THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà tím nhồi thịt miến sốt xì dầu

Cà tím là loại rau củ được nhiều người yêu thích với nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Thay vì làm những món quen thuộc như cà tím bung, cà tím nấu đậu thịt, nướng hành mỡ... bạn hãy thử thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình mình món cà tím nhồi thịt này nhé!

1. Nguyên liệu

-2 - 3 quả cà tím
-200g thịt nạc, có thể dùng 2 cái đùi gà lóc lấy thịt
-2 - 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
-1 lọn miến (bún tàu) nhỏ
-Muối, tiêu, nước mắm, nước tương (xì dầu), đường, bột nêm
-Dầu ăn, hành lá, tỏi
-2 thìa cà phê bột năng (tùy thích)

2. Cách làm

- Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng dao thái thành từng khúc ngắn vừa ăn rồi ngâm vào nước lạnh có pha 1 thìa cà phê muối trong vòng 30 phút.
- Dùng thìa cà phê hay dùng đồ múc trái cây nhỏ, múc bớt ruột cà bỏ đi, nhớ chừa dưới đáy cà một lớp ruột mỏng để làm đế.
- Miến ngâm mềm, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ.
- Nấm mèo bỏ chân, ngâm nước cho mềm, thái thành sợi nhỏ.
- Thịt nạc dùng máy xay nhuyễn, nếu mua thịt xay sẵn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Ở đây mình dùng thịt đùi gà lóc lấy thịt, bỏ xương và da rồi bỏ vào máy xay.
- Trộn nấm mèo và miến đã thái sợi vào thịt, nêm với chút muối, nước mắm, bột nêm, tiêu, trộn đều.
- Dùng thìa cà phê múc từng thìa thịt đã trộn miến và nấm, nhồi vào từng khúc cà.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ xuống, dàn đều thịt. Làm cho đến hết thịt và cà.
- Làm nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm tỏi.
Xếp từng khúc cà tím đã dồn thịt vào chảo.
Chiên vàng đáy cà, sau đó lật úp khúc cà có nhồi thịt xuống bề mặt đáy chảo.
Tiếp tục chiên để thịt vàng đều.
Khi bề mặt cà chín đều, bạn nhớ đậy nắp nồi lại để thịt chín và cà mềm. Nếu đun thấy hơi cháy bạn châm vào khoảng 1 đến 2 thìa cà phê dầu ăn nữa.
- Trộn 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa nước tương (xì dầu), và khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh, khuấy cho tan đường.
Cà tím chín, bề mặt bọc thịt vàng đều, bạn đổ nước sốt vừa pha vào nồi, thêm hành lá đã thái nhỏ vào.
Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ để cà thấm gia vị.
Nếu thích hỗn hợp nước cà đặc sánh bạn có thể pha 2 thìa cà phê bột năng với 2 thìa cà phê nước lạnh, đổ vào nồi cà dồn thịt. Hỗn hợp nước tương sốt sẽ dẻo và đặc lại. Nếu không thích bạn có thể đun đến khi cà mềm, phần nước sốt rút hết là được.
Khi cà chín mềm, rút hết bớt nước sốt tương, bạn tắt bếp rồi rắc tí hạt tiêu lên bề mặt cà, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
Phần thịt bên trong giòn ngọt do có nấm mèo; còn cà tím bên ngoài mềm thơm đậm đà vị nước sốt nên rất dễ ăn; bởi bản thân cà tím khá nhạt nhưng kết hợp với xì dầu lại rất hợp vị, tạo nên vị ngon vô cùng đặc biệt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.