Với vị trà xanh thoang thoảng thanh mát, món chè trôi nước quen thuộc đã trở nên quyến rũ đến bất ngờ!
1. Nguyên liệu
- 400g bột nếp
- 80g bột khoai tây
- 4 muỗng cafe bột trà xanh
- 4 giọt nước cốt lá dứa
- 420 ml nước ấm
- Tí muối
- 350g đậu xanh
- 140g đường
- 60g dừa nạo
- Tí muối
- 600g đường thốt nốt bột
- 800ml nước cốt dừa
- 2 - 3 muỗng canh bột khoai tây hòa tan với 1/2 chén nước
- 6 muỗng canh đường
- Tí muối
- Vanille
- 1 bó lá dứa
- 50g mè rang vàng
- 1 miếng gừng đập dập
- 100g bột nếp, 1 muỗng canh bột khoai tây để làm chè ỷ
2. Cách làm
- Lấy 50 ml nước ấm (từ trong 420ml nước) hòa với trà xanh và nước cốt lá dứa cho tan.
- Đậu xanh ngâm, rửa sạch, rửa hết nước đục rồi đem nấu chín.
- Trộn đậu với 140g đường, tí muối, dừa nạo. Bắc chảo lên bếp sên đậu, sên cho đến khi đậu dẻo, mịn, thì tắt lửa. Nhắc đậu xuống để nguội rồi vò thành 30 viên.
- Trộn chung bột nếp + bột khoai tây. Hoà hỗn hợp trà xanh với nước ấm còn lại chế từ từ vào bột, nhào cho đều, nếu bột khô thì thêm một, hai muỗng nước. Nhào cho đến khi bột dẻo, mịn, ủ bột 15 phút.
- Chia bột ra 30 viên. Dùng 30 viên bột + 30 viên nhân. Vò bột tròn tròn, ấn dẹp xuống lòng bàn tay rồi cho nhân vào, bao kín lại, vo tròn. Phần bột nếp trắng thì hòa thêm nước ấm, nhào cho đều rồi nặn thành những viên nhỏ nhỏ, gọi là chè ỷ.
- Bắc nồi nước đun sôi, thả từng viên bột vô nồi nước và luộc.
Luộc đến khi chè nổi lên mặt nước, vớt ra cho vô thau nước lạnh chờ nguội.
- Nấu nước đường bằng cách bắc nồi nước lên cho đường, gừng, tí muối và bó lá dứa vào nấu cho đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội. Bạn cũng có thể thay đường thốt nốt bằng đường phèn nhé!
Cho chè vào nồi nước đường, để 1h cho chè thấm nước đường.
- Bắc nồi nước dừa lên bếp, cho 6 muỗng canh đường + tí muối, nấu cho đến khi tan thì cho chén bột khoai tây vào khuấy cho sệt lại.
- Chè trôi nước dùng nóng hoặc lạnh với nước cốt dừa, thêm ít mè rang vàng hay đậu phộng rang giã nhỏ rất ngon.
Khi chế biến món chè này, bạn lưu ý tùy vào độ đặc của nước cốt dừa mà gia giảm bột khoai tây. Ngoài ra mỗi loại đường có độ ngọt khác nhau, nhớ nêm nếm lại trước khi tắt bếp bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét