THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm chan nước trà Nhật Bản

Japanese Rice and Tea Bowls

Japanese Tea Rice / Japanese Steeped Rice

Ochazuke - お 茶 漬

Ochazuke  (お 茶 漬 け) là một món cơm đơn giản kết hợp giữa nước trà xanh ( ocha ), cơm trắng và một loạt các thành phần thơm ngon khác ( zuke  có nghĩa là "ngâm nước"). Người Nhật thưởng thức món ăn này như một món ăn nhanh hoặc một món ăn nhẹ vào cuối bữa ăn nhiều hơn là món ăn chính.
Ochazuke thường ăn khi bạn cảm thấy thời tiết hơi lạnh hoặc đơn giản là khi không có nhiều nguyên liệu để nấu cơm. Các thành phần trong công thức ochazuke được lưu trữ khá phổ biến trong tủ thức ăn của người Nhật, vì vậy điều đặc biệt của món này chính là không cần phải đi mua sắm gì.
Bạn có thể đã thấy trong các bộ phim của Nhật, một học sinh ăn ochazuke vào ban đêm khi đang học hoặc khi một người bán hàng về nhà sau giờ làm việc sau nửa đêm và cần ăn gì đó trước khi ngủ. Ochazuke là một bữa ăn nhanh hoàn hảo để giảm bớt cơn đói, vì nó rất nhẹ, có thể được chuẩn bị nhanh chóng, và làm cho bạn cảm thấy ấm lên sau khi ăn.
Như nhiều món bình dân khác, ochazuke thành hình từ việc tận dụng đồ thừa. Nếu nhà chẳng còn gì khác ngoài cơm nguội, một chút đồ khô, rong biển, hay một quả mơ umeboshi, người Nhật có thể gom chúng lại vào bát cơm, nấu trà đổ lên để có ngay một bữa ăn, nó thường có mùi vị mặn. Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản.
Các loại Trà xanh có thể sử dụng cho Ochazuke
Nước trà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giản là trà xanh thôi. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này.
Các loại trà xanh như  Genmaicha, Sencha, Hojicha, ...thường được sử dụng cho Ochazuke và rất dễ chuẩn bị. Tuy nhiên, khi bạn gọi ochazuke trong các nhà hàng Nhật Bản, cơm ochazuke thường được kết hợp với nước dùng dashi cũng ngon tuyệt.
Ochazuke với mơ muối
Ochazuke với trứng cá hồi
Cơm ochazuke mà chan với nước trà xanh thường sẽ nhạt hơn, do vậy cần rắc thêm một số gia vị hay nguyên liệu có vị mặn lên trên cơm để cân bằng hương vị. Nhưng với nước dùng dashi, ochazuke dường như đã vừa ăn, ngay cả khi chỉ có một vài nguyên liệu đơn giản.
Vậy những gì có thể kết hợp trong kiểu cơm này? Đây là gợi ý.
Một số các thành phần thường được sử dụng cho ochazuke tại Nhật Bản: dưa muối chua của Nhật Bản như mơ muối (umeboshi), (cay), trứng cá pollock (trứng cá cay tarako/mentaiko), trứng cá hồi (ikura),  cá hồi muối, sashimi cá tráp Nhật Bản (seabream) (tai), cốm gạo Nhật Bản (bubu arare), rong biển nori, hạt mè, hành lá hoặc rau mùi Nhật Bản (mitsuba), và wasabi.

Ochazuke với cà ngừ
Ochazuke với trứng ốp la
Rau mùi tây Nhật Bản hoặc hành lá có thể dùng cho Ochazuke
Wasabi cũng có thể được trộn thêm trong món cơm này nếu có các hải sản sống, hải sản nướng… trong món ăn.
Món cơm này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm “dễ làm – dễ ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.

1. Nguyên liệu

- 1 miếng cá hồi muối (hoặc ½ miếng cá hồi và ướp muối)
- 1 cup cơm hạt ngắn của Nhật Bản
- 1 muỗng cafe cốm gạo
- 1 muỗng cafe rong biển nori dạng sợi (Kizami Nori)
- ¼ muỗng cafe hạt mè trắng, rang
- 2 cọng mùi tây Nhật Bản (Mitsuba) (hoặc ⅛ cây hành lá, thái nhỏ)
- Wasabi (tùy chọn)
- Ochazuke với nước dùng Dashi (hình bên trái):
  • 1 cup nước dùng dashi
  • 1 muỗng cafe mirin
  • 1 muỗng cafe nước tương
  • ⅛ muỗng cafe muối Kosher
- Ochazuke với trà xanh (hình bên phải):
  • 2 muỗng cafe lá trà khô Nhật Bản
  • 1 cup nước nóng (xem hướng dẫn trên túi để pha trà)
  • ½ muỗng cafe nước tương (tùy chọn)

2. Cách làm

- Nướng phile cá hồi muối (shiojake) ở nhiệt độ 400F trong 25 phút. Khi cá chín, lọc bỏ da và xương, xé miếng nhỏ.
Nếu sử dụng cá hồi tươi, hãy ngâm cá trong sữa tươi không đường 30 phút, sau đó thấm khô và rồi ướp cá với muối 10 phút trước khi nướng.
- Ochazuke với nước Dashi:
Cho tất cả các nguyên liệu vào một chảo nhỏ và đun sôi. Đổ nước vào ấm trà.
- Ochazuke với nước trà:
Cho lá trà vào ấm. Đun nước cho nóng đến nhiệt độ thích hợ và đổ vào ấm. Ủ 1-2 phút cho trà ngấm.
- Cuối cùng, cho cơm ra bát. Cho cá hồi và rắc cốm gạo, rong biển nori, và hạt mè lên trên.
- Ochazuke với nước Dashi: Rót nước dashi vào ngập một nửa cơm và rắc rau mùi tây Nhật Bản và thêm chút wasabi. Thưởng thức!
- Ochazuke với nước trà: Rót trà vào ngập một nửa cơm và rắc rau mùi và thêm chút wasabi. Thêm nước tương, nếu thích.

3. Lưu ý

- Nếu bạn không có cốm gạo, có thể xay/ giã nhỏ bánh quy.
- Lá chè: 3g (1 muỗng cà phê) lá chè cho 100ml nước nóng.
- Ăn kèm: dưa muối Nhật Bản (tsukemono) như dưa chuột muối
- Bạn có thể mua các gói hỗn hợp các nguyên liệu dùng cho món Ochazuke từ các cửa hàng tạp hoá của Nhật / châu Á hoặc Amazon. Các túi này thường gồm mơ muối khô, cá hồi, rong biển nori, cốm gạo và trà xanh, và bạn chỉ cần dội nước nóng hoặc nước trà nóng lên là xong. Nó rất tiện, nhưng sẽ không thể sánh được với hương vị của ochazuke mà bạn tự làm. Đặc biệt là khi bạn nấu nước dùng dashi thơm ngon!
- Cốm gạo Nhật có 2 loại: dạng que và dạng viên tròn.
- Với người ăn chay, sẽ có Ochazuke với đậu phụ nướng rim nước tương, nấu cơm gạo lứt.
- Vào mùa hè: Bạn có thể sử dụng cơm nguội và nước dashi nguội hoặc trà vào mùa hè để thưởng thức cảm giác mát mẻ của Ochazuke.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cook Book)

About HongNgoc Foody

Được tạo bởi Blogger.