THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh khoai sọ nấu lạc và rau muống

Canh thơm lựng ngay từ khi lạc và khoai sôi trên bếp, thêm hương vị rau muống vặn dập nhẹ và chút rau ngổ sẽ khiến cho bát canh ngạt ngào hấp dẫn thứ hương thơm của món ăn dân dã.

1. Nguyên liệu

- 250g khoai sọ.
- 1/2 bát con lạc (nhiều/ít hơn tùy ý)
- 1 nắm rau muống
- Vài cọng rau ngổ già bỏ ngọn non (nếu thích)
- Mắm vừa đủ nêm nếm (nếu ăn chay thay mắm bằng muối)

2. Cách làm

- Chọn khoai sọ ruột tím sẽ rất ngon, không nên chọn loại khoai sọ 1 củ (1 cây 1 củ). Nếu chọn được khoai mới dỡ, bạn nên chọn củ cái (củ cái là củ tròn to có bám nhiều củ con xung quanh, củ con là củ nhỏ bẻ ra từ củ cái) cho chắc - bở và ngọt, nếu khoai đã cũ thì nên chọn củ con cho dẻo vì lúc đó củ cái thường bị sượng.
- Khoai sọ được tách các củ con ra khỏi củ cái. Chỉ nên cạo vỏ chứ không gọt vỏ để giữ phần màng vỏ tím đặc trưng ngon của giống khoai sọ củ tím. Cạo vỏ tới đâu bạn thả khoai vào chậu nước tới đó. Rửa khoai sạch và bổ nhỏ vừa miếng gắp, nên bổ đôi dần để khoai sọ có miếng vuông chứ không thái lát mỏng dễ nát khoai.
- Lạc giã tươi (không cần rang hay luộc qua trước khi giã). Bạn giã nhỏ đều và để nguyên màng vỏ lạc.
- Cho lạc và khoai vào nồi, đong nước vào bát tô cho đủ bát canh cần nấu rồi đổ vào nồi khoai với lạc. Bạn cũng cho mắm vào luôn công đoạn nước còn lạnh này để mùi mắm chỉ thơm nhẹ. Tra mắm sau khi canh đã sôi nước sẽ rất dễ gây nồng.
- Rau muống nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước. Trước khi thả rau vào nồi bạn mới vặn rau thành khúc ngắn. Nên vặn rau bằng tay cho rau mềm mại, không dùng dao cắt khúc.
- Đun sôi canh thì hạ nhỏ lửa cho khoai và lạc chín nhừ mà không nát. Nếu bạn thích ăn hạt lạc to và giã lạc rối thì nên luộc lạc trước rồi thả khoai vào sau. Canh rất dễ trào nên khi chưa sôi bạn đã phải để ý mở hé vung.
- Khi khoai và lạc chín đều, bạn thả rau muống vào và đảo rau ngập trong nước, để canh sôi đều cho rau chín xanh, nếu rau chín tái rất dễ bị thâm sau khi bạn vớt rau ra bát. Rau chín thì tắt bếp và thả thân rau ngổ (bỏ búp non trên ngọn) xắt nhỏ vào nồi canh.
- Vớt cái canh ra bát rồi chan nước lên sau cùng, nước canh có màu tím hồng phôi ra từ màng vỏ của khoai và lạc trông rất ấn tượng. 
Dù không dùng nước ninh xương hay đun cùng thịt xay nhưng bát canh khoai sọ nấu lạc của bạn vẫn rất ngọt nhờ đạm thực vật giàu dinh dưỡng trong lạc. Nếu thay muối cho mắm, bạn sẽ có một bát canh chay cực ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.