THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm cháy sốt thịt bò

Món cơm cháy này phải ăn nóng nên khi cơm vừa chiên xong là phải ăn ngay. Phần sốt và cơm được bày riêng khi ăn lấy thìa múc nước sốt dội vào cơm đang nóng. Cơm xốp quện với nước sốt ăn ngon tuyệt.

1. Nguyên liệu

- 1/2 bát gạo tẻ loại dẻo và thơm
- 1/2 củ hành Tây
- 4-5 cây nấm mỡ
- Tỏi bằm
- Hành lá
- Gia vị: xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tiêu
- 1 thìa bột bắp pha vào một bát con nước

2. Cách làm

- Gạo vo sạch để ráo nước. Dùng nồi inox có đáy rộng và dày ( nếu có nồi gang càng tốt) đun sôi nước trước rồi thả gạo vào nấu thành cơm. Khi cơm cạn nước hạ lửa vừa đun đến khi cơm chín thì cho lửa mức nhỏ nhất và đậy kín vung đun khoảng 15-20 phút để tạo lớp cháy dày mà không bị cháy.
- Cơm nấu xong bỏ nồi ra nhúng luôn đáy nồi vào chậu nước lạnh để cháy dễ róc. Đợi vài phút cho cơm nguội bớt, dùng dao khéo léo tách lớp cháy khỏi nồi để cháy không bị vỡ.
- Cơm cháy có thể đem phơi nắng cho khô hoặc sấy khô.
Cách sấy bằng lò nướng: lót giấy bạc vào khay rồi đặt cơm cháy lên giống như khi để trong nồi. Bật lò 200 độ C chế độ lửa trên cho cơm vào ngăn thấp nhất nướng khoảng 5-10 phút cho phần cơm se lại. Bỏ cơm ra bọc kín giấy bạc nướng tiếp ở chế độ hai lửa, đặt khay ở nấc giữa cho đến khi thấy cơm khô lại như cháy cả hai mặt là được. 
Lưu ý: Tuỳ theo lò mà có thể điều chỉnh giảm bớt nhiệt độ cho phù hợp để cơm không bị cháy đen. 
- Cháy sấy trong lò có thể cất đi dùng dần. Khi ăn đem cháy chiên ngập dầu đến khi có mầu vàng nhạt thì vớt ra.
- Phần nước sốt: 
  • Thịt bò ướp trước khoảng 5 phút với 1 thìa dầu hào và 1 tcf bột ngọt 
  • Phi thơm tỏi bằm và thả thịt bò vào xào qua cho săn rồi bỏ ra (Không xào kỹ quá thịt bò sẽ bị dai) 
  • Cho nấm, hành Tây đã thái nhỏ vào xào qua khoảng 1 phút với một thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào. Tiếp đó đổ bát nước bột Ngô vào chảo đun sôi cho bột chín, thả thịt bò xào vào nếm lại gia vị cho vừa rồi thả hành lá, tiêu, mỳ chính vào ta được hỗn hợp nước sốt.

- Món cơm cháy phải ăn nóng nên khi cơm vừa chiên xong là phải ăn ngay. Phần sốt và cơm được bày riêng. Khi ăn lấy thìa múc nước sốt dội vào cơm đang nóng.
Cơm giòn xốp quện với nước sốt ăn ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.