Cùng là món bún riêu, tưởng như ở đâu cũng vậy mà nếu tìm hiểu kĩ bạn sẽ nhận ra rằng mỗi vùng miền có cách nấu và nêm nếm khác nhau. Tô bún riêu kiểu miền Nam không chỉ có cua và đậu mà còn thêm cả huyết cùng bò viên khiến cho nó trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, vị cũng đậm đà hơn so với bún riêu kiểu miền Bắc. Bạn hãy thử tự mình trải nghiệm để thêm yêu những nét ẩm thực thú vị từ miền Nam nhé!
1. Nguyên liệu
- 200g cua xay
- 150g chả lụa
- 200g đậu hũ chiên nhỏ
- 300g bún tươi
- 500g xương heo
- 200g huyết heo
- 100g bò viên
- Hành tím
- Ớt băm
- Me
- Màu hột điều nước
- Màu gạch tôm
- Mắm tôm
- Chanh
- 3 quả cà chua
- Ngò gai, tía tô, húng quế, kinh giới
- Rau sống: Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ
2. Cách làm
- Chà xát, rửa xương với muối và rửa lại nước sạch nhiều lần. Bắt nước sôi, cho xương vào luộc 1-2 phút rồi đổ ra rổ để ráo nhằm lọc cặn bã và vụn thịt của xương.
- Cho xương vào nồi nước khác, thêm ít muối, màu gạch tôm và hầm nước dùng trong 45 phút.
- Đổ 1 chén nước lọc vào cua xay.
- Dùng muỗng khuấy đều cua và nước, lọc qua rây. Bạn có thể để cua nguyên chất hoặc thêm trứng gà vào nếu bạn thích để thịt cua được nhiều hơn và vàng đẹp.
- Dùng dao cắt hình dấu thập lên bò viên để khi nấu bò viên sẽ nở bung ra đẹp. Trụng nước sôi huyết và bò viên sôi xong vớt ra để ráo. Cắt huyết thành những miếng vừa ăn.
- Khi xương đã mềm, vớt ra để riêng.
- Vặn lửa nồi nước dùng thật nhỏ, cho cua đã lọc vào chờ 3 phút, dùng đũa ấn sát đáy nồi và khuấy nhẹ để riêu nổi thành từng mảng. Khi riêu nổi hết, vớt ra để riêng nhằm tránh không bị vỡ. Nêm nếm lại nước dùng.
- Chả lụa cắt miếng vừa ăn.
- Phi vàng hành tím để riêng.
- Vớt riêu xong cho màu điều nước, đậu hũ, huyết heo, bò viên, cà chua vào đun sôi.
- Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp đồ ăn lên mặt và chan nước dùng, cho hành phi, ngò gai xắt nhuyễn. Khi dùng ăn kèm các loại rau và mắm tôm có pha nước me - một ít đường, ớt băm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét