THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Mướp đắng xào trứng đậu kiểu Nhật

Bitter Melon Stir-fry Okinawan Style
Goya Chanpuru

Chúng ta thường chỉ biết đến món mướp đắng xào trứng mà ít ai biết rằng, chỉ thêm đậu phụ chiên món xào này, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
Theo triết lý y học cổ truyền Trung Quốc, mướp đắng được coi là một loại thực phẩm mát, mang tính hàn. Loại quả khiêm tốn này có chứa một lượng lớn vitamin C và vitamin A, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các tia cực tím có hại cho da. Ở Nhật Bản, mướp đắng cái tên Goya và là thành phần quan trọng trong món ăn cổ điển ở Okinawa: món Goya champuru (xào đậu phụ, thịt lợn, mướp đắng xắt lát mỏng và trứng).

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

(cho 3 phần ăn)
- 1 quả mướp đắng
- 150 g thịt xông khói
- 2 quả trứng
- 1 bìa đậu phụ
- 15 g rượu sake của Nhật (hoặc rượu nấu ăn)
- 25 g nước tương
- 1 thìa canh nước dùng Bonito (hoặc Dashi) của Hàn Quốc
- 1 nhúm muối
- 15 g rươu mirin
- 15 g dầu mè
- Cá bào Katuobushi của Nhật

1.2. Cách làm

- Chuẩn bị nước sốt cho Goya Chanpuru: Trộn rượu sake, nước tương, mirin, muối và nước dùng Bonito/ Dashi.
- Mướp đắng cắt đôi theo chiều dọc  và dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong.
Sau đó thái mỏng hình chữ C. Muốn mướp bớt đắng thì ngâm mướp vào nước muối khoảng 10 phút.
- Đậu phụ bọc vào khăn giấy và cho vào lò vi sóng 1 phút cho đậu được khô nước.
Sau đó lấy đậu ra thái miếng mỏng, chiên vàng 2 mặt trong chảo nóng với chút dầu oliu.

Gắp đậu ra để riêng.
- Thịt ba chỉ hun khói cắt miếng dài 5cm.
Ướp thịt muối và tiêu đen.
- Trứng đập ra bát đánh tan.
- Đun nóng chảo với chút dầu mè, cho thịt vào xào săn.
- Khi thịt chín tái thì cho mướp đắng vào xào cho mướp hơi tái.
- Thêm đậu phụ chiên vào trộn nhẹ để đậu không bị nát.
- Đổ trứng cùng với nước sốt đã pha vào chảo vào khuấy đều cho trứng chín là được.
- Trút mướp xào ra đĩa, và rắc cá bào lên thưởng thức ngay.

1.3. Lưu ý

- Ngoài thịt lợn, có thể sử dụng thịt gà, xúc xích hay thịt hộp (spam) để thay đổi hương vị.


- Thêm nấm và giá đậu nếu thích.

- Trứng có thể đem chiên trước sau đó mới đổ vào xào cùng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

(cho 2 người)
- 250g mướp đắng
- 150g hành tây
- 100g thịt lợn nạc, thái mỏng
- Gia vị ướp thịt: 1/2 muỗng cafe nước tương + 1/2 muỗng cafe rượu sake
- 2 quả trứng
- Một nhúm muối
- Một nhúm tiêu
- 200g đậu phụ cứng (Firm Tofu)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Nước sốt cho Goya Chanpuru:
  • 2 muỗng canh miso
  • 1 muỗng canh sake
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe nước tương
- Cá ngừ bào Nhật

2.2. Cách làm

- Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ ruột, thái lát dày 6mm. Sau đó ngâm mướp đắng vào nước muối pha loãng cho bớt đắng khoảng 10 phút. Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

- Trứng đập ra bát đánh tan với chút muối tiêu. Sau đó đổ vào chảo nóng khuấy cho trứng chín và tơi lên. Đổ ra bát, để riêng.
- Đậu phụ thái miếng mỏng, thấm khô bằng khăn giấy, loại càng nhiều nước càng tốt. Sau đó đem đậu phụ đi chiên vàng nhẹ. Gắp ra đĩa, để riêng.

- Pha nước sốt để xào: Cho tất cả các thành phần miso, sake, đường và nước tương vào bát khuấy đều.
- Hành tây thái lát.
- Chuẩn bị cá bào Nhật Katsuobushi flakes.
- Thịt lợn được thái mỏng và ướp với nước tương và sake.
- Phi thơm hành băm, sau đó cho thịt vào xào chín. Thêm hành tây vào đảo đều...
... Khi hành hơi mềm thì cho trứng và mướp đắng vào xào....
... Tiếp tục cho đậu phụ chiên và nước sốt đã pha vào đảo đều cho ngấm gia vị...
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi mướp chín tới. Rắc hành lá và tiêu.
- Cho mướp xào ra đĩa và rắc cá bào lên. Dùng ngay.

2.3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo tastyislandhawaii.com)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

3.1. Nguyên liệu

- 2 quả mướp đắng thái lát mỏng
- 2 miếng đậu phụ chiên vàng, thái miếng nhỏ
- 2 quả trứng
- Gia vị: Muối, xì dầu, đường
- Ớt sừng thái miếng mỏng (nếu thích cay)
- Ăn kèm: cá bào Nhật

3.2. Cách làm

- Đập trứng vào bát, đánh tan với bột nêm.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. 
Đổ trứng vào xào tơi, lấy ra để riêng.
- Xào mướp đắng trong 5 phút, nêm chút muối.
- Cho đậu phụ, trứng và ớt thái nhỏ vảo, cho 1 thìa to xì dầu, đảo đều, nhẹ tay tránh làm nát đậu phụ.
- Bày ra đĩa, rắc ít cá bào Nhật lên trên.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

4.1. Nguyên liệu

- Mướp đắng: 1 quả
- Thịt heo: 200g
- Trứng: 2 quả
- Đậu phụ: 1 bìa
- Xì dầu Nhật Bản: 1 thìa canh
- Mirin (gia vị Nhật): 1 thìa canh
- Rượu sake (Nhật): 1 thìa canh
- Khô cá ngừ: Vừa đủ
- Muối: Vừa đủ

4.2. Cách làm

- Thịt heo cắt mỏng. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Trứng đánh tan.
- Mướp đắng cắt thành từng miếng mỏng, bóp mướp đắng cùng chút muối và để trong 10 phút.
- Cho mướp đắng vào luộc trong 1 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt heo vào xào qua.
- Cho mướp đắng, rượu, xì dầu, gia vị Nhật vào xào trong 2 phút.
- Thêm đậu phụ vào đảo tiếp 2 phút nữa.
- Đập trứng vào rồi đảo cho đến khi trứng bám đều các nguyên liệu thì tắt bếp.
- Cho mướp đắng xào thịt ra đĩa, rắc khô cá ngừ lên trên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Healthplus)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.