Thunder Tea Rice
Hakka Tea Rice
Lei Cha Fan - 擂茶饭
Hakka Tea Rice
Cơm trà là một món ăn truyền thống của người Hor Poh (thuộc Hakka). Món ăn là sự kết hợp của cơm với các loại rau màu xanh và nước sốt trà màu xanh.
Theo truyền thống, món này yêu cầu có 7 loại rau xanh và 5 đồ gia vị. Công thức bên dưới chỉ hoàn thành 99%. Không phải 100%. Bởi vì thiếu loại thảo mộc gọi là ' Fu Lit Sum' (苦 列 心) cho phần sốt trà.
1. Nguyên liệu
*Phần sốt trà:
- 8g trà khô
- 10g mè rang
- 100g đậu phộng rang
- 80g gừng, gọt vỏ, thái nhỏ
- 30g cá cơm khô, chiên giòn
- 50g húng quế
- 50g húng bạc hà
- 50g rau ngót
- 30g ' Fu Lit Sum' (苦 列 心), nếu có
- 300g cải ngồng (Choy Sum)
- 350g Xà lách Roman
- 400g rau ngót (Manicai)
- 300g cải làn (Kai Lan)
- 200g húng quế (Thai basil)
- 200g húng bạc hà (Mint)
- 250g đậu cove + 15g tôm khô, nhưng tôm khô là tùy chọn
- 200g đậu mắt cua + 30g tôm khô
- 150g củ cải muối
- 80g tôm khô
- 1 bìa đậu phụ
- 250g đậu phộng rang, hoặc nhiều hơn nếu thích
2. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu mắt cua trong nước qua đêm cho nở mềm.
- Rửa riêng các loại rau. Và cắt ngắn nếu cần. Để qua một bên.
- Rửa củ cải và tôm khô. Vắt nước. Để qua một bên.
- Cá cơm khô đem chiên giòn. Đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để qua một bên.
- Đậu phụ thái hạt lựu, để chiên sau.
3. Thực hiện
* Nấu cơm:
Nấu một nồi cơm trắng - cho khoảng 5 - 6 người.
* Chuẩn bị đồ gia vị:
- Đậu phộng rang: Cho đậu phộng vào rang trong chảo với lửa nhỏ cho đến khi lạc vàng thơm và giòn. Đổ lạc ra rổ cho nguội bớt rồi xát bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. (3)
- Hầm đậu mắt cua: Ngâm đậu qua đêm. Hôm sau xả và rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn để xào tôm khô cho vàng thơm. Sau đó cho đậu mắt cua và xíu muối vào xào chubng cho ngấm muối. Đổ 400ml nước (hoặc hơn), đậy nắp và đun sôi. Hạ nhỏ lửa và om cho đậu chín mềm và cạn nước, nhưng không để cạn khô. (4)
Lưu ý: Đậu hầm trong nồi thông thường mất khoảng 35-40 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm, sẽ rút ngắn thời gian. Trong khi hầm chú ý kiểm tra nước, thêm nước nếu cần. Bạn cũng có thể nấu từ hôm trước và khi ăn, bạn hâm nóng lại.
- Đậu phụ chiên: Đậu phụ thấm khô nước rồi thái hạt lựu. Cho đậu phụ vào chiên vàng trên lửa vừa. Vớt đậu phụ ra để ráo dầu. (2)
- Tôm khô: Cho tôm khô vào chiên giòn và có mùi thơm (nhưng không để cháy), vớt tôm ra để ráo dầu. (5)
- Củ cải muối: Củ cải muối vắt ráo nước, thái nhỏ. Bắt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho củ cải vào xào săn và thơm. Xúc ra đĩa, để riêng. (6)
- Với rau ngót, xà lách Roman, cải ngồng, cải làn: Nấu riêng từng loại. Trong chảo, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho rau vào xào với chút muối cho đến khi rau chín tái. (1), (2), (3), (4)
- Đậu cove: Bắt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn vàcho tôm khô vào đảo thơm. Sau đó cho đậu cove và chút muối vào xào cho đến khi đậu chín. (5)
Theo phương pháp truyền thống sẽ dùng chày đễ giã nhỏ các nguyên liệu, tuy nhiên bạn nên dúng máy xay thực phẩm cho nhanh và tiện hơn.
Đây là loại trà ' Luk Bou ' của Trung Quốc, không nên sử dụng các loại trà chất lượng cao như Tie Guan Yin, Pu Er hoặc OoLong... nó khiến sốt có vị đắng mạnh.
- Trộn nguyên liệu làm sốt trà, thêm vào từng thành phần theo thứ tự như sau: Lá trà khô, hạt mè rang, đậu phộng rang. Giã qua trước. Sau đó cho gừng và cá cơm vào trộn đều. Và cuối cùng, cho húng quế, húng bạc hà, rau ngót và ' Fu Lit Sum' (nếu có). Dùng chày giã và trộn nhuyễn tất cả.
Lưu ý: Bạn có thể cần thêm ít nước nóng trong khi làm sốt trà nếu bạn dùng máy xay sinh tố thay vì cối giã.
Chỉ làm canh trà khi tất cả cơm, đồ gia vị và rau đã chuẩn bị xong và đã sẵn sàng để ăn. Nếu không, canh sẽ lạnh.
* Trình bày và thưởng thức:
- Khi cơm, rau và các đồ gia vị đã sơ chế xong, hãy đổ nước sôi vào phần sốt trà để nước canh trà được nóng.
- Cuối cùng. Lấy một cơm trắng ra tô lớn, sắp tất cả các loại rau và đồ gia vị lên trên và xung quanh cơm.
Các bạn có thể sử dụng các loại rau lá xanh khác: bắp cải, ...
Hay bổ sung thêm trứng chiên, mướp đắng nhồi thịt, thịt viên, đậu phụ nhồi thịt chiên, ...
Có thể thêm cá cơm chiên hoặc thay cho tôm khô trong phần 'đồ gia vị'.
Nếu ăn chay, bạn bỏ qua tôm khô và dùng cơm gạo lứt.
Để hợp với khẩu vị của phương Tây, sẽ sử dụng một số loại lá thơm khác cho phần sốt, như: lá húng tây, lá mùi tây, lá hương thảo, bạc hà Âu (peppermint), và hạt mè thay bằng hạt lanh.
4. Video hướng dẫn
V1.
V2. Cách ăn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Annielicious Food)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét