalted butter
- 2 tablespoons honey
- 2 ounces passion fruit juice–about 2 passion fruit
- ½ teaspoon chopped thyme leaves
- 1 pound chicken livers
- 12 sage leaves
- 6 shallots, thinly sliced–about 6 ounces
- ½ teaspoon minced garlic
- 1 teaspoon minced cherry or jalapeño pepper
- 2 tablespoons pomegranate seeds
2. Directions
- Scrub the squash clean. Cut the squash in half, scoop out the seeds, cut the squash into 1-inch wedges. Season the squash with salt and pepper.
- Heat 1½ tablespoons butter in a large saute pan over medium heat. When the butter starts to foam, add the squash, cover, reduce the heat to low and cook until golden brown, about 20 minutes. Flip the squash over, do not cover, and cook until the squash are tender and the second side is golden brown, another 10 minutes or so. Increase the heat a little if the squash is tender but not brown. Just before removing from the pan, add half the honey, passion fruit juice and thyme and toss. Transfer to a plate.
- Meanwhile, clean the livers of sinew, fat and any green stuff (see my note below). Pat dry with paper towels. Season with salt and pepper.
- Melt 2 tablespoons butter in a large saute pan over medium heat. When the butter starts to foam, add the sage leaves and cook until crisp. Keep an eye on the heat – if the pan gets too hot the butter will burn. Drain the sage leaves on a paper towel.
- Add the livers and cook on one side until brown, about 3 minutes. Flip and cook on the second another 3 minutes. Transfer to a plate. The cooking time is dependent on the size of the livers and the doneness that you like.
- Add the remaining butter to the pan with the shallots and season with salt and pepper. Cover and cook until tender, about 5 minutes. Remove the lid, add the garlic and pepper and cook until the shallots just start to caramelize, about 3 minutes. Turn off the heat. Add the the remaining honey, passion fruit juice and thyme. Swirl around. Return the livers to the pan to heat through.
- Put a couple of wedges of squash on a warm plate. Arrange the livers around the squash and then spoon the shallot mixture over the livers. Garnish with sage leaves and pomegranate seeds.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét