THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm mướp đắng

Nộm mướp đắng có thể còn đắng hay không là tùy ý bạn nhưng chắc chắn hương vị thơm thanh và tác dụng mát lành của nó thì không thể phủ nhận.

1. Nguyên liệu

- 300g mướp đắng
- Vài lát ớt chuông đỏ và vài cọng hành hoa (lấy phần thân trắng)
- Tỏi khô đập dập băm nhỏ, đường, dấm, dầu mè và sa tế (nếu thích): mỗi thứ 1 thìa canh (15g hay 15ml).
- 1 thìa cà phê nước tương, 1/4 thìa cà phê muối (cho nước trộn) và 1 thìa cà phê muối (cho nước chần mướp đắng)

2. Cách làm

- Trước khi làm nộm mướp đắng, bạn cần sơ chế mướp đắng cẩn thận để vừa đỡ đắng vừa đỡ mất hương vị thơm thanh của nó. Rửa sạch mướp, bổ dọc thành từng thanh nhỏ cho dễ lạng ruột bằng dao, vét bỏ sạch hạt, sau đó dùng dao mỏng sắc lạng kĩ phần ruột trắng bám sát lòng mướp bỏ đi. Úp lòng mướp xuống và thái chéo thành các sợi mỏng dài. 
- Ớt chuông đỏ thái sợi nhỏ, thân trắng hành hoa chẻ tư cho nhỏ cùng dạng sợi ớt chuông. Ngâm ớt và hành vào nước một lúc cho chúng uốn cong đẹp mắt. 
- Cho 1 thìa cà phê muối vào nồi nước đun sôi. Bạn chần mướp đắng thật nhanh trong nồi nước sôi chừng 15 giây rồi đổ ra rổ thưa. 
- Xối mướp đắng dưới dòng nước mát cho mướp nhanh nguội, giữ được màu xanh và độ giòn. Rỗ cho hết nước khỏi rổ để mướp đắng khô ráo. Bày mướp đắng ra đĩa, phía trên là 1 chút ớt chuông và hành hoa, sau đó rưới nước trộn vào đĩa nộm mướp đắng. 
- Cho dầu mè vào chảo đun nóng trên bếp lửa nhỏ, đổ sa tế vào xào thơm, sau cùng rưới sa tế lên đĩa nộm, khi ăn thì đảo đều.
Nộm mướp đắng có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn thanh nhẹ và chút thơm ngậy nhờ nước trộn được xáo qua. Một số người thích nguyên vị đắng đặc trưng của mướp, nếu vậy bạn chỉ cần dùng thìa vét bỏ phần ruột trắng chứ không lạng kĩ bằng dao và không chần mướp qua nước sôi nữa. Nếu đã sơ chế kĩ, mướp chỉ còn vị đắng nhẹ sớm tan biến thành vị ngọt thanh mát. 
Nộm mướp đắng được yêu chuộng vì nó có tác dụng siêu giải nhiệt rất tốt, thật hợp với mùa hè oi ả, thân nhiệt nóng háo. Mướp đắng cũng rất hữu hiệu với những ai muốn giảm cân. Tuy vậy nếu bạn bị huyết áp thấp thì không nên dùng đâu nhé vì tác dụng thanh nhiệt của mướp đắng quá mạnh! 
Bạn có thể cho thêm một vài nguyên liệu yêu thích và khá phù hợp với nộm mướp đắng như: ruốc tôm khô, mực khô nướng tước sợi, chà bông heo, tôm tươi, thịt bò, tai heo....




Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.