Món bún bò Huế tuy phần nguyên liệu hơi phức tạp và cách làm có phần tốn thời gian nhưng thành quả thu lại thì thực sự đáng lắm đấy. Thay vì ăn ở ngoài không đảm bảo vệ sinh bạn hãy tự tay vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Nguyên liệu
(5 tô to)
- 250g tiết heo
- 1 miếng gừng to
- 1,4kg xương bò
- 450g thịt bò bắp
- 1/3 quả dứa gọt bỏ mắt
- 6 củ sả
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng súp hạt nêm gà
- 1 thìa súp đường phèn
- Phần thịt viên:
- 200g giò sống
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 100g thịt lợn xay
- 3 tép tỏi xắt nhỏ
- 2 cây hành hoa xắt nhỏ
- 1 củ hành khô xắt nhỏ
- 1/2 muỗng cafe bột ớt
- 1/4 muỗng cafe đường
- 1 muỗng súp nước mắm
- 1 muỗng cafe bột baking powder
- Phần xốt sa tế:
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 củ sả băm nhỏ
- 1/4 củ hành trắng thải nhỏ
- 1/2 muỗng súp nước mắm
- 1/2 muỗng súp ớt nghiền
- Phần cho vào nước dùng:
- 3 muỗng súp nước mắm
- 1.5 thìa súp mắm ruốc
- 1/2 muỗng súp bột nêm tôm (không bắt buộc)
- Bún sợi to
- Rau mùi thái nhỏ, hoa chuối thái nhỏ
2. Cách làm
- Nếu miếng tiết to bạn có thể cắt nhỏ ra sau đó cho vào nồi nước, thêm lát gừng, bắc lên bếp đun sôi, giảm nhỏ lửa, luộc tiết khoảng 45 phút để loại bỏ hết mùi hôi trong tiết.
Sau thời gian luộc tiết, lấy ra để nguội, cắt thành từng khối vuông có kích thước khoảng 3-4cm, cho vào tô rồi bọc kín đem cất tủ lạnh.
- Cho xương bò và thịt bò vào một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút, đổ ra rổ xả sạch dưới vòi nước.
- Bắc một nồi to lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, thêm hành tây, dứa, 1 thìa cafe muối, hạt nêm gà, đường phèn, 6 củ sả đập dập rồi thả vào nồi cùng với xương bò và thịt bò. Đun sôi ở lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa ninh trong khoảng 2,5 giờ. Thỉnh thoảng nhớ mở vung, hớt hết bọt đi để nước dùng trong.
- Làm thịt viên: trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần thịt viên lại với nhau sau đó phin kín lại để vào tủ lạnh.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho nguyên liệu ở phần xốt sa tế vào đảo đều, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Sau 2.5 giờ, vớt phần thịt bò bắp ra, để vào hộp rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút để khi thái dễ dàng hơn. Loại bỏ dứa, sả, hành tây xương ở trong nồi nước dùng. Sau đó cho phần xốt sa tế cùng mắm ruốc, nước mắm, bột nêm tôm vào, đun sôi lại.
- Tiếp theo dùng thìa nhỏ múc từng viên thịt cho vào nồi nước dùng. Đun nhỏ lửa để cho thịt viên chín. Nếm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Xếp bún vào tô, thịt bò thái miếng mỏng, xếp lên bát, thêm tiết luộc cùng rồi chan nước dùng cùng thịt viên vào tô, rắc thêm chút rau mùi và hoa chuối là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc cácbạn thành công!
(Nguồn seonkyounglongest)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét