THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Thịt heo chiên giòn sốt rau củ chua ngọt kiểu Hàn

Sweet and Sour Pork
Tangsuyuk - 탕수육

Nếu bạn chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc hoặc gặp gỡ bạn bè, một món ăn mà hầu hết mọi người đều yêu thích đó là thịt lợn sốt chua ngọt của Trung Quốc. Người Hàn Quốc có một biến thể khác một chút so với Trung Quốc- người Hàn Quốc gọi là Tangsuyuk. Đó là thịt lợn chiên giòn được nấu trong một loại nước sốt chua ngọt với nhiều loại trái cây và rau củ đầy màu sắc.
Thịt heo chiên giòn sốt rau củ chua ngọt kiểu Hàn
Có một vài tiêu chí quan trọng để Tangsuyuk trở nên đẳng cấp nhất: nước sốt ngon và thịt lợn phải thật giòn. Và bí mật ở đây là: cho bột hòa tan trong nước và để lắng, sau đó trộn bột đã lắng đó với lòng trắng trứng, đồng thời thịt được chiên 2 lần.
Và phải đảm bảo khi bạn chiên thịt lần thứ hai, thịt phải thật giòn tan gần như có thể vỡ vụn bất cứ lúc nào. Chỉ như vậy thì khi thịt được kết hợp với phần nước sốt rau củ chua ngọt, thịt sẽ vẫn giữ được độ giòn trong thời gian dài.

1. Nguyên liệu

- 450g thịt thăn hoặc thịt vai
- ½ muỗng cafe gừng băm nhỏ
- 1/2 muỗng canh muối
- ¼ muỗng cafe tiêu đen xay
- 1 cup + 2 muỗng canh tinh bột khoai tây
- 1 lòng trắng trứng lớn
- 4 cup dầu bắp (dầu ngô)
- Phần sốt rau củ chua ngọt:
  • 2-3 tai mộc nhĩ khô
  • 1/2 củ hành tây thái mỏng
  • 1 củ cà rốt thái lát mỏng
  • 1/2 quả dưa chuột, thái lát xéo
  • 2 khoanh dứa (đóng hộp hoặc dứa tươi), cắt miếng nhỏ
  • 1 quả táo đỏ (táo Mỹ), xắt miếng nhỏ
  • 1/4 cup đường trắng (đường nâu hoặc đường turbinado)
  • ½ muỗng cà phê nước tương
  • 2 muỗng canh giấm trắng (hoặc giấm táo)
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe dầu ngô (hoặc dầu ăn)
  • 2 muỗng canh tinh bột khoai tây + 2 muỗng canh nước
  • 1 muỗng cafe dầu mè
  • 3 cup nước

2. Cách làm

2.1. Phần thịt chiên
- Thịt cắt thành miếng nhỏ dài, kích thước cỡ ngón tay (khoảng 2 inch x ½ inch).
- Cho thịt, ½ muỗng cafe muối, gừng băm, và tiêu đen vào bát. Trộn đều, bọc thịt lại và ướp trong tủ lạnh.
- Hòa tan 1 cup bột khoai tây và 3 cup nước, khuấy đều. Sau đó để yên cho bột lắng xuống và để lộ phần nước trong bên trên. Khi đó bột sẽ đóng rắn ở đáy bát (khoảng 1.5 giờ).
- Bắc một cái chảo (hoạc nồi) sâu 10 - 12 inch (khoảng 25 cm) lên bếp, sau đó đổ 4 cup dầu ngô (hoặc dầu ăn) vào đun nóng trên lửa vừa. Đến nhiệt độ 330 ° F.
- Trong lúc chờ dầu nóng, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trộn đều với 2 muỗng canh bột khoai tây. Việc trộn bột có tác dụng là lúc chiên thịt sẽ không bị bắn dầu lên.
- Trong bát tinh bột khoai tây đã để lắng, gạn bỏ phần nước trong và giữ lại phần bột lắng bên dưới.
Sau đó trộn đều bột với 1 lòng trắng trứng gà.
- Đem trộn hỗn hợp bột trứng này với thịt. Dùng tay nhẹ nhàng trộn.
- Thử cho một miếng thịt heo vào chảo dầu để xem dầu đã đủ nóng chưa. Nếu có bong bóng nổi lên tức là dầu đã được.
- Chiên thịt lần 1:
Thả các miếng thịt heo vào dầu. Sử dụng kẹp để tách riêng từng miếng thịt nếu chúng dính vào nhau. Cho từng mẻ thịt ít vào chiên ngập dầu, không nên chiên quá nhiều, chiên đến khi thấy thịt có lớp vỏ giòn và có màu vàng nâu nhẹ (5 - 7 phút).
Vớt thịt ra để ráo dầu rồi mới để ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chiên thịt lần 2:
Đun nóng nhiều dầu và cho thịt vào chiên lần thứ hai. Chiên cho đến khi lớp vỏ giòn tan và có màu vàng nâu (khoảng 3 - 4 phút). Bạn sẽ có thể cảm nhận được sự khô giòn khi kẹp vào thịt.
Vớt thịt ra cho vào rây cho ráo dầu, sau đó đổ ra đĩa lớn.
2.2. Làm nước sốt chua ngọt
- Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh 1.5 giờ cho nở. Sau đó vớt ra rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây, cà rốt thái lát mỏng. Táo bỏ hạt, thái miếng nhỏ dọc theo quả. Dưa leo thái lát xéo mỏng. Dứa xắt miếng nhỏ.
- Hòa tan 2 muỗng canh tinh bột khoai tây với 2 muỗng canh nước trong một bát nhỏ để làm đặc phần nước sốt.
- Bắc một cái chảo xào lớn lên bếp, đun nóng 1 muỗng cafe dầu ngô trên lửa vừa. Sau đó cho mộc nhĩ, hành tây, và cà rốt vào xào trong 1 phút.
- Thêm tiếp táo vào xào 1 phút nữa.
- Đổ 3 cup nước cùng với 1/4 cup đường, 2 muỗng canh dấm, 1/2 muỗng cafe nước tương và 1 muỗng cafe muối vào chảo đun cho sôi lên.
- Khuấy lai bát nước tinh bột khoai tây đã pha một lần nữa trước khi cho vào nấu nước sốt. Vừa đổ vừa khuấy bát bột vào nồi. Nước sốt sẽ sánh hơn và bóng đẹp.
- Đun cho sốt sôi vài phút cho đến độ sánh như ý.
- Cho dưa chuột và dứa vào đảo đều và đun thêm 1 phút. Cuối cùng cho dầu mè và khuấy trong 10 giây.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Pha 2 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh giấm trong một bát nhỏ, để làm nước chấm kèm.
- Đổ nước sốt vào một bát lớn và để bên cạnh đĩa thịt chiên.
- Khi ăn, bạn có thể rưới phần sốt lên thịt và trộn lên ăn. Hoặc chấm thịt vào bát sốt, tùy theo sở thích.

Bạn có thể thay thế thịt lợn bằng với thịt bò, gà, hay thậm chí là nấm hương (nấm đông cô) nếu ăn chay. Nếu bạn muốn nước sốt ngọt hơn, hãy cho ⅓ cup đường thay vì ¼ cup đường.
Ngoài các loại rau củ trên, bạn có thể thêm ớt chuông, bí ngòi, ... nhưng nên có dứa.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Maangchi.com)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
If you’re going to have a party or get-together with your friends, one dish you can serve that almost everyone loves is Chinese sweet and sour pork. Koreans have their own Chinese-Korean variation of it called tangsuyuk. It’s crunchy pieces of fried pork coated in a jelly-like sweet and sour sauce filled with colorful fruits and vegetables.
There are a couple of important criteria for top-level tangsuyuk: a delicious sauce and super-crispy crunchy pork. her secret for a crunchy batter, and it’s turned out perfectly for me ever since: solidified starch soaked in water, mixed with egg white, fried twice.
And be sure that when you fry the pork for the second time, the pork looks super-crispy to the point of becoming breakable. That way, when it’s finally mixed with the gooey sauce, it’ll stay crunchy for a long time.

1. Ingredients

(Serves 4)
- 1 pound pork shoulder or tenderloin, cut into 2 inch x ½ inch strips
- ½ teaspoon minced ginger
- 1½ teaspoon salt
- ¼ teaspoon ground black pepper
- 2-3 dried wood ear mushrooms, soaked in cold water for 1½ hour
- 1 cup plus ¼ cup potato starch
- 1 large egg white
4 cups corn oil or vegetable oil
- The sauce:
  • ⅓ cup sliced onion
  • 1 small carrot, sliced thinly
  • ⅓  English cucumber, sliced thinly
  • 2 rings of pineapple (canned or fresh), cut into halves
  • 1 small red apple, cored, and sliced into ⅓ inch thick pieces
  • ¼ cup sugar (white, brown, or turbinado sugar)
  • ½ teaspoon soy sauce
  • 2 tablespoons white or apple vinegar
  • 1 teaspoon corn oil or vegetable oil
  • 2 tablespoons starch + 2 tablespoons water
  • 1 teaspoon sesame oil
  • 3 cups water

2. Directions 

2.1. Make fried pork
- Combine the pork, ½ teaspoon salt, the ginger, and the ground black pepper in a bowl. Mix well, cover, and refrigerate.
- Mix 1 cup starch and 3 cups of water in a bowl with a spoon. Let it sit on the kitchen counter until the starch sinks to the bottom of the bowl and turns solid (about one and a half hour).
- Fill a deep 10 to 12 inch skillet with 4 cups of corn or vegetable oil. Heat it up over medium high heat until it reaches 330°F.
- Take the pork out of the refrigerator and mix with the remaining 2 tablespoons of starch.
- Pour out the water from the bowl of starch that was soaking. Add the egg white and mix well.
- Add the starch mixture to the pork. Use your hand to gently mix it in.
- Dip a piece of pork in the oil to see if it’s ready. If it sizzles, it’s ready.
- The first fried pork:
Drop the pork pieces into the oil. Use tongs to split them apart if they stick to each other. Fry in batches if you need to, until they are crispy and turn light golden brown (5 to 7 minutes). There should be plenty of room in the skillet for them to fry without always touching each other.
- When done, transfer to a strainer set over a bowl to drain.
- The second fried pork:
Heat up the oil and fry the pork for the second and last time, until they are very crispy and golden brown (about 3 to 4 minutes). You can crowd them in the skillet this time, but the color of the pork should be golden brown and shatteringly crisp. You should be able to feel the crispness through your tongs.
Transfer to the strainer to drain, then put on a large plate.
2.2. Make the sauce
Dried wood ear mushrooms, soaked in cold water for 1½ hour. Drain the mushrooms, remove the tough roots, and cut into bite size pieces. 
- Mix 2 tablespoons starch with 2 tablespoons water in a small bowl, and let it sit for later,  to thicken the sauce.
- Heat the 1 teaspoon of corn oil in a large skillet over medium high heat. Add the mushrooms, onion, and carrot and stir-fry for 1 minute.
- Add the apple and stir-fry 1 minute.
- Add 3 cups of water, the sugar, the vinegar, 1 teaspoon salt, and bring to a boil.
- Stir the small bowl of starch water one last time before adding to the sauce. Stir it in with a wooden spoon. The sauce will thicken and shiny. Let it sizzle for a few minutes.
- Stir in the cucumber and pineapple for 1 minute. Add the sesame oil and stir for 10 seconds.
2.3. Serve
- Mix 2 tablespoons soy sauce and 1 tablespoon vinegar in a small bowl, to use as a dipping sauce.
- Pour the sauce into a large bowl and serve on the side with the fried pork, allowing diner’s to dip their pork into the sauce as they eat. Alternatively you can pour the sauce over the pork and let everyone dig in. Whichever you choose, the soy sauce-based dipping sauce always goes on the side.


You can replace the pork in this recipe with beef, chicken, or even shiitake mushrooms for a vegetarian version. If you want to make it sweeter, add ⅓ cup sugar instead of ¼ cup.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.