THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm nị

Cơm nị - món ngon khó quên của người Chăm

Cơm nị hay cơm nghệ là một món ăn khá dễ nấu của người Chăm, có nhiều cách nấu cơm nị, bạn hãy cùng thử món cơm nị với hải sản thơm ngon này nhé.
Món cơm nị hôm nay có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn khiến ai đã từng thưởng thức dù chỉ 1 lần cũng không thể nào quên.

1. Nguyên liệu

- 200g gạo
- 300g tôm
- 1 con mực
- Lá tía tô
- Bột nghệ
- 3 nụ đinh hương
- 3 tai hoa hồi
- 1 miếng quế bằng ngón tay trỏ
- 1 hũ cà ri dầu
- Gia vị
- 50g bơ mặn
- 150ml nước cốt dừa.

2. Cách làm

- Gạo vo sạch và để ráo khoảng 2 tiếng.
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng rút chỉ đen.
- Mực khía nhẹ vài đường chéo song song...
... rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím băm nhỏ khoảng 2 muỗng café.
- Lá tía tô rửa sạch, thái sợi.
- Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành băm rồi đổ mực và tôm vào xào chín.
Sau đó trút ra tô để riêng.
- Đun chảy 50g bơ, cho chỗ hành tím còn lại vào đảo đều rồi thêm hoa hồi, đinh hương và quế vào xào chung.
Cho tiếp gạo đã để ráo vào xào cùng.
Rắc 2 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng canh cà ri dầu vào và đảo đều.
- Khi thấy các hạt gạo đã được trộn đều gia vị và có màu vàng đều bạn đổ gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín như nấu cơm bình thường, chú ý đừng cho quá nhiều nước kẻo nhão cơm sẽ không ngon.
- Khi cơm gần chín, bạn cho nước cốt dừa vào.
Đảo cơm thật đều, nấu tiếp đến khi chín,
- Khi ăn rắc tía tô lên và ăn kèm với tôm mực xào.
Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn; đó là lý do vì sao tôm và mực không ướp gì cả mà chỉ xào với hành tím băm.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.