THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chao

Sườn heo chiên chao đỏ kiểu Hoa

Fried Chinese Spareribs

Món sườn chiên của Trung Quốc có thể được dùng làm món khai vị, món ăn vặt, hoặc là một trong những món ăn chính trong bữa cơm của gia đình Trung Hoa.
Nước sốt ướp sườn thì rất thơm, gồm có rượu nấu, ngũ vị hương, và nước tương. Thành phần đặc biệt nhất là chao đỏ, mà bạn có thể tìm thấy trong cửa hàng tạp hoá của Trung Quốc, nó được bảo quản ở trong các hũ thủy tinh.

1. Nguyên liệu

(cho 6 phần ăn)
- 900g sườn non heo, (không chọn sườn quá xương hay ít thịt)
- 1 miếng lớn (khoảng 1 muỗng canh) chao đỏ + 1 muỗng cà phê nước ngâm chao
- 1/2 muỗng cà phê bột tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh sirô phong (hoặc 2 muỗng cà phê đường)
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- 1 muỗng cà phê muối nở (baking soda)
- 2 muỗng canh bột bắp
- 2 muỗng canh bột mì
- 2 cup (480ml) dầu đậu phộng, để chiên

2. Cách làm

- Trước tiên, sườn heo chặt thành miếng 1 X 2 inch (2.5X5cm). Cho sườn vào một tô lớn, sau đó cho các gia vị: bột tiêu trắng, ngũ vị hương, dầu mè, rượu, nước tương, siro phong, bột hành, bột tỏi, chao đỏ và bột baking soda). 
Trộn đều hỗn hợp. Sau đó, ướp sườn 1-6 giờ cho thấm gia vị. Bạn càng ướp lâu, thì gia vị càng ngấm sâu và thịt sườn sẽ mềm hơn, nhưng nếu không có thời gian thì 1-2 giờ cũng khá ổn.
- Đun nóng dầu ăn lên đến 350 độ F với nhiệt độ cao (high heat). Nếu bạn không có nhiệt kế, bạn sẽ phải kiểm tra xem dầu đã đủ nóng chưa. Nếu bạn muốn tiết kiệm dầu, hãy sử dụng một chiếc nồi/chảo nhỏ hơn, miễn sao lượng dầu khoảng 5cm.
- Trong khi chờ dầu nóng, cho bột ngô và bột mì vào tô sườn và trộn đều. Hỗn hợp này sẽ hơi ướt, đó là bình thường.
- Bây giờ, kiểm tra nhiệt độ dầu và hạ nhiệt xuống mức vừa (medium heat). Phải chắc chắn dầu KHÔNG bốc khói; nếu có, đó là dầu đã quá nóng. Một khi nhìn thấy các bong bóng bắt đầu hình thành trong dầu, hãy dùng một cái nĩa, cái đũa, hoặc kẹp, và nhúng một phần vào trong dầu. Nếu nó bọt sủi lên từ đó là có thể cho sườn vào chiên.
Hãy chiên sườn theo từng mẻ nhỏ - 5-6 miếng một lần và không để cho các miếng sườn dính vào nhau. Chỉ khoảng 7 phút là sườn đã chín giòn, màu nâu vàng.
- Vớt sườn ra khay có lót khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
- Bày sườn lên đĩa và dùng nóng như một món khai vị. Bạn cũng có thể rắc thêm chút hành lá, rau mùi hoặc mè rang cho hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công!

(Nguồn The Woks Of Life)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
These fried Chinese spareribs can be served as an appetizer, finger food, or as one of several main dishes if you’re serving a family-style Chinese meal.
The marinade is extremely flavorful, with the wine, five spice, and soy sauce. The special ingredient here is the red fermented bean curd, which you can find in the Chinese grocery store in glass jars.

1. Ingredients

(Serves 6)
- 2 lbs fresh country pork ribs, (don’t select too lean a cut or the meat might turn out a bit tough)
- 1 large piece (about a tablespoon) of red fermented bean curd, along with 1 teaspoon of the sauce from the jar
- 1/2 teaspoon ground white pepper
- 1 teaspoon sesame oil
- 1 teaspoon five spice powder
- 2 tablespoons Shaoxing wine
- 1 tablespoon soy sauce
- 1 tablespoon maple syrup, or 2 teaspoons of sugar
- 1/2 teaspoon garlic powder
- 1/2 teaspoon onion powder
- 1 teaspoon baking soda
- 2 tablespoons cornstarch
- 2 tablespoons flour
- 2 cups peanut oil for frying

2. Instructions

- First, cut your pork ribs into 1 to 2 inch cubes. In a large bowl, add the pork along with all of the rest of the ingredients (everything except the cornstarch, flour, and frying oil).
- Work the mixture into the meat. Then you can let it marinate anywhere from 1 to 6 hours. The longer you marinate it, the deeper the flavor and the more tender they will be, but I think an hour or two is just fine.
- Heat up the oil to 350 degrees. If you don’t have a thermometer, then you’ll have to test the oil as it heats. If you want to save on the oil, use a smaller pot where you can get the oil at about 2 inches deep.
- While you are waiting for the oil to heat, mix the cornstarch and flour into the sparerib mixture. The mixture will be a bit moist, but that’s normal.
- Now, check the oil and reduce it to medium heat. It should definitely NOT be smoking; if it is, it’s way too hot. Once you see bubbles starting to form in the oil, use a fork, chopstick, or tongs, and put one of the pieces halfway in the oil.  If it starts to sizzle pretty well, then drop it all of the way in.
Here is where you may have to adjust the heat depending upon how many ribs you put into the oil and how high the temperature was when you started – you know, like when you’re cooking pancakes and getting to just the right heat. Experiment a bit until you get a feel for what works.
Once you have this right, fry your pork in small batches – about 5 to 6 pieces at a time and use a slotted spoon to work them so the pieces don’t stick together and they cook evenly in the oil.  The spareribs should cook fairly quickly – about 7 minutes.
- Drain your fried Chinese spareribs on paper towels and transfer to a plate. Serve hot as appetizers and you will have happy guests!
You can also garnish them with a little chopped cilantro, scallion or toasted sesame seeds for added flavor and color.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.