THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bề bề

Bề bề rang muối

Bề bề là một loại hải sản quen thuộc và gần gũi không chỉ với người dân vùng biển, mà ở các tỉnh lân cận thì bề bề cũng trở nên thành món ăn thân thuộc, thơm ngon vì bổ dưỡng và rất dễ để chế biến.
Bề bề hay còn có một tên khác là tôm tít, chúng sống chủ yếu ở vùng biển. Bề bề (tôm tít) là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100 gam bề bề, có chứa khoảng 60 % lượng chất đạm. Đồng thời bề bề cũng chứa rất nhiều năng lượng, trong 100 gam bề bề, chúng sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng gần 300 Kcal.

1. Nguyên liệu

- Bề bề: 1 kg, chọn bề bề tươi, còn sống để mùi vị được thơm ngon nhất, tránh chọn những con bề bề chết lâu ngày, vỏ có màu xám, những con bề bề này sẽ không còn mùi vị, ngược lại làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Gạo nếp: 1 bát con gạo nếp. Chọn loại gạo nếp ngon
- Gạo tẻ: 1 bát con gạo tẻ
- Đậu xanh cà: 3 thìa canh
- Muối trắng: 1 thìa nhỏ muối hạt to
- Sả: 10 cây sả, chọn củ sả to và tươi
- Lá chanh: khoảng 20-30 lá
- Ớt: 5 quả ớt hiểm, thêm bớt tùy khẩu vị

2. Cách làm

- Sơ chế bề bề để bề bề tươi, nguyên con, không bị nát: rửa sạch bề bề, sau đó để cho bề bề ráo nước, sau đó dùng kéo nhỏ, để cắt phần vỏ nằm ở sống lưng của con bề bề, điều này sẽ giúp bề bề khi rang muối được thấm gia vị hơn, và khi ăn chúng ta cũng có thể dễ dàng bóc được vỏ của chúng.
- Đối với các loại gạo và đậu xanh: chúng ta tiến hành vo gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh thật kĩ, loại bỏ bụi bẩn, các hạt thối, hỏng, sâu, mọt. Sau đó chuẩn bị 3 tô nước, ngâm từng loại vào từng tô khoảng 30 phút cho các loại gạo và đậu nở, vớt ra để ráo nước.
- Làm muối rang:
Cho một chiếc chảo lên bếp, bật bếp, đợi bếp nóng thì cho từng loại gạo vào rang cho nóng lên, lưu ý không bỏ dầu ăn hay bất kì một gia vị nào khác vào chảo này.
Rang liên tục, đảo đều tay, để gạo được chin, khi gạo chin hạt se lại và có mùi thơm thì chúng ta tắt bếp, đổ gạo ra, và tiếp tục với các loại gạo về sau cũng làm tương tự như vậy.
Tiếp theo, với đậu xanh đã bóc vỏ, chúng ta cũng tiến hành rang như gạo tẻ và gạo nếp, nhưng rang trong thời gian lâu hơn, vì đậu xanh cần phải được chín kĩ.
Cuối cùng là rang muối biển, sau khi rang xong đậu xanh, cho đậu xanh ra ngoài, chúng ta cho luôn muối biển vào rang cùng cho nóng, cho đến khi muối chuyển màu thì tắt bếp.
Tiếp theo, cho tất cả các loại gạo, đậu, muối vừa rang vào cối, hoặc máy xay sinh tố, gia nhỏ (lưu ý chỉ nên giã nhỏ, cho các nguyên liệu vừa nát, chứ không nên giã, xay quá mịn sẽ làm muối không còn ngon).
- Bề bề rang muối:
Dùng một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp, bật lửa, cho chảo nóng, sau đó cho ngập dầu ăn vào trong chảo. Khi dầu đã sôi già, bỏ toàn bộ lá chanh đã chuẩn bị vào chiên sơ, sau đó vớt ra, các này làm cho lá chanh có độ khô vừa phải, và dậy mùi thơm.
10 củ sả thái lát hoặc dùng búa đập dập rồi tước sợi nhỏ, sau đó thả vào chiên vàng thơm, vớt ra để ráo.
Về phần bề bề, thả bề bề vào chiên cuối cùng, chiên bề bề trong khoảng 2-3 phút trong dầu nóng già, là bề bề đã chín. Vớt bề bề ra ngay, vì để quá lâu bề bề chín quá kĩ, mất đi phần nước ở trong con bề bề, đồng thời giảm đi hương vị tươi ngon của bề bề. Sau khi vớt bề bề ra, để cho bề bề ráo dầu, để khi chế biến bề bề sẽ không quá nhiều dầu, gây ngán.
- Cuối cùng là cho tất cả bề bề vừa chiên xong cùng với sả và lá chanh vào một chiếc hộp. Sau đó cho muối rang vào xóc đều tất cả, để cho bề bề ngấm gia vị.
- Trình bày món ăn ra đĩa là xong, có ngay một món bề bề rang muối nhanh, gọn, đơn giản mà hương vị thì cực kì thơm, béo, ngậy.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.