THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà nướng nguyên con kiểu Hoa

Chinese Roasted Chicken
烧鸡

Gà nướng là món ăn có hương vị đa dạng ở Trung Hoa, mỗi vùng, mỗi cách làm cho ra một hương vị khác nhau. Công thức nướng gà nguyên con dưới đây tạo nên con gà nướng có lớp da mỏng, giòn rụm và vàng ươm thật sự rất kích thích vị giác. Tuy lớp da được nướng vàng giòn nhưng phần thịt ở trong vẫn giữ được sự mềm ngọt, không bị khô. Món ăn tuyệt vời như thế này thật sự rất thích hợp chiêu đãi bạn bè và gia đình trong dịp cuối tuần đấy.

Có một cách làm phức tạp nhưng gà lại mềm hơn nhiều ở Trung Quốc. Đó là gà được luộc chín trước trong một hốn hợp gia vị có nước tương, sau đó là quá trình sấy khô bằng không khí. Tiếp đó gà được nướng với nước mật ong hoặc nước tương nhạt (light soy sauce). Công thức bên dưới sử dụng một khái niệm gần giống nhưng cách thực hiện khác nhau. Phần gia vị ướp chịu trách nhiệm tạo nên hương vị cho món ăn.
Lời khuyên:
  • Thời gian nướng thực tế phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng của con gà. Con gà nhỏ hơn 1kg thì đem nướng trong lò nướng. Đối với gà nặng 1,5 kg, thời gian nướng ở nhiệt độ thấp cần ít nhất 30 phút.
  • Không cần quét dầu ăn hay mật ong lên da, do đó có thể làm cho da gà giòn và mỏng như giấy.
  • Sau khi nướng 1 thời gian hay giảm nhiệt độ nướng xuống để giữ được phần nước ngọt bên trong thịt gà.

1. Nguyên liệu 

- 1 con gà nguyên con (khoảng 1 kg)
- Phần sốt gia vị ướp gà:
  • 4 tép tỏi, thái lát
  • 1 mẩu gừng cỡ 5 cm, thái lát
  • 2 nhánh hành lá, cắt khúc 3-4cm
  • 1 thìa canh rượu gạo nấu ăn (rượu Thiệu Hưng - Shaoxing wine)
  • ½ cup (120ml) nước tương
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương

2. Cách làm

- Ngâm gà trong nước sạch khoảng 15 phút. Sau đó, thoa đều giấm lên toàn bộ da gà và xoa bóp nhẹ nhàng toàn thân gà, để yên đó trong 10 phút. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô da gà (quá trình thấm khô gà vô cùng quan trọng).
Việc thoa giấm lên da gà giúp khủ mùi hôi của gà.
- Cho tất cả các gia vị ướp và bát nhỏ, trộn đều. Chuẩn bị một túi to (túi zip), cho gà vào rồi đến bát gia vị ướp gà. Thoa thật kĩ hỗn hợp này lên con gà, thoa nhẹ nhàng cho gà được thấm đều gia vị. Cho vào tủ lạnh trong 48 tiếng hoặc ít nhất qua một đêm để gà được ngấm đều gia vị. Trong quá trình đó, nhớ lật 2-3 lần cho đều.
- Sau thời gian ướp, bỏ hoàn toàn các gia vị đã ướp cùng và chỉ lấy phần thịt gà. Buộc hai chân gà bằng chỉ rồi đặt gà trên một rank nướng, ngửa ức gà lên trên. Phía dưới đặt một khay nướng có lót giấy bạc. Hong cho lớp da gà được khô (khoảng 1- 4 tiếng tùy thuộc điều kiện không khí ăm hay khô) rồi mới đem đi nướng.
- Làm nóng lò trước 200 độ C. Lò nóng, cho gà vào nướng ở rãnh thấp trong 30 phút. Tiếp đó hạ nhiệt xuống 120 độ C và nướng thêm 20 phút nữa là được.
- Gà chín thì lấy ra chờ 15 phút cho nguội bớt rồi mới đem chặt miếng và thưởng thức. Bạn có thể chấm gà với tương ớt, nước tương hay sốt mận (plum sauce). Bạn có thể dễ dàng
dùng tay xé gà ăn đó!
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 1 chicken (around 1 kg )
- Marinade:
  • 4 cloves garlic, sliced
  • 1 thumb ginger, sliced
  • 2 green onion, cut into smaller sections
  • 1 tbsp. Shaoxing wine
  • ½ cup soy sauce
  • 1 tbsp. sugar
  • 1 tsp. salt
  • ½ tsp. five spice powder

2. Instructions

- Clean the chicken and soak in clean water for 15 minutes. Then message with white vinegar, set aside for 10 minutes. Then rinse the chicken with paper (drying process is quite important).
- Combine all the marinade ingredient in a small bowl.
- Prepare a large bag, place the chicken in and then add all the marinade sauce. Rub the bag gently to make sure the chicken is evenly coated by the sauce. Keep in fridge at least overnight to 48 hours. Flip 2-3 times.
- Take only the chicken out (discard the liquid and all the other spices). Truss the legs and place on a baking sheet (beast up) and then air dry until the skin becomes tightened and dry (usually take 1 to 4 hours based on the room condition).
- Preheat the oven to 200 degree C (400 Degree F). Place the chicken on the low rack and roast for 30 minutes. Lower the temperature to 120 degree C (250 degree F) and bake for another 20 minutes (you can rotate the baking pan).
- Cooled down for 15 minutes before shredding and enjoy. You can serve it with spicy sauce, soy sauce or plum sauce.

About HongNgoc Foody

Được tạo bởi Blogger.