THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè chuối chưng kiểu miền Nam

Hễ là người miền Nam hoặc đã từng sống ở miền Nam, không ai là không biết món chè chuối chưng. Món chè dung dị, giản đơn nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm.
Chè chuối chưng cũng mang nét phóng khoáng của người dân Nam Bộ, nguyên liệu nấu chè chỉ cần tìm loanh quanh trong vườn là có: nải chuối chín rục ngoài cây, trái dừa khô còn để nơi chái bếp...
Có nhà thích thêm khoai lang ngọt bùi cho bọn trẻ nó thích, có nhà còn sẵn mấy củ khoai mì, bỏ vô nấu chè cũng đặng.

1. Nguyên liệu

- 4 trái chuối chín (càng chín rục càng tốt)
-1 lon nước dừa = 450-500 ml nước cốt dừa
- 1/2 chén bột báng
- 1/2 chén đường vàng
- Đậu phộng
- Chút muối
- Khoai lang: 1 củ

2. Cách làm

- Chuối lột vỏ, ngâm sơ với nước muối cho ra hết chất chát của chuối. Vớt chuối ra, một trái cắt xéo làm đôi. Ướp 2 muỗng canh đường vào chuối. Để chút cho đường ngấm vào.
- Bột báng ngâm nước lạnh cho nở ra. Đậu phộng rang vàng, giã nát.
- Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước cho ra hết nhựa. Cắt khối vuông con cờ, rồi đem luộc chín.
- Dừa vắt lấy nước cốt, hớt lớp dừa béo trên mặt để riêng. Phần nước dừa loãng pha thêm chút nước (tổng cộng gần 1 lít), thêm đường + 1 nhúm nhỏ muối, nấu sôi lên. Cho bột báng vào nấu. Lưu ý bạn nên quậy liên tục để tránh bột báng bị khét dính dưới đáy nồi.
- Kế đến cho chuối...
... rồi khoai lang, và phần nước cốt dừa còn lại vào. Nấu khoảng 15 phút cho chuối mềm và bột báng nở đều, trong suốt là được. Vì tuỳ chuối ngọt nhiều hay ít, nên nếm lại lần cuối xem đã ngọt đậm đà chưa, xong rồi nhắc xuống.
- Khi ăn múc chuối chưng ra chén, bên trên rắc đậu phộng giã nhuyễn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thiên Trúc/ Saigonamthuc)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.