THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún riêu Miền Nam

Bún riêu_một món ăn không hề xa lạ với tất cả những ai trong chúng ta. Nhưng tùy theo từng vùng miền mà món bún riêu được chế biến cho phù hợp theo khẩu vị của người dân ở địa phương đó...

1. Nguyên liệu

(cho 10 phần ăn)
- 1 kg xương cạnh đuôi
- 500 g huyết
- 500 g cà chua
- 5 miếng đậu hũ
- 500 g cua đồng xay
- Rau sống, giá, ngò gai
- Bắp chuối bào và rau muống bào
- Mắm tôm và gia vị
- 2 kg bún tươi
- Dầu màu điều
- 300 g chả lụa
- 200 g giò sống

2. Cách làm

- Xương rửa với nước muối loãng rồi chần sơ trên bếp với nước nóng, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nấu 1 giờ.
- Huyết luộc chín với xíu muối, cắt miếng vừa ăn và rửa sạch lại.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn và chiên vàng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cam.
- Rau sống, giá rửa sạch để ráo.
- Bắp chuối bào, rau muống bào và ngò gai rửa sạch để ráo.
- Cua đồng mua ở chợ, nhờ người bán làm, rửa sạch và xay sẵn.
- Cho chén nước lọc vào thau cua, bóp cho cua hòa đều cùng nước rồi lọc qua rây. Làm thêm 2 - 3 lần nữa để lọc thêm cua. Sau đó cho phần nước đã lọc vào nồi, thêm tí muối cho lên bếp bật lửa to, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ đây nồi để phần riêu không bị dính đáy nồi.
Riêu nổi lên hết thì tắt bết, vớt ra tô. Phần nước trong nồi còn lại cho vào nồi nước dùng.
- Bắt chảo cho dầu màu điều, thêm hành củ vào phi thơm rồi cho một phần cà chua vào xào.
- Sau đó cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng.
- Lần lượt cho huyết, đậu hũ chiên vào nồi cùng giò sống. Nêm hạt nêm, đường phèn và muối cho vừa ăn.
- Chả lụa cắt lát vừa.
- Da heo rửa nước muối loãng, luộc chín và cắt miếng vừa.
- Cho phần cà chua còn lại vào nồi.
- Gắp bún ra tô...
... Xếp chả lụa, da heo. Và múc thêm xương, cà chua, giò sống, huyết heo, đậu hũ, riêu cua lên tô cùng ngò gai cắt nhỏ rồi chan nước dùng lên.
- Gia vị kèm theo có mắm tôm, ớt và tắc hoặc chanh.
- Tô bún riêu cua nóng hổi được dọn kèm rau và gia vị.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Nguyễn Lê Hồng Hạnh/ Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.