THẾ GIỚI ẨM THỰC

Miến

Miến trộn Hàn Quốc

Korean Glass Noodles Stir Fried
Japchae - 잡채

Miến trộn thập cẩm cung đình “Gungjung Japchae” là một trong những món ăn dâng lên nhà vua được chế biến từ các loại rau quả như dưa chuột, củ cải, giá đỗ xanh, rễ cây hoa chuông Doraji và nhiều loại rau khác. Ngày nay, Japchae đã trở thành món ăn đặc biệt tiếp đãi khách của gia đình. Phải tốn khá nhiều công sức và tâm huyết trong việc chế biến nên món miến trộn thập cẩm cung đình Gungjung Japchae chỉ xuất hiện trong những sự kiện quan trọng hay những dịp đặc biệt. 
Món Japchae – Miến trộn Hàn Quốc này ngoài nguyên liệu miến Hàn Quốc (là một loại miến làm từ bột khoai, rất dai) hơi khó tìm vì nó là nguyên liệu đặc trưng của Hàn Quốc, còn các nguyên liệu khác hoàn toàn rất dễ tìm và thậm chí có thể thay thế theo sở thích của mình. Đặc biệt đây cũng là một trong những món hiếm hoi không cay nữa! Món này ăn nóng ngay khi dọn ra cũng được, ăn nguội khi trời nóng cũng tuyệt vời. Cách làm thì vô cùng đơn giản ai cũng làm được.

1. Nguyên liệu

- 300g miến khoai lang Hàn Quốc (Sweet Potato Starch Noodles)
- 300g thịt bò (thăn hoặc bắp)
- 3 quả trứng gà
- 150g rau Spinad/rau cải (hay rau lá xanh)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 cây hành lá
- ½ quả dưa chuột (tùy thích)
- 10 cây nấm hương khô
-  3 cây mộc nhĩ khô
- 100g nấm tươi
- 3 muỗng canh vừng (mè) rang
- 100g đỗ non (Kaiserschoten) (tùy chọn, không bắt buộc)
- Gia vị: xì dầu, dầu vừng (mè), muối, hạt nêm/ mì chính, đường, tỏi, gừng, tiêu, dầu ăn.
Tbsp: muỗng canh; Tsp: muỗng cafe

2. Cách làm

*Sơ chế các loại rau củ

- Nấm hương + mộc nhĩ ngâm nước nóng khoảng 15 – 20 phút cho nở, rửa sạch, bóp sạch nước, thái sợi mỏng.
- Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 4-5cm
- Cà rốt bỏ vỏ, cắt khúc, sau đó thái chỉ.
- Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, lấy thìa nạo phần ruột bên trong bỏ đi, sau đó thái sợi phần cùi.

* Sơ chế chịt bò

- Thịt bò rửa sạch, lau khô bằng giấy ăn sau đó cắt mỏng 5mm, thái sợi dài, cho vào tô để ướp gia vị.
- Ướp thịt bò cùng: 1 Tbsp nước tương + ½ tsp hạt nêm + 1 tsp tỏi băm + 1 tsp gừng băm + ½ tsp tiêu + 1 tsp đường + 1 Tbsp dầu vừng (mè). Tất cả trộn đều, sau đó dùng giấy nilon bọc thực phẩm bọc lại, cho thịt vào tủ lạnh, ướp khoảng 30 phút.

* Sơ chế miến

- Chọn miến Hàn Quốc loại miến khoai lang là ngon nhất. Nếu không có thì dùng miến đậu xanh.
- Đun một nồi nước sôi, có nêm thêm chút muối và giấm để sợi miến đậm đà và dai hơn. Nước sôi, thả miến vào, luộc khoảng 4 – 5 phút, kiểm tra thấy sợi miến mềm thì vớt ra rổ, xả nước lạnh, để ráo nước. Miến sau khi ráo nước thì dùng kéo cắt ngắn lại khoảng 10 – 15 cm.
- Trộn miến cùng 2Tbsp dầu mè + 1 Tbsp vừng rang + 3 Tbsp nước tương + 1 tsp đường, đảo đều để đó cho sợi miến rời nhau cũng như ngấm gia vị hơn.

* Rau cải

- Cải rửa sạch, cắt khúc.
Có thể dùng cải bó xôi, lá củ cải, cải canh ... Hoặc dùng bất cứ loại rau gì màu xanh mà bạn có.
- Đun sôi một nồi nước có thêm một chút muối. Cho rau vào chần sơ qua trên lửa lớn, khoảng 1 phút thì vớt ra, xả nước lạnh. Vắt ráo nước. Để ra đĩa riêng.

* Trứng

- Trứng đánh tan, nêm nếm thêm 1 tsp xì dầu/ nước mắm + 1 Tbsp dầu ăn, đánh đều.
- Trong một cái chảo cho 1 Tbsp dầu ăn vào, tráng trứng cho thật mỏng. Cho ra đĩa, để nguội, thái sợi.
Muốn đẹp hơn, có thể tráng riêng lòng trắng và lòng đỏ.

* Xào thịt bò

- Thịt bò ướp được 30 phút thì đem xào: Đặt chảo lên bếp đun nóng, thêm chút dầu ăn, phi thơm tỏi, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Cho thịt bò ra đĩa để riêng. (Giữ lại nước xào thịt bò).

* Xào rau

- Trong một cái chảo, phi thơm tỏi, cho hành tây vào xào, tiếp theo là cho cà rốt vào đảo đều, tiếp đến là đỗ, cũng như dưa chuột, nấm hương vào. Cho thêm 2 Tbsp nước tương, 1/2 tsp hạt nêm (tùy thích), đảo đều khoảng 2 – 3 phút đến khi các loại rau đều chín tới thì cho tiếp hành lá + rau cải đã luộc và vắt nước sạch ở trên vào. Đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho ra một tô để riêng.
Nếu cầu kỳ hơn, các bạn có thể xào riêng từng loại rau củ.

*Xào miến

- Cho 1 Tbsp dầu mè vào chảo + 1 Tbsp nước tương + nước thịt bò đã xào (nếu có), đun sôi sau đó cho miến đã trộn gia vị ở trên vào xào. Đảo đều tay, nêm nếm lại cho vừa ăn. Trước khi tắt bếp thì cho thêm 1 Tbsp vừng rang vào đảo đều.
Khi xào miến đảo nhanh tay và để lửa nhỏ để tránh làm nát sợi miến.

* Trộn miến:

- Tất cả các thứ đã sẵn sàng.
- Chuẩn bị một âu to sau đó cho miến + thịt bò đã xào + rau xào + ½ lượng trứng (phần còn lại để lát sau bày lên trên đĩa trang trí). Đảo đều tất cả lên
- Bày miến trộn ra đĩa, rắc thêm vài sợi trứng tráng, vài hạt mè lên là xong. Ăn nóng hay nguội tùy thích.
Món trộn này về cơ bản gia vị sẽ thấy thơm mùi thơm của dầu mè (sesame oil) và xì dầu (soy sauce), cùng chút tỏi tươi và đặc biệt là hương vị của các loại rau củ quả và thịt xào lên. 

3. Lưu ý

- Gia vị chính để trộn với các nguyên liệu là nước tương (xì dầu), dầu mè và hạt mè rang. Ngoài ra các bạn có thể nêm thêm một số gia vị khác cho vừa miệng: hạt nêm, đường, bột ngọt khi xào.
Chìa khóa tạo nên hương vị của món ăn
- Các bạn có thể bày riêng từng loại nguyên liệu lên đĩa cho đẹp. Khi ăn mới đem trộn đều lên.
- Điều đặc biệt là miến Hàn Quốc thường được làm từ bột khoai lang (sweet potato starch) nên rất dai và khi luộc lên rồi sợi vẫn dai chứ không nát như miến của mình.
- Các bạn có thể xào riêng từng loại rau củ.
- Món này có thể ăn nguội nhưng là để ở nhiệt độ thường ở phòng, còn nếu ăn không hết mà để tủ lạnh thì khi lấy ra ăn sợi miến sẽ hơi dai nên cần cho vào lò vi sóng quay vài phút cho mềm lại.
- Không có nấm hương, có thể sử dụng các loại nấm khác như nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà ...
- Có thể trộn thêm một số loại rau củ khác như: giá đỗ, 

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.