THẾ GIỚI ẨM THỰC

Thịt bò xào mướp đắng kiểu Tàu

Mướp đắng giúp làm mát cơ thể giữa mùa hè nóng, nhưng hầu hết mọi người không thích món ăn này chỉ vì sợ vị đắng. Tuy nhiên, làm theo công thức này mướp đắng sẽ không còn khó ăn nữa.

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- 500 g thăn bò, thái lát mỏng
- 2 quả mướp đắng
- Một chút muối
- 1 muỗng canh bột baking soda
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 6 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 muỗng canh đậu đen lên men (fermented black bean
- 1.5 muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (hoặc rượu gạo)
- 1/2 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh nước tương loại nhạt (light soy sauce)
- 1 muỗng cafe hắc xì dầu (dark soy sauce)
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1/8 muỗng cafe tiêu trắng
- 2 muỗng canh nước hoặc nước dùng gà (tùy chọn)
- Gia vị ướp thịt bò:
  • 1/2 muỗng canh bột bắp
  • 1/4 muỗng cafe baking soda
  • 1 muỗng cafe dầu hào
  • 1 muỗng cafe rượu nấu ăn (Shaoxing wine)
  • 2 muỗng cafe nước tương loại nhạt (light soy sauce)

2. Cách làm

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp thịt với tất cả gia vị ướp (bột bắp, bột baking soda, dầu hào, rượu nấu ăn, và nước tương nhạt) trong 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Cắt đôi mướp đắng theo chiều dọc, dùng muỗng để nạo hết hạt mướp đắng đi. Phần màu trắng tạo ra vị đắng nên cần loại bỏ toàn bộ. Sau đó thái thành các lát xéo mỏng, nghiêng 45 độ.
- Chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh để bên cạnh. Đun sôi nước với vào 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh bột baking soda. Cho mướp đắng vào chần sơ trong 1 phút rồi vớt ngay ra thả vào bát nước đá, ngâm vài phút cho mướp đắng được xanh giòn và bớt đắng. Vớt mướp đắng ra để ráo.
- Làm nóng chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và cho thịt bò vào đảo trong khoảng 45 giây. Sau đó trút thịt bò ra đĩa, để riêng.
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn khác vào chảo đun trên lửa vừa. Cho tỏi băm và đậu đen lên men vào phi thơm trong 1 phút. Vặn lửa lớn và cho mướp đắng vào xào nhanh tay. Tiếp tục cho rượu nấu ăn, đường, nước tương loại nhạt, hắc xì dầu, dầu mè và tiêu trắng vào. Đảo đều tất cả.
- Cho thịt bò lại vào chảo và thêm nước dùng (nếu thích có chút nước sốt trong món ăn). Đảo đều và nêm muối cho vừa ăn. Xào thêm 1 phút nữa cho mướp đắng trở nên mềm, thơm.
- Bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 1 pound beef, sliced against the grain (flank steak works well)
- 2 medium bitter melons
- salt
- 1 tablespoon baking soda
- 2 tablespoons oil, divided
- 6 cloves garlic, finely chopped
- 2 tablespoons black beans, rinsed and drained
- 1½ tablespoons shaoxing wine
- ½ teaspoon sugar
- 1 teaspoon dark soy sauce
- 1 tablespoon light soy sauce
- ½ teaspoon sesame oil
- ⅛ teaspoon white pepper
- 2 tablespoons water or chicken stock (optional)
- To marinate the beef:
  • 1½ teaspoons cornstarch
  • ¼ teaspoon baking soda
  • 1 teaspoon oyster sauce
  • 1 teaspoon shaoxing wine
  • 2 teaspoons light soy sauce
2. Instructions
- Start by mixing the sliced beef with the marinade ingredients (cornstarch, baking soda, oyster sauce, shaoxing wine, and light soy sauce). Marinate the beef for 20 minutes.
- To prepare the bitter melon, cut each melon in half lengthwise, and use a spoon to scoop out the seeds. Scrape all the white parts clean, because the white parts cause the bitterness. Then slice the melon on a 45-degree angle into thin slices.
- Prepare an ice bath and set aside. Boil a pot of water, and stir in 1 tablespoon each of salt and baking soda. Blanch the bitter melon for 1 minute, and use a slotted spoon to immediately transfer the bitter melon to the ice bath. Drain and set aside.
- Preheat the wok over high heat. Add 1 tablespoon of oil and sear the beef for about 45 seconds. Remove from the wok and set aside.
- Add another tablespoon of oil to the wok over medium heat. Cook the garlic and black beans for a minute. Turn up the heat to high (this gives the dish that necessary wok-hay flavor), and add the bitter melon, stir frying quickly. Now add the shaoxing wine, sugar, dark soy sauce, light soy sauce, sesame oil, and white pepper. Stir and mix everything well.

- Now add the beef and chicken stock (if you like more sauce), stir-frying and salting to taste. At this point, I usually like to cover the wok and let the dish cook for one more minute. Cooking the bitter melon until it’s tender doesn’t make this the prettiest dish in your arsenal, but it definitely makes the dish tastier and the bitter melon less bitter!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.