THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm chiên tôm chuẩn như các nhà hàng Trung Quốc

Shrimp Fried Rice

Cơm chiên tôm là một trong những món cơm chiên phổ biến ở các nhà hàng Trung Quốc. Sự khác biệt trong công thức cơm chiên tôm kiểu này là về màu sắc của cơm. Cơm có màu nâu sẫm do màu từ nước tương loại nhạt màu và nước tương loại đậm màu, đậm đặc tạo nên. Nước tương loại đậm màu thường có thêm mật mía và, như tên gọi, nước rất đậm đặc và màu đen. Nhưng trong một số thời điểm, có lẽ vì không phải ai cũng thích hương vị mật mía, nên các nhà hàng bắt đầu sử dụn phẩm màu vàng từ thực phẩm để tạo cho cơm chiên có màu vàng quen thuộc. Công thức cơm chiên tôm này cũng sử dụng hỗn hợp nước tương và bột nghệ để đạt được sự cân bằng tuyệt vời từ màu sắc đến hương vị, giúp cho cơm được thơm ngon hơn.

1. Nguyên liệu

- Nguyên liệu nấu cơm:
(thu được 4.5 cup cơm chín)
  • 2 cup gạo lài Thái
  • 1.5 cup nước
  • 1 muỗng canh nước tương loại đậm (dark soy sauce)
  • 2 muỗng cafe nước tương loại nhạt  màu (light soy sauce)
  • ½ muỗng cafe bột nghệ (tuỳ thích)
- Nguyên liệu chiên cơm:
  • 3 muỗng canh dầu ăn (dầu canola)
  • 2 quả trứng gà, đánh tan
  • 340g tôm sú to, bóc vỏ, rút chỉ đen
  • 1 củ hành tây vừa, thái hạt lựu
  • ¼ muỗng cafe muối (nhiều hơn nếu cần)
  • ¼ muỗng cafe đường
  • ¼ muỗng cafe dầu mè
  • Ít bột tiêu trắng
  • 1cup quả đậu Hà Lan non, xắt khúc ngắn
  • 1 cây hành lá, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn (rượu Thiệu Hưng)
Gạo jasmine

2. Cách làm

- Đầu tiên, vo gạo cho sạch và để ráo nước. Cho gạo vào nồi nấu cơm, đổ 1.5 cup nước, nước tương và bột nghệ vào nồi. Cắm điện và nấu cơm như bình thường.
- Khi cơm đã chín, dùng dĩa hay muôi cơm để xới cơm lên cho tơi. Bạn sẽ cơm có màu nâu vàng. Bạn có thể dùng luôn cơm lúc này để chiên cơm luôn hoặc để nguội trong tủ lạnh qua đêm và hôm sau mang ra dùng để chiên.
Nếu bạn sử dụng cơm để tủ lạnh qua đêm, bạn sẽ dùng tay bóp tơi cơm trước khi chiên, đòng thời cần thêm vài giọt nước và đậy cơm khi chiên để cơm được nóng lại.
- Đun nóng chảo trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng và rồi cho trứng vào chiên cho đến khi trứng vừa chín tới. Dùng vá/xẻng để xé nhỏ trứng. Trút trứng ra bát, để riêng.
- Đun nóng chảo cho đến khi chảo bắt đầu bốc khói, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rưới đều lên quanh chu vi thành chảo. Cho tôm vào áp chảo trong 20 giây, chú ý san tôm ra sao cho tất cả tôm đều tiếp xúc với đáy chảo.
- Sau đó đảo đều tôm cho đến khi tôm vừa chín, thịt tôm săn lại và chuyển màu hồng. Trút tôm ra bát, để riêng.
Các nhà hàng thường chần qua tôm trước, khi chiên cơm thì chỉ lấy ra một lương tôm vừa đủ cho một suất cơm chiên, do đó việc xào tôm lúc này sẽ nhanh hơn. Nhưng nếu ở nhà, việc áp chảo tôm chắc chắn sẽ tạo hương vị thơm ngon hơn.
- Đun nóng chảo trên lửa vừa cao (medium high heat), cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, và cho hành tây vào xào thơm, đến khi hành trở trong.
- Cho cơm đã nấu chín vào chảo, dùng muỗng san và dằm tơi cơm. Nếu dùng cơm để tủ lạnh, bạn tiếp tục đảo cơm cho đến khi cơm nóng lên, mất khoảng 5 phút, hoặc rưới vào 1 -2 muỗng canh nước đều lên cơm, hạ nhỏ lửa một một chút, và đậy cơm lại đun nóng trong 1 phút để hơi nước làm nóng và mềm cơm hơn.
- Khi cơm đã ấm lên (điều này rất quan trọng, nếu cơm chưa đủ nóng thì nước sốt cũng không được trộn lẫn và màu sắc của cơm sẽ không đồng nhất), thêm muối, đường, dầu mè, và tiêu trắng vào trộn đều với cơm. Lúc này cơm sẽ nóng. Cho tôm và đậu Hà Lan vào đảo thêm 30 giây nữa.
- Cho trứng và hành lá vào tiếp tục đảo trong 30 giây. Dồn cơm chiên vào giữa chảo để cho bên thành chảo nóng lên. Sau khoảng 20 giây, rưới rượu Thiệu Hưng vào đều quanh thành chảo, và đảo đều, chiên cơm thêm 20 giây nữa.
- Trút cơm chiên ra đĩa/bát và thưởng thức nóng.
Cơm chiên tôm sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Vẫn đầy đủ chất và hương vị đậm đà. Cơm xào thấp gia vị được thể hiện qua màu sắc của cơm, tôm chín tới mềm dai, kết hợp cùng với trứng và rau củ chín mềm. Mỗi muỗng cơm đều đầy đủ nguyên liệu thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Shrimp Fried Rice was one of the most popular fried rice dishes in Chinese takeout restaurant. Another aspect of this Shrimp Fried Rice worth calling out is the evolution of the color of fried rice. The fried rice was dark brown, due to the mixture of dark and light soy sauce and thick soy sauce. Thick soy sauce has molasses added and, well, as the name suggests, is very thick and dark. But it went out of vogue at some point–perhaps because not everyone liked the hint of the molasses flavor, and restaurants started using yellow food coloring as a color agent, giving fried rice that familiar light yellow tint. Our Shrimp Fried Rice recipe utilizes a blend of soy sauces and turmeric to achieve a delightful balance of natural color and flavor that somehow manages to make the rice more delicious!

1. Ingredients

(Serves: 2 to 4 servings)
- For the rice (makes about 4½ cups of cooked rice):

  • 2 cups uncooked jasmine rice
  • 1½ cups water
  • 1 tablespoon dark soy sauce
  • 2 teaspoons regular soy sauce
  • ½ teaspoon turmeric

- For the dish:

  • 3 tablespoons canola oil, divided
  • 2 eggs, beaten
  • 12 ounces shrimp, peeled and deveined (50 to 60 size)
  • 1 medium onion, diced
  • ¼ teaspoon salt or to taste
  • ¼ teaspoon sugar
  • ¼ teaspoon sesame oil
  • Freshly ground white pepper
  • 1 cup chopped snow peas
  • 1 scallion, chopped
  • 1 tablespoon Shaoxing wine

2. Instructions

- First, wash the rice, and pour off the excess water. Combine the drained rice with 1 ½ cups water, the soy sauces and turmeric powder in a thick-bottomed pot or your rice cooker. Cook the rice per our instructions for perfect stovetop rice or press the button on your rice cooker!
- When the rice is cooked, fluff it with a fork or rice paddle. You will see that you now have a nice uniform golden brown rice. You can use this rice fresh or refrigerate it, and use it the next day. If you use cold refrigerated rice, you’ll have to break it up with your hands before cooking as well as add a sprinkling of water and cover your fried rice when cooking to heat it through.
- Now onto the “fried” portion of this fried rice. Heat your wok over medium high heat. Add 1 tablespoon of oil, and add the eggs, scrambling them until they’re just cooked. Use your spatula to break up the large pieces into smaller chunks. You can start scooping them up when they look like they are almost done, and put them back into the same bowl you mixed them in. Set aside. You will cook them again in the rice.
- Heat the wok until just smoking, and spread 1 tablespoon oil around the perimeter of the wok. Spread the shrimp out in a single layer, and let them sear for 20 seconds. Stir fry the shrimp until opaque, transfer them back to their bowl, and set aside. Again, they’ll get cooked again in the rice! For the record, when cooking large volumes of shrimp fried rice in restaurants, shrimp are usually pre-boiled (like they do for shrimp cocktail). Wok cooks then grab handfuls of the precooked shrimp for each order, which makes the process go quickly and smoothly, but at home, searing the shrimp definitely makes for better flavor!
- With the wok over medium high heat, add the third tablespoon of oil, and sauté the onions until translucent.
- Add the rice, using your metal spatula to flatten and break up any remaining clumps. If the rice is cold from the refrigerator, continue stir-frying until the rice is warmed up, which will take about 5 minutes, or sprinkle a tablespoon or two of water around the rice, lower the heat slightly, and cover for one minute to let the steam do some of the work.
- Once the rice is warmed (this is very important or the sauce will not mix as well and the color of the rice will not be as uniform), add the salt, sugar, sesame oil, and freshly ground white pepper, and mix with a scooping motion until the rice is evenly coated with the seasonings. The rice should be hot by this time. Now add the shrimp and snow peas, and stir fry for another 30 seconds.
- Add the eggs and scallions and continue stir-frying the rice for another 30 seconds. Gather all of the rice into the middle of the wok to let the sides of the wok heat up. After about 20 seconds, spread the Shaoxing wine around the perimeter of the wok, and stir-fry for another 20 seconds.
- Plate and serve!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.