THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh tai Phú Thọ

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng.
Bánh tai thơm ngon còn được gọi là bánh trai. Cái tên này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng tựa như cái tai. Xưa bánh được làm trong những dịp nhà có khách quý, dịp lễ, dịp rảnh rỗi. Nay bánh được làm phổ biến, có nơi coi bánh như món quà sáng, nên du khách sẽ không khó để tìm và thưởng thức một chiếc bánh tai, ngon và dịu mà say mê.
Bánh tai làm từ gạo tẻ ngon, trắng, dẻo. Chọn gạo là khâu quyết định vị ngon của chiếc bánh. Gạo ngon được xay thành bột mịn, trộn với nước, nặn thật chặt, thật mịn rồi đem luộc sơ. 
Sau đó giã khối bột cho tơi, thêm nước lạnh để nhào cho mịn, cho dẻo. Khối bột được chia thành từng phần nhỏ để làm vỏ bánh.
Nhân bánh là thịt nạc vai, hành tím băm nhuyễn, trộn với chút gia vị. Nhân cho vào các phần bột đã được chia sẵn, rồi nặn bánh thành hình bán nguyệt, cong cong như chiếc tai. Đem bánh đi hấp chín là có thể thưởng thức được.
Khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, thơm lừng mùi gạo mới. Khi ăn, vị dẻo thơm quyến rũ, quyện với vị ngon ngậy của nhân bánh. 
Bánh ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc cùng cháo trắng, những sản vật của đất trời cứ hòa trộn, cứ tung hô nhau, thơm ngon ngất ngây.

1. Nguyên liệu

- Bột gạo tẻ: 400 g
- Thịt lợn xay: 150 g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, bột canh

2. Cách làm

- Bột gạo hòa với một chút nước ấm, nhào thành một khối bột mịn.
- Nặn bột bạo thành từng viên tròn, sau đó cho vào nồi luộc chín.
- Thịt xay trộn với hành tím băm nhỏ + 1/2 thìa cà phê bột canh + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều.
- Bột gạo sau khi luộc chín, cho vào cối giã mịn.
- Ngắt bột ra thành từng phần nặn tròn, sau đó ấn dẹt mỏng, rồi cho nhân vào giữa, gấp hai mép vào với nhau tạo thành hình bán nguyệt, các bạn nhớ miết hai mặt cho dính chặt lại để không để hở nhân.
- Cho bánh đã nặn vào trong nồi hấp khoảng 10-15 phút thì chín.
- Cho ra đĩa ăn nóng cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Chiếc bánh với những nguyên liệu giản dị, cách làm đơn giản nặn giống hình cái tai. Bánh chấm cùng tương ớt rất ngon, bột gạo dẻo, nhân thịt đậm đà thơm mùi hạt tiêu đảm bảo khi ăn các bạn rất thích cho mà xem.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bích Việt/ Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.