Thai Fish Cakes
Tod Mun Pla
Chả cá bình thường đã quá quen thuộc rồi, nhưng chả cá Thái Lan thì sao? Chả cá kiểu Thái Lan là món ngon và rất mới lạ đối với người Việt. Cách làm cũng dễ và nhanh, đặc biệt nón chả cá kiểu Thái ăn với cơm trắng rất ngon mà không ngấy. Thực sự là một món ngon cuối tuần để bạn đãi khách.
1. Nguyên liệu
(cho 4-6 phần ăn)
- 450g phi lê cá thịt trắng, thái khối vuông 2.5cm
- 74g sốt cà ri đỏ
- 2 lòng trắng trứng gà lớn
- 1 muỗng canh nước mắm (hoặc nước tương, nếu không thích mắm)
- 1 muỗng canh đường
- 1 cup đậu cove thái mỏng (tùy chọn)
- Dầu ăn, để chiên
- Chanh, ăn kèm
- Sốt chấm:
- 1/2 cup tương ớt ngọt Thái Lan (Thai sweet chili sauce)
- 1 cup dưa chuột thái lát
- 2 muỗng canh đậu phộng rang, giã dập
- 1 muỗng cafe nước mắm
2. Cách làm
- Phi lê cá rửa sạch, cho vào máy xay cùng với sốt cà ri, lòng trắng trứng, nước mắm và đường. Tất cả xay nhỏ nhuyễn và dẻo, khoảng 2 phút hoặc hơn. Sau khi xay xong, dùng phới dẹt lấy chả cá ra cho ra bát. Chả cá phải thật dẻo và đàn hồi.
- Trộn đậu cove với hỗn hợp thịt cá vừa xay.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa, lượng dầu ăn ngập 1.3cm chảo.
- Dùng muỗng xúc kem (scoop) lấy khoảng 2 muỗng canh chả cá đặt lên phới đã thoa dầu ăn chống dính, sau đó dùng một chiếc xẻng gỗ dẹt đã chống dính bằng dầu ăn để ấn dẹt viên chả cá.
Dầu đã nóng thì nhẹ nhàng gạt chả cá vào chảo chiên vàng 2 mặt, nhớ lật trở cho chả cá chín vàng đều, khoảng 30-40 giây mỗi mặt. Để chắc chắn là chả cá đã chín, bạn có thể dùng tăm xiên qua, nếu tăm rút ra thấy sạch thì chả đã chín. Gắp chả cá ra cho ráo dầu.
- Làm sốt chấm: Cho tất cả các nguyên liệu phần sốt vào bát và trộn đều.
- Bày chả cá lên đĩa, rắc rau mùi và dùng nóng với sốt chấm như một món khai vị hoặc ăn kèm với cơm hay mì.
3. Lưu ý
- Bạn có thể bảo quản chả cá trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày hoặc trong ngăn đá tối đa 3 tháng.
- Không làm đông chả cá chưa chiên vì nó sẽ khiến chả bị cứng và thô. Nếu không bạn phải thêm trứng và xay lại cho đến khi được hỗn hợp dẻo quyện.
- Bạn có thể sử dụng cá da trơn, cá chẽm, cá tuyết hoặc các loại cá thịt trắng khác. Nên dùng phile cá tươi nhất có thể. Các loại cá da trơn sẽ có thịt béo, khiến chả ngon hơn.
- Chả cá nguyên bản có thêm đậu cove hoặc đậu que thái nhỏ. Nếu không thích bạn có thể không cho hoặc dùng hành lá.
- Để chiếc chả cá được rán vàng đẹp nhất, cần sử dụng nhiều dầu khi chiên, lượng dầu cần đủ ngập chả cá. Nếu không muốn ăn nhiều dầu, bạn có thể dụng ít hơn, khi đó chả cá sẽ có màu nâu đậm hơn, nhưng vẫn khá ổn.
- Bạn nên dùng chiếc nồi sâu và nhỏ để tiết kiệm dầu ăn khi chiên. Bạn cũng có thể dùng chảo chống dính.
- Nếu chiếc chả cá chuyển màu đậm mà bạn chưa kịp gắp ra, hãy hạ nhỏ lửa xuống mức trung bình. Nếu chả cá mất quá nhiều thời gian để vàng, hãy vặn lửa lớn hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Omnivorescookbook.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét