THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm trà Hakka

Thunder Tea Rice

Lei Cha Fan - 擂茶饭

Đây là một món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Với hàng loạt thực phẩm màu xanh và cũng được ướp trong phần sốt xanh.
Cơm trà Hakka (Hakka Lui Cha), là một món ăn truyền thống của các tộc Hor Poh là một phần của người Hakkas (người Hẹ). Nhưng giờ đây bất cứ ai ăn nhiều rau xanh và mê mẩn hương thơm của bạc hà và húng quế.

1. Nguyên liệu

(Cho 5 phần ăn)
- Gia vị:
  • 120g củ cải muối, thái nhỏ (choy poh), ngâm trong nước trong 30 phút, vắt khô
  • 30g tôm khô, ngâm nước 15 phút, vớt ra để ráo nước và thái nhỏ
  • 250 - 300g cải ngồng (hoặc cải chip)
  • 250-300g cải bó xôi (hoặc bắp cải)
  • 10 đoạn đậu que
  • 2 bìa đậu phụ (hình vuông 3 inch), ép khô nước, thái miếng vuông 1 cm
  • 2 củ hành khô, thái lát
  • 5 muỗng canh đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh hạt mè
- Sốt trà:
  • 1 nắm húng Thái (húng quế), thái nhỏ
  • 1 nắm húng bạc hà, thái nhỏ
  • 3 muỗng canh đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh mè rang
  • 1 túi trà xanh (lấy chè ra)
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1 viên nước dùng cá cơm (thay bằng viên nước dùng rau củ nếu ăn chay)
  • 1/2 cup nước lọc
(1 cup = 240ml)

2. Cách làm

2.1. Phần cơm

- Nấu cơm như bình thường.
- Ngâm riêng củ cải muối và tôm khô trong nước.
- Mang một nồi nước đun sôi, lượng nước đủ để chần rau.
- Trong khi chờ nước sôi, thái đậu phụ thành miếng vuông, hành củ thái lát. Rau rửa sạch.
- Khi nước sôi, cho từng loại rau vào chần. Đậu que chần trong 30 giây, cải ngồng 30 giây, cải bó xôi chỉ chần đến khi rau tái, bắp cải trong 1-2 phút. Vớt rau ra để ráo nước và để nguội.
- Bây giờ, vớt củ cải và tôm ra vắt ráo nước. Cắt nhỏ tôm.
- Bắt chảo lên bếp. Cho hạt mè vào rang trên lửa thấp vừa (medium low heat) cho đến khi vừng hơi vàng thơm và bắt đầu nổ lách tách. Trút ra bát để riêng.
- Tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu vào chảo đun nóng và cho đậu phụ vào chiên vàng. Vớt đậu ra để ráo dầu.
- Với lượng dầu còn lại trong chảo sau khi chiên đậu phụ, vặn lửa lớn, dầu nóng thì cho hành củ vào phi thơm trong 30 giây. Sau đó hạ lửa xuống mức vừa và đảo tiếp cho đến khi hành mềm và trong.  (Nhiệt độ cao ban đầu là điều cần thiết để cho hành thơm hơn). Nêm hành với chút muối. Tắt bếp và trút hành ra bát / đĩa.
- Vẫn chảo vừa xào hành, nếu vẫn còn một ít dầu (khoảng 1 muỗng cafe), nếu không có thì cho thêm dầu vào, sau đó cho tôm khô vào xào cho tôm săn lại và có màu vàng. Trút tôm ra đĩa để riêng.
- Cho củ cải muối vào xào tiếp trong 1 phút cho đến khi củ cải nóng lên. Trút củ cải ra đĩa để riêng.
 Bây giờ, thái sợi tất cả các loại rau đã chần ráo nước và để sang một bên. Dùng tay bóp nhẹ cho rau kiệt  nước. (Bạn có thể giữ lại chút nước ép rau này để làm sốt trà).
- Tất cả các loại rau củ trên đều được để riêng, không trộn lẫn với nhau.

2.2. Chuẩn bị phần sốt trà

- Cho tất cả các nguyên liệu phần sốt vào máy xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ ra tô.

2.3. Trình bày và thưởng thức

Chuẩn bị cho 5 tô cơm.
- Cho cơm vào giữa bát tô lớn.
- Chia tất cả các loại rau củ thành 5 phần và xếp riêng từng loại vào bát cơm.
- Cho 2 muỗng canh sốt trà vào một tô lớn khác. Pha sốt với 1 cup nước sôi, khuấy đều và để trong 1 phút.
- Thưởng thức: Bạn có thể thưởng thức cơm và sốt riêng hoặc đổ sốt vào cơm.

3. Lưu ý

Các bạn có thể sáng tạo với các loại rau lá xanh khác theo sở thích.
Thêm các loại rau húng được xào tái cho thơm...
- Thay / hoặc thêm cá cơm khô...
- Thêm một miếng mướp đắng nhồi thịt chiên hay trứng chiên mướp đắng....

- Miếng đậu phụ lớn được nhồi thịt chiên hay thịt viên chiên....
- Ngoài gạo trắng, gạo nâu cũng được dùng tốt cho sức khỏe hơn.
- Đậu phộng rang có thể thay bằng hạt điều.

3. Video hướng dẫn

V1. Cơm trà đơn giản
V2. Cơm trà kiểu Hakka
V3. Cách ăn cơm trà
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn wendyinkk.blogspot.com)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Healthy!!!! This is healthy food. Loaded with loads of greens and drenched in green soup too. How much greener can you get?
Hakka Thunder Tea rice or Hakka Lui Cha, is a traditional fare among the Hor Poh clan which is part of the Hakkas. But it's no longer confined to those of that clan, but anyone, everyone who loves to eat lots of green and adores aromatic herbs like mint and basil.

1. Ingredients

(Serves: 5-6)
- Condiments
  • 120gm preserved chopped salted radish (choy poh), soaked in water for 30 minutes, squeeze dry
  • 30gm dried shrimps, soaked in water for 15 mins, drained and coarsely chop
  • 250-300gm choysum/bak choy
  • 250-300gm cabbage/spinach/kalian
  • 10 pcs of long beans
  • 2 pieces (3 inch square) pressed tofu, cut into 1 cm cubes
  • 2 onions or leeks, sliced
  • 5 Tbsp toasted peanuts
  • 2 tbsp sesame seeds (half for paste, half for sprinkling on rice)
- Tea soup paste
  • 1 handful of Thai basil 九程塔, leaves only (before trimming from stalks was 45gm)
  • 1 handful of mint (applemint, 香花菜, leaves only (amount about the same as basil)
  • 3 Tbsp roasted peanuts
  • 1 Tbsp toasted sesame seeds (amount taken from above)
  • 1 green tea bag (snipped open for the tea dust/leaves)
  • 1/2 tsp salt, more if you like it saltier
  • 1 anchovy soup cube (replace with vegetarian seasoning if vegetarian)
  • 1/2 cup drinkable plain water (or the water squeezed from the blanched, cut, veggies)

2. Method

2.1. For dish
- First, cook your rice, prepare only 70% of what you would normally eat.
- Soak the preserved radish and dried shrimp in water, separately.
- Bring a pot of water to boil, it should be enough for blanching the vegetables.
- Meanwhile, cube the tofu, slice the onions/leeks. Rinse the vege, leave them whole.
- When the water has come to a boil, blanch the vege separately. Long beans for 30 seconds, choysum/bakchoy/kalian for 30 seconds, Spinach until just wilted, cabbage for 1-2 minutes. Drain all vege and leave to cool down.
- Now, squeeze dry the preserved radish and the soaked shrimps. Coarsely chop the shrimps.
- Prepare a pan. Put sesame seeds in and put on medium low heat. Gently toast them until slightly golden, or sometimes they may start jumping (some don't jump, but will just turn golden). Remove and set aside.
- Put in 2 tbsp of oil and pan fry half the tofu cubes until golden. Drain and dish up. Repeat with the other half of tofu.
- With oil remaining in pan, turn heat to high, let pan heat up and put in sliced onions/leeks and cook for 30 seconds and turn to medium heat and cook until soft and translucent. (The initial high heat is needed to give the onions a nice aroma). Lightly season with some salt. Remove onions/leeks and put in a bowl/plate.
- With the same pan, if there is still some oil (1tsp), if there is none , then add some oil in, then fry the dried shrimps until golden. Dish up.
- Put in preserved radish and cook for 1 minute until it turns hot. Dish up.
- Now, slice all the vegetables thinly and keep them aside. Squeeze excess water out fom leafy vege. (You can retain the squeezed out juice for blending the paste)Do not mix them together.
2.2. Prepare tea soup paste
- Put everything in to a blender and whizz until fine.
- Put into a bowl.
2.3. Assembly
- Place rice in center or bowl (I only fill 70% of my normal portion).
- Divide all condiments into 5 portions and arrange condiments onto rice.
- Put 2 Tbsp of tea soup paste into another rice bowl. Pour 1 cup boiling water onto paste and let it infuse for 1 minute.
-You can either consume the rice and soup separately or pour the soup onto the rice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.