THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà hun khói

Zhao An Smoked Chicken

Đôi khi ăn gà luộc, chiên, kho, hấp, xào cũng chán nên mình đổi món mới lạ và cực ngon này: Gà hun khói! 
Món gà hun khói: Zhao An Smoked Chicken là món của người Chiếu An- Chương Châu – Phúc Kiến – Trung Quốc. Vào những năm 70, hồi đó chưa có nhiều cách bảo quản gà nên sau khi cúng xong người Chiếu An thường cho hắc xì dầu, đường và hạt tiêu hun khói tạo thành món gà ngon và hấp dẫn này, để 4 ngày không cần hâm lại mà thịt vẫn mềm, ngon! Thịt gà mềm, ngọt, màu sắc hấp dẫn, rất ngon!

1. Nguyên liệu

- 1 con gà ta làm sạch
- 1-2 thìa canh hắc xì dầu (dark soy sauce)
- 1-3 thìa canh đường trắng
- 1 thìa canh hạt tiêu trắng
- Vỉ nướng có chân để kê gà
- 2 tờ giấy bạc làm thành hình tròn vừa đáy nồi
- Nồi đáy dày để hun gà

2. Cách làm

- Luộc gà chín đều (cho phần ức gà xuống dưới vì nó lâu chín).
- Khi gà chín vớt ra, để nguội. Trong lúc đó trộn hắc xì dầu, 1/2 số đường và hạt tiêu khuấy đều). Dùng chổi quét hỗn hợp lên khắp mình gà và để ướp 30 phút cho ngấm.
- Cho giấy bạc vào nồi, cho đường còn lại vào nồi đun lửa to.
Khi đường chuyển màu cánh gián thì cho vỉ nướng vào nồi.
Đặt gà lên vỉ nướng. Đậy vung lại và đun nhỏ lửa đến khi gà có màu vàng đẹp là tắt bếp.
- Sau đó, cứ để gà nguyên trên bếp 15' nữa cho gà tiếp tục được hun khói.
- Mở vung gắp gà ra.

- Chặt gà thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí tuỳ thích. Ăn nóng kèm salad.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.