THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà hấp xì dầu

Cách làm gà hấp xì dầu tuy đơn giản nhưng muốn món ăn đạt đến hương vị hảo hạng thì cần có những tuyệt chiêu riêng. Nhiều người cho rằng cá hấp xì dầu dễ ăn hơn, cũng thanh mát hơn so với gà hấp xì dầu, tuy nhiên gà hấp xì dầu có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà có thể Bạn chưa biết. Không chỉ ngon mà gà hấp xì dầu còn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong thịt gà, có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều protein,…

1. Nguyên liệu

- 1 con gà ta (1,3-1,5kg)
- Hành lá
- 1/2 củ hành tây
- 1 nắm húng bạc hà
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 quả ớt
- 2 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Xì dầu, dầu hào, đường, mật ong, rượu trắng, mì chính
- Dầu điều
- 1 miếng nhỏ mỡ gà

2. Cách làm

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng thái lát mỏng, khoảng 6 lát. Hành, tỏi băm nhỏ (để riêng), ớt thái nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, sửa sạch rồi thái sợi.
- Gà làm sạch sẽ với muối và rượu, mổ moi nhé!
- Chưng dầu điều: cho 1/2 bát ăn cơm dầu vào xoong nhỏ, đun nóng (cho đũa thấy đầu đũa sủi tăm là được), cho 1/2 nắm hạt điều hoặc 1 muỗng canh bột điều, thấy màu đỏ đẹp là được, hạ nhỏ lửa, khuấy khoảng 20s rồi tắt bếp, thêm 1/2 củ tỏi đập dập vào cho thơm.
- Mỡ gà cho lên chảo thắng cho ra mỡ...
Sau đó vớt bỏ phần tóp đi, cho gừng, ớt, 1/2 chỗ hành, tỏi vào, đảo thơm, rồi cho hành lá vào. Rưới đều xì dầu, chút mì chính, đường vào cho đậm đà.
- Cho tất cả nguyên liệu đã xào bước trên nhồi vào gà cùng với lá bạc hà, phần tóp mỡ khi nãy cho vào càng ngon.
- Làm nước quết gà: 1/2 bát xì dầu, thêm đường vào nếm vừa miệng, thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe mật ong, 1 chút ít rượu trắng, hành tỏi đã phi thơm cho kèm vào, khuấy đều.
- Lấy cọ quết đều nước sốt lên bề mặt gà và cho 2 thìa vào bên trong gà.
- Bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
- Bắc xửng hấp lên, đáy nồi cho 2 lít nước vào, thêm 1/3 bát xì dầu, đun sôi. Khi đã sôi thì xếp vào gừng và hành tây lót đáy và đặt gà lên trên, quết thêm nước ướp nữa, đậy vung hấp 30'. Hấp nhỏ lửa.
Nếu không có xửng hấp, thì vẫn phần nước đã cho xì dầu như thế, ta cho gà vào luộc, cũng rất thơm và ngon, màu đẹp.
Da căng bóng, giòn tan.
- Tiếp tục quết nước ướp, hấp thêm 10 phút, lấy đũa xiên phần đùi, không có nước đỏ là chín.
- Lấy gà ra, chờ nguội chặt miếng vừa ăn. 
- Phần nước hấp gà bạn cho thêm chút xì dầu + tỏi băm + ớt, khuấy đều làm nước chấm là món ăn hoàn thành.
- Dọn ăn với cơm trắng và cải xanh hấp. Rất ngon.

3. Lưu ý

- Phần nước hấp bên dưới cũng rất ngon, dùng chan cơm ăn luôn, rất thơm và ngọt. Lại thơm mùi xì dầu.
- Sau khi hấp chín các bạn có thể dội lại nước hấp lên gà cho bóng đẹp:
Đổ nước hấp gà ra nồi, đun sôi và cho gà vào. Dùng muôi múc nước dội đều lên khắp mình gà vài phút cho đến khi da gà căng phồng và bóng mướt, màu nâu nhạt hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.