THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món ngon cuối tuần

Tôm Kung Pao - Tôm xào cay đậu phộng kiểu Tàu

Kung Pao Shrimp (Kung Pao Prawn)

宫爆虾球

Tôm Kung Pao được lấy ý tưởng từ món gà Kung Pao truyền thống của Trung Quốc có vị cay và hơi ngọt.

1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 454g tôm tươi (hoặc 225g tôm đông lạnh)
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng (hoặc dầu thực vật)
- 1 quả ớt chuông xanh thái miếng vuông nhỏ
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 mẩu gừng, thái lát
- 1 gốc trắng hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- 3 - 5 quả ớt khô, cắt ngắn (1-1.5cm)
- Phần nước sốt để nêm khi xào:
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce)
  • 2 muỗng cà phê nước tương đậm đặc (hắc xì dầu - dark soy sauce)
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 2 muỗng cà phê giấm đen (hoặc giấm trắng, giấm rượu gạo)
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh nước dùng gà (nước hầm xương gà) hoặc nước lọc

2. Cách làm

- Ớt chuông xanh thái miếng vuông nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Ớt khô cắt khúc ngắn.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen ở lưng tôm. Nếu dùng tôm đông lạnh đã sơ chế sẵn thì chỉ cầ rã đông là được.
- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho các nguyên liệu phần sốt vào khuấy tan đều. Để qua một bên.
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho lạc vào rang tới chín thì trút ra. Sau đó thêm dầu ăn vào và cho tôm vào xào sơ qua cho tôm chín tới và săn lại. Trút tôm ra để riêng.
- Sau khi trút tôm ra nhớ chừa lại chút dầu trong chảo. Cho tỏi, gừng và gốc trắng hành lá vào xào thơm khoảng 30 giây. Sau đó cho ớt khô vào xào thêm 30 giây nữa.
- Tiếp đó cho ớt chuông xanh vào xào đến khi ớt vừa chín, hơi mềm. Rồi cho tôm đã xào lúc trước vào, đồng thời đổ bát sốt gia vị vào đảo đều cho tôm và ớt ngấm gia vị.
- Cuối cùng cho đậu phộng rang vào đảo đều là tắt bếp.
- Xúc tôm xào Kung Pao ra đĩa và dùng nóng với cơm.

3. Lưu ý

- Ớt khô và đậu phộng rang là thành phần không thể thiếu của món Kung Pao.
- Các bạn có thể dùng đậu phộng rang sẵn hoặc rang khi xào tôm.
(Ảnh: thecrepesofwrath.com)
- Ngoài ớt chuông xanh, các bạn có thể dùng thêm ớt chuông vàng - đỏ để món ăn hấp dẫn và bắt mắt hơn.
- Nếu không có đậu phộng, các bạn có thể thay bằng hạt điều.
(Ảnh: Omnivore' s Cookbook)
- Nếu không có ớt chuông, dùng các loại rau củ khác như đậu cove, đậu Hà Lan, đậu bắp hay bông cải xanh, cọng cần tây Đà Lạt ... Hoặc xào tôm không thôi cũng đủ ngon rồi.
- Các nguyên liệu khác của món Kung Pao: thịt gà, thịt lợn, đậu phụ chiên...
Kung Pao thịt gà
Kung Pao đậu phụ
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Kung Pao Shrimp developed from traditional Chinese kung Pao Chicken has a spicy yet slightly sweet taste.

1. Ingredients

(Serving size: 2)
- 16 ounces fresh shrimp or 8 oz. frozen prawn
- 3 tablespoons peanuts oil (or vegetable oil)
- 1 green pepper sliced
- 3 gloves garlic, minced
- 1 inch root ginger sliced
- 1 scallion sliced
- 1 tablespoon roasted peanuts
- 3~5 dried chili peppers
- Stir-fry sauce:
  • 1 tablespoon light soy sauce
  • 2 teaspoons dark soy sauce
  • 2 teaspoons sugar
  • 1 teaspoon cornstarch
  • 2 teaspoons black vinegar
  • 1 teaspoon sesame oil
  • 1 tablespoon chicken stock or water

2. Instructions

- Peel the fresh shrimp and then cut trail and head. Or unfreeze the frozen prawn.
- Prepare a small bowl; add all the ingredients for stir-fry sauce. Set aside.
- Heat up cooking oil in pan; add the shrimp in when you can see the waves on the surface. Do a few quick fry and move the shrimp out.
- Leave some oil in pan after removing the shrimps out. Add garlic, ginger, and scallions to stir-fry around ½ minute until aroma and then add dried chili pepper to continue cooking for 30 seconds.
- Add green peppers slice to cook until soft. Return shrimps in and pour in the stir-fry sauce. Mix well.
- Add roasted peanuts in. Turn off the fire.
- Transfer to serving plate.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.